วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภาค5 ลากคอแก๊ง'เด่นชัย' รัวเอ็ม16 ฆ่าเสมียนสาว ออกหมายจับอดีตผัวโหด

สืบสวนภาค 5 ตามลากคอแก๊งเหี้ยมเด่นชัย มือปืนเอ็ม 16 รัว ฆ่าเสมียนสาว ขาดเพียงอดีตผัวโหด จอมบงการจ้างฆ่าชู้และเมีย ตร.รวบรวมหลักฐาน เตรียมเสนอออกหมายจับ คดีจ้างวานฆ่า 

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 23 มิย.นี้ ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 และ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมแก๊ง มือปืนรับจ้าง ฆ่าโหด น.ส.เกษสุดา สายเขียว อายุ 34 ปี เสมียน อู่ซ่อมรถยนต์กิจเจริญยนต์ บ้านห้วยเกี๋ยง หมู่ 10 ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ โดยใช้อาวุธสงครามเอ็ม 16 ยิงถล่มถึง 19 นัด จนเสียชีวิต

เหตุเกิดเมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่าน ทางตำรวจได้ระดมชุดสืบสวนลงพื้นที่ จนพบขบวนการสังหารโหด เป็นกลุ่มมือปืนรับจ้างจาก อ.เด่นชัย จ.แพร่ ประกอบด้วย นายคฑาวุธ หรือ เจมส์ ปลาเงิน อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 140/1 หมู่ 8 ต.ร่องกาศ อ.สูงเม่น จ.แพร่ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 390/2559 ลงวันที่ 22 มิ.ย.2559 และยังเป็นบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีเป็นมือปืนรับจ้าง ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามปฏิทินหมายจับมือปืน พ.ศ./ถถต ลำดับที่ 20 ทำหน้าที่เป็นหัวทีมรับงานสังหาร นายอุดม หรือเอ็ม ปราบปราม อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106/4 หมู่ 8 ต.ปงป่าหวาย อ.เด่นชัย จ.แพร่ นายจีระพงศ์ หรือหอย เทโพธิ์ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 129/1 หมู่ 4 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ เป็นมือปืนเอ็ม 16 ที่ลงมือฆ่า และ นาย จิรศักดิ์ หรือแมน ลีลาชุม อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90/1 หมู่ 8 ต.ปงป่าหวาย อ.เด่นชัย จ.แพร่ พร้อมตรวจยึดของกลางอาวุธปืน เอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ซองกระสุนเอ็ม 16 จำนวน 2 ซอง เครื่องกระสุนปืน ขนาด 5.56 ม.ม. จำนวน 30 นัด รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟิโน่ สีแดงดำ ทะเบียน จรพ 632 เชียงใหม่ รถยนต์เก๋งโตโยต้า รุ่นวีออส สีเทา จำนวน 1 คัน และเสื้อผ้าที่ใช้สวมใส่ในวันก่อเหตุ โดยทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่ใช้ในราชการสงคราม ไว้ในความครอบครอง

พล.ต.ท.ธนิตศักด์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 ได้เผยว่า การจับกุมมือปืนแก๊งเด่นชัย สืบเนื่องมาจากคดีสะเทือนขวัญ ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 14 มิ.ย.นี้ ได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ มาจอดหน้าอู่ซ่อมรถยนต์ กิจเจริญยนต์ เลขที่ 1 ถนนเชียงใหม่ พร้าว หมู่ 10 ต.หนองหาร อ.สันทราย จากนั้นคนร้ายที่เป็นคนซ้อนได้ลงมาจากรถและใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 ไล่ยิง น.ส.เกษสุดา สายเขียว อายุ 34 ปี ขณะยืนอยู่กับ นายอาพอ ซือมือ อายุ 29 ปี ช่างซ่อมรถยนต์ และเป็นคนรักใหม่ของ น.ส.เกษสุดา แต่นายอาพอ ได้เห็นก่อนจึงได้วิ่งหลบหนีไปได้ รอดชีวิตหวุดหวิด มือปืนโหดจึงไล่ยิง น.ส.เกษสุดา ที่วิ่งหนีความตาย ถึง 19 นัด กระสุนเจาะร่างและศีรษะถึง 12 นัด เสียชีวิตอนาถ ทางตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน และติดตามทางกล้องวงจรปิดโครงการโปลิศอายส์ จนพบเส้นทางหลบหนีคนร้าย จนนำมาสู่การจับกุม

