วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' หวั่นเรียก 19 แกนนำ นปช. เข้าทางต่างชาติขยายผลการเมือง

"นิพิฏฐ์" ออกปากปรามทุกฝ่ายใจร่มๆ หวั่นเข้าทางต่างชาติขยายผลการเมือง ชี้ รัฐควรเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายแสดงความเห็นร่าง รธน.ได้ ระบุแถลงการณ์ "ฮิวแมน ไรท์ วอทช์" เป็นการแสดงความเห็นปกติ ไม่ใช่การแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการแจ้งความกับกองบังคับการปราบปราม ดำเนินคดีแกนนำ นปช. 19 คน ข้อหาชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ว่า วันนี้ขอให้ใจเย็นๆ ทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาล หรือคนที่คัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ต้องอย่าทำให้รู้สึกสงสัยว่า ใครคนใดคนหนึ่งมีเจตนาซ่อนเร้นแฝงเจตนาทางการเมือง อย่าใช้พฤติกรรมส่อจะเกิดความรุนแรง ท้าทาย หรือทำให้คนตกอกตกใจ คนไทยเบื่อแล้ว ไม่อยากให้ภาพความรุนแรงเกิดขึ้นอีก การส่งหมายเรียกแกนนำ นปช. 19 คน ตนไม่กังวลจะเกิดผลกระทบใดภายในประเทศ คนรู้ข้อเท็จจริงแล้วว่าใครคือใคร แต่กังวลหากแต่ละฝ่ายคิดแต่เอาชนะคะคาน ยังไม่ลดราวาศอก จะเข้าทางองค์กรระหว่างประเทศ ที่คอยจับตานำประเด็นไปขยายผล ต่างชาติเขาไม่มองบริบทของประเทศไทย แต่มองแค่ว่ามีคนเคลื่อนไหวแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญแล้วถูกหมายเรียกจาก คสช.เท่านั้น

ส่วนกรณีที่ นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการกลุ่มเฝ้าระวังสิทธิมนุษยชน "ฮิวแมน ไรท์ วอทช์" ประจำภูมิภาคเอเชีย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลไทย เปิดกว้างการแสดงความคิดเห็น ในการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้น นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า การทำประชามติของไทยเป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งก็คือ พ.ร.บ.ประชามติ ที่เราพูดถึงกัน โดยปัญหาขณะนี้คือว่า ประชาชนไม่แน่ใจว่าเขาทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน ก็เลยมีการส่งมาตรา 61 วรรคสอง ไปตีความที่ศาลรัฐธรรมนูญว่า ขัดกับรัฐธรรมนูญชั่วคราวหรือไม่ เพราะฉะนั้นก็ต้องดูตามกฎหมายเป็นหลัก ทั้งนี้ ในส่วนของรัฐบาลนั้น ก็ต้องใช้นโยบาย เครื่องมือ และทรัพยากรของรัฐที่มีอยู่ เปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความเห็นผ่านสิ่งเหล่านี้ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ตนคิดว่าทำได้ ที่ให้ฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ใช้เครื่องมือต่างๆ ของรัฐในการแสดงความคิดเห็น โดยเรื่องนี้ยังมีน้อยอยู่ ซึ่งเราสามารถเรียกร้องกันได้ เพื่อให้ทุกคนได้แสดงความเห็นกัน
 
นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า การที่องค์กร ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ออกแถลงการณ์เช่นนี้ ส่วนตัวยังไม่ถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ หากแต่เป็นการแสดงความเห็นตามปกติ เพราะเขาก็มีแถลงการณ์เรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างนี้อยู่เรื่อย ซึ่งเขาเป็นองค์กรที่ดูเรื่องนี้ เราอย่าไปถือว่าเขาพยายามแทรกแซงกิจการภายในประเทศ ส่วนเราจะทำได้มากน้อยแค่ไหนก็อีกเรื่องหนึ่ง

"นิพิฏฐ์" ออกปากปรามทุกฝ่ายใจร่มๆ หวั่นเข้าทางต่างชาติขยายผลการเมือง ชี้ รัฐควรเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายแสดงความเห็นร่าง รธน.ได้ ระบุแถลงการณ์ "ฮิวแมน ไรท์ วอทช์" เป็นการแสดงความเห็นปกติ ไม่ใช่การแทรกแซงกิจการภายในประเทศ 23 มิ.ย. 2559 16:34 23 มิ.ย. 2559 18:40 ไทยรัฐ