วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อดุลย์' สั่งรีเช็กนิคมฯ ลำตะคอง สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดธรรมกาย

"อดุลย์" สั่ง จนท.เกี่ยวข้อง ตรวจสอบความถูกต้องในการใช้พื้นที่นิคมฯ ลำตะคอง ทั้งสัดส่วนพื้นที่ การถือครองที่เป็นไปตามระเบียบถูกต้องหรือไม่ หลังได้รับรายงานการสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมของวัดธรรมกายในเขตดังกล่าว...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 59 นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมให้มีการตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิร์ลพีชวัลเลย์ เขาใหญ่ หรือ World Peace Valley ของวัดธรรมกาย หลายพันไร่ ที่ให้ประชาชนไปปฏิบัติธรรม โดยเสียค่าลงทะเบียนรายละ 1,000 บาท โดยระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง จ.นครราชสีมา ซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมพัฒนาสังคมฯ ว่า เบื้องต้นผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำตะคองได้รายงานให้ทราบว่า สถานปฏิบัติธรรมของวัดธรรมกายดังกล่าว อยู่ในเขตพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง จำนวน 480 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีโฉนดที่ดินถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนที่ระบุเป็นพันไร่นั้น ไม่ทราบว่าเป็นของส่วนใด อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พม. ได้สั่งการให้ทางกรม และนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เข้าไปตรวจสอบความถูกต้องในการใช้พื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง ทั้งสัดส่วนพื้นที่ การถือครองที่เป็นไปตามระเบียบ ถูกต้องหรือไม่ เพื่อความรอบคอบและความถูกต้อง

นายพุฒิพัฒน์ กล่าวด้วยว่า การใช้พื้นที่ทำกินในนิคมสร้างตนเองลำตะคองนั้น จะมี 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเป็นการจัดสรรให้กับราษฎรที่ถูกอพยพขึ้นมาจากการสร้างเขื่อนลำตะคอง และมีอีกส่วนที่ราษฎรถือครองที่ดินมานาน และเข้าระเบียบกฎเกณฑ์จนสามารถออกเป็นเอกสารสิทธิ์ในการถือครอง กระทั่งออกเป็นโฉนดที่ดิน ซึ่งก็ถือเป็นสิทธิที่ผู้ครอบครองจะนำไปดำเนินการ

"อดุลย์" สั่ง จนท.เกี่ยวข้อง ตรวจสอบความถูกต้องในการใช้พื้นที่นิคมฯ ลำตะคอง ทั้งสัดส่วนพื้นที่ การถือครองที่เป็นไปตามระเบียบถูกต้องหรือไม่ หลังได้รับรายงานการสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมของวัดธรรมกายในเขตดังกล่าว... 23 มิ.ย. 2559 17:17 23 มิ.ย. 2559 19:28 ไทยรัฐ