วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์สนั่น! “เห็ดถอบ" กินแล้วไม่ย่อย ลำไส้อุดตัน ที่จริงคือก้อนนิ่ว

โอละพ่อ! แชร์สนั่นเฟซบุ๊กกินเห็ดถอบไม่ย่อยต้องผ่าตัด เพจดังชี้ เป็นเรื่องมั่ว! ในภาพคือก้อนนิ่ว...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. สังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์ข้อความเพื่อเตือนให้ระวังการกินเห็ดถอบ หลังจากผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “เห็ดถอบไม่ย่อย ลำไส้อุดตัน โรงพยาบาลเชียงราย กินก็ระวังหน่อย” พร้อมกับเผยแพร่ภาพของแพทย์และพยาบาล ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในห้องผ่าตัด และภาพก้อนเนื้อสีดำ ลักษณะคล้ายเห็ด วางอยู่ในถาด

ผู้คนที่ได้เห็นภาพนี้ต่างก็รู้สึกวิตกกังวล และแชร์โพสต์นี้ต่อไปกว่า 2 พันครั้งแล้ว บางส่วนได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น บอกว่า ต่อไปนี้จะกินเห็ดต้องเขี้ยวให้ละเอียด หรือนำเห็ดไปตำก่อนค่อยนำมาปรุงอาหาร แต่ส่วนหนึ่งก็ตั้งข้อสงสัยว่าเหตุการณ์ในภาพเป็นเรื่องจริงหรือไม่

ทีมข่าว สายตรวจโซเชียล ได้ตรวจสอบที่มาของภาพ ก็พบว่า ภาพนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลเชียงราย แต่ถ่ายไว้ที่โรงพยาบาลปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ขณะที่แฟนเพจชื่อดัง Drama addict ได้เปิดเผยว่า ก้อนเนื้อสีดำที่เห็นนั้นไม่ใช่เห็ดถอบ แต่คือ “ก้อนนิ่ว” ซึ่งคาดว่าเป็นนิ่วในไต

สำหรับเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบเป็นเห็ดที่เกิดในช่วงต้นฤดูฝน มีให้รับประทานกันเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น พบมากในภาคเหนือและอีสานตามเชิงเขา โดยลักษณะจะเป็นเห็ดลูกกลมๆ มีสีดำ ข้างในมีเนื้อเป็นสีขาว ไม่มีลำต้น ไม่มีราก ชาวบ้านนิยมนำไปประกอบอาหารหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแกงอ่อมกับหน่อไม้ ต้มยำ แกงคั่วนึ่งใส่ปลา ทำแจ่วพริก และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย

โอละพ่อ! แชร์สนั่นเฟซบุ๊กกินเห็ดถอบไม่ย่อยต้องผ่าตัด เพจดังชี้ เป็นเรื่องมั่ว! ในภาพคือก้อนนิ่ว... 23 มิ.ย. 2559 17:31 23 มิ.ย. 2559 17:46 ไทยรัฐ