วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเต่า' สั่งกรมป่าไม้ หามาตรการป้องเหตุคุกคามทางเพศ

อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งตั้ง คกก.สอบสวนผู้หญิงล้วน เร่งคลี่คลายเหตุ ขรก.หญิง ถูกคุกคามทางเพศ ออกระเบียบใหม่ห้าม จนท.หญิงออกพื้นที่คนเดียว เซ็นย้ายผู้เสียหายไปอยู่พื้นที่ภาคเหนือ ตามคำขอ ส่วนคนก่อเหตุยังลอยหน้าทำงานปกติ ลั่นขอเวลา 10 วัน สอบสวนเอาผิดผู้เกี่ยวข้องฟันโทษ

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพนักงานขับรถกรมป่าไม้ บุกลวนลามข้าราชการสาว แต่ถูกหัวหน้างานสั่งให้ปกปิดเรื่องดังกล่าวและห้ามแจ้งความว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้วเป็นผู้หญิงทั้งหมด ระดับผู้อำนวยการสำนักนิติกร รวมทั้งจากสำนักวิจัย เพื่อไม่ให้ผู้เสียหายเกิดความกระอักกระอ่วนใจ นอกจากนี้ทาง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีคำสั่งโดยตรงมาว่า ต้องทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง และต้องหาทางป้องกันไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นมาอีก โดยให้คำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ที่ทำงานมากกว่าการมุ่งทำผลงานขององค์กร รวมทั้งให้วางมาตรการป้องกันความปลอดภัย สำหรับเจ้าหน้าที่ผู้หญิงเมื่อต้องออกไปทำงานนอกสถานที่ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด
                
"ได้ให้ฝ่ายบริหารร่างระเบียบใหม่แล้ว ว่าด้วยการไปปฏิบัติงานนอกสถานที่สำหรับเจ้าหน้าที่ผู้หญิง เช่น ห้ามไปคนเดียว ให้ไปเป็นคู่ หากไม่มีเหตุอื่นใดจำเป็น ให้พักโรงแรมเป็นหลัก แม้จะอยู่ไกลจากสถานที่ปฏิบัติงานก็ต้องยอม โดยให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก" นายชลธิศ กล่าว
                
เมื่อถามว่า ขณะนี้พนักงานราชการที่ก่อเหตุยังมาปฏิบัติงานหรือไม่ นายชลธิศ กล่าวว่า ยังมาทำงานตามปกติ จนกว่าคณะกรรมการสอบจะมีผลการสอบสวนออกมา ซึ่งตนให้เวลาไม่เกิน 10 วันหลังจากนี้ หากผลการสอบออกมาว่านาย อ.(นามสมมติ) มีพฤติกรรมเป็นภัยต่อสังคม ก็จะให้หยุดทำงาน และลงโทษทางวินัยทันที สำหรับข้าราชการหญิงผู้เคราะห์ร้าย ได้ขอย้ายตัวเองไปภาคเหนือ ตนก็ได้อนุมัติให้ย้ายเรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับหัวหน้างานของข้าราชการหญิงคนดังกล่าว ก็ถูกตั้งกรรมการสอบสวนด้วยเช่นกันว่ามีเหตุอะไร มีเจตนาอะไร ทำไมถึงต้องปกปิดข้อมูล
                
เมื่อถามว่า การที่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีผู้หญิงเรียนมากกว่าผู้ชาย ทำให้เวลาบรรจุข้าราชการออกมาทำงานนอกสถานที่ ทั้งงานป้องกันและปราบปรามมีผู้หญิงทำงานมาก ทำให้เกิดความเสี่ยงหรือไม่ นายชลธิศ กล่าวว่า ทางกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ ไม่สามารถไปกำหนดกับทางกระทรวงศึกษาฯได้เรื่องการรับนักศึกษาว่า จะเป็นหญิงหรือชาย ต้องยอมรับความทัดเทียมกัน แต่ในความเป็นจริงก็ต้องยอมรับว่า เมื่อต้องออกไปปฏิบัติงานนั้น ต้องเจอกับความจริงไม่เหมือนตอนเรียน ผู้หญิงอยู่ในพื้นที่ไกลทุรกันดารลำบาก ความลำบากในเรื่องความเป็นอยู่อาจจะทนกันได้ แต่ผู้หญิงยังมีเรื่องของเพศ และภัยคุกคามทางเพศด้วย ซึ่งหน่วยงานต้นสังกัดเองก็ต้องมีหน้าที่คอยดูแล ป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย ซึ่งการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้หญิง เราก็จะดูแลพอๆ กับเจ้าหน้าที่ชายที่ดูเรื่องอาวุธปืน การต่อสู้เฝ้าระวังภัยเมื่อเผชิญกับผู้ร้าย แต่ดูแลผู้หญิงจะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากกว่า
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้าราชการผู้หญิงที่ถูกคุกคามทางเพศนั้น ยังคงเดินทางมาทำงานตามปกติ มีสีหน้าเศร้าสร้อยอย่างเห็นได้ชัด โดยมีเพื่อนร่วมงานเข้าไปพูดคุยด้วย พร้อมให้กำลังใจ แต่ไม่ยอมให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว อย่างไรก็ตามในกลุ่มข้าราชการที่รักความเป็นธรรม โดยเฉพาะศิษย์เก่าคณะวนศาสตร์ ได้มีการแชร์ข้อความผ่านไลน์ วิจารณ์ที่หัวหน้างานไม่ปกป้องข้าราชการผู้หญิงที่ถูกรังแก 

ด้าน น.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง ผู้จัดการมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม กล่าวว่า จากการเข้าไปช่วยทำงานในสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ดูแลเรื่องการคุกคามทางเพศพบว่าหน่วยงานราชการส่วนใหญ่ โดยเฉพาะหน่วยงานเกี่ยวกับการปกครอง หน่วยงานท้องถิ่น รวมทั้งส่วนราชการต่างๆ มีการคุกคามทางเพศค่อนข้างมาก พฤติกรรมที่พบคือไปทำงานข้างนอกแล้วหลอกพาเข้าโรงแรมโดยผู้หญิงไม่ทันระวังตัว ไปประชุมสัมมนาต่างจังหวัดต้องค้างคืน ชวนไปกินข้าว เป็นต้น และปัญหาที่พบคือหน่วยงานมักจะปกปิดและทำให้เรื่องจบ เนื่องจากการคุกคามทางเพศในหน่วยงานราชการมีเรื่องของตำแหน่ง เงินเดือน การกลั่นแกล้งเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ผู้หญิงที่ถูกคุกคามก็กลัวจะถูกไล่ออก กลัวหัวหน้างานซึ่งหลายกรณีไปมีความสัมพันธ์กับผู้กระทำการคุกคามทางเพศด้วย เรื่องนี้ผู้รับผิดชอบต้องปกป้องลูกน้อง ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรมป่าไม้ อธิบดีต้องเด็ดขาด โดยเฉพาะการลงโทษผู้กระทำผิด รวมทั้งหัวหน้างานที่ไม่ปกป้องข้าราชการหญิงที่เสียหาย

อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งตั้ง คกก.สอบสวนผู้หญิงล้วน เร่งคลี่คลายเหตุ ขรก.หญิง ถูกคุกคามทางเพศ ออกระเบียบใหม่ห้าม จนท.หญิงออกพื้นที่คนเดียว เซ็นย้ายผู้เสียหายไปอยู่พื้นที่ภาคเหนือ ตามคำขอ 23 มิ.ย. 2559 17:41 23 มิ.ย. 2559 20:50 ไทยรัฐ