วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.วิ่งแจ้นร้อง กสม.ถูกรัฐสกัดตั้งศูนย์ปราบโกงฯ

นปช.แห่ร้อง กสม.ปม รบ.สกัดตั้งศูนย์ปราบโกงฯ ซัดสิทธิมนุษยชนในไทยเข้าขั้นวิกฤติ ถูกลิดรอนสิทธิ ควบคุมแสดงความคิดเห็น

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ พร้อมคณะ เดินทางมายื่นหนังสือต่อนางอังคณา นีละไพจิตร กสม. เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบกรณีรัฐบาลขัดขวางการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ ซึ่งถือว่าเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่าจะรับหรือไม่รับ และเป็นการใช้กฎหมายสร้างบรรยากาศความกลัวให้กับประชาชนไม่กล้าแสดงความคิดเห็น รวมทั้งการจับกุมกลุ่ม นปช.และประชาชนที่ต้องการตรวจสอบการทำประชามติมาดำเนินคดีในศาลทหารโดยอ้างคำสั่ง คสช.

โดยนายจตุพร กล่าวว่า ก่อนที่ นปช.จะเปิดศูนย์ปราบโกงฯ วันที่ 5 มิ.ย. ไม่มีฝ่ายไหนขัดขวางแม้แต่นายกรัฐมนตรี หรือ กกต. ก็สนับสนุนการเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ก็ราบรื่น แต่มีปัญหาก่อนจะมีการเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ในภูมิภาค โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรวม.กลาโหม ระบุว่าทำไม่ได้ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาปิดล้อม สั่งไม่ให้เปิดศูนย์ฯ และได้มีการออกหมายเรียกแกนนำ นปช. จำนวน 19 คน ระบุว่าผิดประกาศ คสช.เรื่องการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ทั้งนี้เห็นว่าในการออกเสียงประชามติควรเปิดให้มีการแสดงความคิดเห็นของทั้งฝ่ายสนับสนุนและคัดค้าน ขนาดประเทศอังกฤษ ที่จะมีการทำประชามติแยกอังกฤษออกจากอียู ยังให้ประชาชนสามารถแสดงความเห็นได้อย่างเต็มที่ แต่ของประเทศไทยการแสดงความเห็นของประชาชนอยู่ในบรรยากาศความกลัว
          
ด้าน นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า คิดว่าสิทธิมนุษยชนของคนไทยในขั้นตอนที่ลงประชามติอยู่ในขั้นวิกฤติแล้ว การแสดงความเห็นของประชาชนถูกควบคุม ลิดรอน จำกัดสิทธิ ทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ถูกยัดเยียดข้อกล่าวหา เป็นผู้ต้องหา เป็นจำเลย เป็นผู้ต้องขัง ซึ่งวิกฤติอย่างนี้ กสม.มีบทบาทอย่างไรบ้างในการทำหน้าที่ท่ามกลางรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร นอกจากนั้นครู ค.ที่เป็นอาสาสมัครที่ได้รับมอบหมายจากครู ก.และครู ข.ที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐให้ไปทำหน้าที่ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญกับประชาชน ก็ถูกคุกคามละเมิดสิทธิอย่างร้ายแรง เพราะถูกยัดเยียดเนื้อหาให้ไปพูดสนับสนุนให้มีการรับร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ ครู ค.บางคนอาจจะไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้นค่อนข้างแน่ใจว่าใกล้วันประชามติจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างอยุติธรรมกับคนที่เห็นต่างมากขึ้น
          
ด้าน นางอังคณา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ กสม.ได้แสดงความห่วงใยต่อเนื้อหาของประกาศ กกต.ที่กำหนดอะไรทำได้ไม่ได้ เนื่องจากเห็นว่ามีความเคร่งครัด ไม่เปิดโอกาสให้มีการถกเถียงอย่างกว้างขวาง รวมถึงกรณีที่ให้พลเมืองขึ้นศาลทหาร ส่วนกรณีที่มาร้องเรียนเรื่องนี้ก็จะรับไว้พิจารณา และตามกระบวนการอาจต้องมีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง ซึ่งก็อาจจะใช้เวลาพอสมควร แต่ก็จะพยายามเร่งดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ทางกลุ่ม นปช.จะมายื่นหนังสือต่อ กสม. ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล 2 (บกน.2) ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ จำนวน 1 หมวด จำนวน 48 นาย มาดูแลความเรียบร้อย เนื่องจากทางการข่าวได้รับรายงานว่าทาง นปช.จะเดินทางมาจำนวนมาก จึงเกรงว่าจะเกิดปัญหามือที่ 3

นปช.แห่ร้อง กสม.ปม รบ.สกัดตั้งศูนย์ปราบโกงฯ ซัดสิทธิมนุษยชนในไทยเข้าขั้นวิกฤติ ถูกลิดรอนสิทธิ ควบคุมความคิดเห็น 23 มิ.ย. 2559 17:46 23 มิ.ย. 2559 20:54 ไทยรัฐ