ผบช.ภ.5 ได้เผยขั้นตอนการสังหาร และคนที่เป็นคนจ้างวานฆ่าจากการสารภาพของกลุ่มมือปืนโหด นายคฑาวุธ หรือ เจมส์ ปลาเงิน หัวหน้าแก๊งมือปืนเด่นชัย ได้รับสารภาพหมดเปลือกว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายเอกทัศน์ หรือ เอก แสงแก้ว สามีเก่าของ น.ส.เกษสุดา เหยื่อสังหารที่รู้จักกันที่ จ.ลำพูน ในจำนวนเงิน 140,000 บาท นายคฑาวุธ จึงได้จัดหามือปืน และ วางแผนการสังหารเหยื่อโดยเป้าหมายการสังหาร ให้ยิงนายอาพอ ซือมือ และ น.ส.เกษสุดา ให้เสียชีวิตทั้งสองคน ตนจึงเข้าไปดูเหยื่อหลายครั้งแต่ไม่สบโอกาสลงมือ จนกระทั่งในเช้าวันที่ 14 มิ.ย. ก็สบโอกาสจึงได้ให้นายอุดม พานายจีระพงศ์ หรือหอย ซ้อนรถจักรยานยนต์พร้อมมอบปืนเอ็ม 16 กระสุนจำนวน 2 ซอง ไปซุ่มยังจุดที่จะลงมือ โดยตนได้ขับรถยนต์เก๋งไปกับนายจีรศักดิ์ หรือ แมน ไปยังอยู่กิจเจริญยนต์ เพื่อดูลาดเลาไว้ก่อน

จากนั้นเมื่อเวลา 11.30 น.วันเดียวกัน ก็สบโอกาสจึงได้ให้โทรศัพท์แจ้งให้ นายอุดม ขี่รถจักรยานยนต์นำนายจีระพงศ์ เข้าไปยิง แต่ปรากฏว่า นายอาพอ เห็นมือปืนก็ไหวตัววิ่งหลบหนีโดดข้ามกำแพง ทางนายจีระพงศ์ มือปืน จึงได้ใช้อาวุธปืนยิง น.ส.เกษสุดา ถึง 19 นัด จนเสียชีวิต โดยเฉพาะนัดสุดท้ายให้แน่ใจ ยังจ่อยิงศีรษะอีก 1 นัด หลังก่อเหตุ นายอุดมและนายจีระพงศ์ ได้ขี่รถพร้อมอาวุธปืนมายังจุดนัดพบใกล้ที่เกิดและได้ขึ้นรถเก๋งที่นายคฑาวุธ จอดรออยู่ จากนั้นก็จะให้จีรศักดิ์ ลงไปขี่รถจักรยานยต์แทนเพื่อตบตาการติดตามของตำรวจ หลังก่อเหตุแล้วได้ไปหลบอยู่ที่บ้านที่ จ.ลำพูน เพื่อรอรับเงินจาก นายเอกทัศน์ หรือ เอก แสงแก้ว อดีตสามี น.ส.เกษสุดา แต่นายเอก ไม่มาพบ แต่กลับโอนเงินมาให้ก่อน จำนวน 20,000 บาท และจะจ่ายให้ภายหลังอีก 120,000 บาท พวกตนจึงแยกย้ายกันหลบหนี โดยนายคฑาวุธ นายจีระพงศ์ และนายจิรศักดิ์ ได้หลบหนีมากลบดานที่บ้านพักในบ้านนาหวาย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ และนายอุดม หลบหนีไปอยู่ที่บ้านพัก ใน ต.เด่นชัย อ.เด่นชัย จ.แพร่ และมีการวางแผนจะติดตามฆ่านาย เอกทัศน์ หรือ เอก แสงแก้ว คนว่าจ้างที่เบี้ยวเงินที่เหลือ หนีเข้าไปกบดานที่กรุงเทพฯ แต่มาถูกตำรวจติดตามจับกุมเสียก่อน

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 ได้ถามนายคฑาวุธ ถืออาวุธปืน เอ็ม 16 ว่า ได้มาจากไหน นายคฑาวุธ ตอบอย่างไม่สะทกสะท้านว่า ซื้อมาจากกลุ่มชนเผ่า ที่ จ.เชียงราย เพื่อจะมาใช้ล่าสัตว์ ซึ่งหลังแถลงข่าวตำรวจได้ให้ทางกลุ่มมือปืนแสดงท่าตอนลงมือยิง ก่อนที่จะมอบให้ทางตำรวจ สภ.แม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ สำหรับ นายเอกทัศน์ หรือ เอก แสงแก้ว ทางตำรวจได้รวบรวมหลักฐาน เสนอออกหมายจับในคดีจ้างวานฆ่าต่อไป

สืบสวนภาค 5 ตามลากคอแก๊งเหี้ยมเด่นชัย มือปืนเอ็ม 16 รัว ฆ่าเสมียนสาว ขาดเพียงอดีตผัวโหด จอมบงการจ้างฆ่าชู้และเมีย ตร.รวบรวมหลักฐาน เตรียมเสนอออกหมายจับ คดีจ้างวานฆ่า 23 มิ.ย. 2559 16:10 23 มิ.ย. 2559 18:48 ไทยรัฐ