วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว ลงประชามติในยูเค! อยู่หรือแยกจากอียู ลุ้นผลกันอีกวัน

ชาวยูเคใจเต้นโครมคราม รู้ผลลงประชามติวันรุ่งขึ้น หลังออกมาหย่อนบัตรกันในวันที่ 23 มิ.ย. เพื่อกำหนดอนาคตของสหราชอาณาจักร ควรอยู่หรือแยกจากสหภาพยุโรป ขณะที่นายกฯเดวิด คาเมรอน จูงมือภริยาคนสวยมาลงประชามติด้วยความหวัง ยูเคจะอยู่กับอียูต่อไป

เมื่อ 23 มิ.ย.สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประชาชนในสหราชอาณาจักร ประกอบด้วย อังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งมีสิทธิ์ลงประชามติ จำนวน 46,499,537 คน เริ่มทยอยออกมาลงประชามติกันแล้ว หลังจากเปิดคูหาเมื่อเวลาตั้งแต่ 07.00 น.ของเช้าวันที่ 23 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และจะปิดคูหา ในเวลา 22.00 น.ของวันเดียวกัน โดยนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ พร้อมภริยา ได้จูงมือกันมาลงประชามติตั้งแต่ช่วงเช้า ด้วยความหวังว่าฝ่ายสนับสนุนให้สหราชอาณาจักร อยู่กับสหภาพยุโรป(อียู) ต่อไปตามเดิมจะเป็นฝ่ายชนะ

ข่าวแจ้งว่า บัตรลงประชามติในครั้งนี้ มีเพียงคำถามเดียว ที่ชาวยูเคต้องตัดสินใจ คือคำถามว่า สหราชอาณาจักรควรยังคงเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปต่อไป หรือควรแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป? โดยหากฝ่ายใดมีคะแนนเกินครึ่งจะเป็นฝ่ายชนะ ในการลงประชามติครั้งนี้

บีบีซี ระบุว่า หลังจากปิดคูหาลงประชามติแล้ว หีบใส่บัตรลงประชามติจะถูกปิดและถูกส่งไปยังศูนย์นับคะแนน 382 เขต ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของสำนักงานทางการท้องถิ่นทั้งในอังกฤษ สกอตแลนด์ และเวลส์ รวม 380 เขต ส่วนอีก 2 เขต อยู่ที่ไอร์แลนด์เหนือและยิบรอลตาร์

ส่วนการประกาศผลการนับคะแนนการลงประชามตินั้น จะมีการทยอยประกาศผลกันตลอดทั้งคืน เช่นเดียวกับผลการลงประชามตินอกประเทศ ใน 11 ชาติและพื้นที่ ซึ่งคณะกรรมการจัดทำการลงประชามติ คาดว่า ผลสรุปการลงประชามติจะประกาศได้ประมาณช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 24 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้นระทึก ยูเค ลงประชามติ ! โพลล่าสุด ฝ่ายหนุน ‘อยู่’ต่อ กับอียูพลิกนำ อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/645184

ชาวยูเคใจเต้นโครมคราม รู้ผลลงประชามติวันรุ่งขึ้น หลังออกมาหย่อนบัตรกันในวันที่ 23 มิ.ย. เพื่อกำหนดอนาคตของสหราชอาณาจักร ควรอยู่หรือแยกจากสหภาพยุโรป ขณะที่นายกฯเดวิด คาเมรอน จูงมือภริยาคนสวยมาลงประชามติด้วยความหวัง 23 มิ.ย. 2559 17:08 23 มิ.ย. 2559 18:59 ไทยรัฐ