วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิคมบางปูเลิกท่วมแล้ว ผอ.นิคมฯ เล็งหาวิธีรับมือปัญหาน้ำในระยะยาว

นิคมบางปูเลิกท่วมแล้ว ผอ.นิคมฯ เล็งหาวิธีรับมือปัญหาน้ำในระยะยาว

  • Share:

ผอ.นิคมบางปู หาวิธีแก้ปัญหาน้ำท่วมในระยะยาวพร้อมประสานรัฐ-ท้องถิ่นขนเครื่องระบายน้ำ ขณะที่โรงงานพร้อมจ่ายค่าจ้างพนักงานแม้สั่งหยุดงาน ส่วนค่าเสียหายของชิ้นงานที่หยุดไลน์ผลิตไป 1 วัน ยังไม่สามารถประเมินได้

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ เดินทางมาที่สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางปู เพื่อเข้ารับฟังการบรรยายสรุปประเมินสถานการณ์และการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมนิคมอุตสาหกรรมบางปู จากประทีป เอ่งฉ้วน ผอ.นิคมอุตสาหกรรมบางปู หลังจากถูกน้ำท่วมขังกว่า 1 เมตร จากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วงคืนวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนส่งผลให้โรงงานซึ่งได้รับผลกระทบต้องสั่งหยุดงานมากว่า 20 โรง

นายประทีป กล่าวว่า หลังจากทางนิคมได้ระดมสูบน้ำออกสู่คลองสาธารณะกันทั้งคืน สถานการณ์น้ำท่วมล่าสุด เข้าสู่สภาวะปกติแล้วตั้งแต่ช่วงเวลา 05.00 น.ของวันนี้ (23 มิ.ย 59) โรงงานทุกแห่งเปิดทำการปกติ รถสามารถสัญจรไปมาได้ทุกเส้นทาง ส่วนการสำรวจความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วม พบว่าเครื่องจักรในโรงงานไม่ได้รับเสียหาย มีส่วนการเสียผลประโยชน์จากแรงของพนักงาน 20 บริษัทที่ได้สั่งหยุดไปนั้น พบว่าบริษัทยินดีที่จะจ่ายค่าแรงให้กับพนักงาน ส่วนค่าเสียหายของชิ้นงานที่ได้หยุดไลน์ผลิตไป 1 วันนั้นยังไม่สามารถสรุปเป็นตัวเลขได้

สำหรับการแก้ปัญหานั้นทางนิคมอุตสาหกรรมบางปู ได้พยายามระดมเครื่องสูบน้ำจากนิคมบางพลี นิคมลาดกระบัง นิคมบางชัน และหาเช่าเครื่องสูบน้ำเข้ามาเพิ่มกับในพื้นที่ซึ่งจากเดิมมีอยู่ 13 ตัว พร้อมกับ ดูแลสถานีสูบน้ำทั้ง 10 สถานีรอบนิคม เพื่อให้พร้อมทำงานอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม จากการหารือผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ประชุมวางแผนร่วมมือเพื่อเพื่อบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ได้ข้อสรุปว่าจะต้องขอความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สมุทรปราการ อบจ. ชลประทาน ช่วยนำเครื่องสูบน้ำ เข้ามาสนับสนุน ในพื้นที่ด้วย ส่วนชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำ มีอยู่ 2 หมู่บ้านคือ หมู่บ้านซิตี้วิลเลจ และหมู่บ้านพูลทรัพย์ ซึ่งได้ประสานทางท้องถิ่น และทางตัวแทนนิคมเข้าไปพบปะพูดคุยกับชาวบ้านแล้ว พร้อมกับได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าไปติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อเร่งระบายน้ำที่ขังอยู่ประมาณ 20 ซม.คาดว่า จะเข้าสู่ปกติไม่เกินเที่ยงคืนของวันที่ 23 มิ.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากน้ำลดรถพบว่ามีทะเบียนรถยนต์มากกว่า 70 แผ่น ตกกระจายอยู่บริเวณ ซึ่งถูกน้ำท่วมขัง โดยเจ้าหน้าที่ของนิคมได้นำมารวมไว้ ที่สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางปู ซึ่งผู้ที่รู้ตัวว่าป้ายทะเบียนหาย สามารถเดินทางมาดูป้ายทะเบียนได้ที่ ที่สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางปู

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้