วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟีฟ่า-เอเอฟซี' แนะ ส.บอลไทย เร่งวางโครงสร้างให้เป็นระบบ

"ฟีฟ่า และ เอเอฟซี" ร่วมกันแนะสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย ให้เร่งวางโครงสร้างการทำงานให้เป็นระบบ พร้อมหนุนเทงบเพื่อวางรากฐานระยะยาว เล็งตรวจสอบการเงินในปีถัดไป...

วันที่ 23 มิ.ย. 59 มีการประชุมร่วม 3 ฝ่าย เพื่อวางแผนแม่บทโครงสร้างการทำงาน และแผนพัฒนาฟุตบอลไทย ระหว่างสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า), สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 59 ที่ห้องลอนดอน โรงแรมแอทธินีพลาซ่า กรุงเทพฯ มี พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการสมาคมฯ เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ประธานกรรมการผู้ตัดสินฯ, นายวิทยา เลาหกุล อุปนายกฯ ฝ่ายพัฒนาเทคนิค, นายศุภสิน ลีลาฤทธ์ อุปนายกฯ ฝ่ายจัดการแข่งขัน, นางลัขณานันท์ ลักษมีธนานันต์ อุปนายกฯ ฝ่ายการเงิน, นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการ ฝ่ายต่างประเทศ เข้าร่วม

ด้านตัวแทนของฟีฟ่า ประกอบด้วย อเล็กซานเดอร์ กรอส และ โดเมกา การาเมนดิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาของฟีฟ่า และเอเอฟซี มี สจวร์ต ลาร์มาน หัวหน้าฝ่ายพัฒนาประเทศlมาชิกเอเอฟซี, เดวิด บอร์ฆา ที่ปรึกษาเลขาธิการเอเอฟซี และ นูไรยม อลิมคูโลวา เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาประเทศสมาชิกเอเอฟซี โดยหัวข้อของการประชุมในวันสุดท้ายเป็นการลงลึกในรายละเอียดของการวางตัวบุคลากรให้เหมาะสมกับเนื้องาน และสิ่งที่สมาคมกีฬาฟุตบอลไทยต้องพัฒนาอย่างเร่งด่วน ร่วมทั้งงบประมาณต่างๆ ที่จะได้รับการสนับสนุนจากฟีฟ่าและเอเอฟซี

โดย โดเมกา การาเมนดิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาของฟีฟ่า กล่าวถึงโครงการใหม่ของประธานฟีฟ่า หลังจากที่ได้รับเลือกเข้ามาดำรงตำแหน่ง ก็คือการเพิ่มงบประมาณสนับสนุนประเทศสมาชิกเพื่อนำไปพัฒนาศักยภาพของวงการฟุตบอล โดยฟีฟ่าอยากเห็นสมาคมฟุตบอลของประเทศสมาชิกมีความเข้มแข็ง และมั่นคงในทุกๆ ด้าน เช่น ขณะนี้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ของไทยยังไม่มีที่ทำการ และต้องการสร้างศูนย์ฝึกนักกีฬาที่มีความพร้อม ซึ่งฟีฟ่าเองพร้อมที่จะสนับสนุนงบประมาณ จากเดิมเคยสนับสนุนประเทศสมาชิก 2.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ใน 4 ปี แต่นโยบายใหม่จะเพิ่มงบสนับสนุนเป็น 5 ล้านเหรียญสหรัฐ ใน 4 ปี ซึ่งการนำงบประมาณไปใช้ จะต้องมีการลงนามในสัญญา และมีแผนการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ สามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลไทย ต้องเร่งดำเนินการทำแผนว่าจะนำงบประมาณไปใช้พัฒนาในด้านไหนบ้าง เพื่อนำเงินมาใช้ให้เกิดประโยชน์โดยเร็ว

ด้าน สจวร์ต ลาร์มาน หัวหน้าฝ่ายพัฒนาประเทศสมาชิกเอเอฟซี กล่าวว่า นอกจากการวางระบบโครงสร้างของสมาคมฯ จะสำคัญแล้ว ทางเอเอฟซีพร้อมที่จะให้คำปรึกษาในเรื่องของการหารายได้เข้าสู่สมาคม เพื่อนำงบไปพัฒนาในด้านต่างๆ นอกจากงบประมาณที่ได้จากการสนับสนุนจากเอเอฟซีประมาณ 250,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อปี ซึ่งปีนี้สำหรับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ของไทยจะได้รับการยกเว้นในเรื่องของการตรวจสอบการเงินย้อนหลัง เพราะทางเอเอฟซีทราบดีว่า คณะผู้บริหารชุดนี้เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งใหม่ และก็กำลังประสบปัญหาทางด้านการเงินสำหรับการบริหารจัดการอย่างหนัก แต่สำหรับการสนับสนุนในปีถัดไป จะต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดว่า สมาคมฯ นำงบประมาณไปใช้พัฒนาในด้านใดบ้าง มีแผนงานและระบบการใช้จ่ายอย่างไร

"ฟีฟ่า และ เอเอฟซี" ร่วมกันแนะสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย ให้เร่งวางโครงสร้างการทำงานให้เป็นระบบ พร้อมหนุนเทงบเพื่อวางรากฐานระยะยาว เล็งตรวจสอบการเงินในปีถัดไป... 23 มิ.ย. 2559 16:51 23 มิ.ย. 2559 21:04 ไทยรัฐ