วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดรันทด ชาวไนจีเรียหนีภัยโบโก ฮาราม อดอาหารตายเกือบ 200 ในเดือนเดียว

สุดรันทด ชาวไนจีเรียหนีภัยโบโก ฮาราม อดอาหารตายเกือบ 200 ในเดือนเดียว

  • Share:

องค์การแพทย์ไร้พรมแดน เผยเรื่องราวนรกบนดินที่ไนจีเรีย ชะตากรรมผู้คนที่ต้องหลบหนีกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม มาอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย แต่กลับต้องเผชิญความหิวโหย ไม่มีอะไรจะกิน จนล้มตายเกือบ 200 คนเมื่อเดือนก่อน

เมื่อ 23 มิ.ย. 59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน องค์การแพทย์ไร้พรมแดน หรือ MSF เปิดเผยชะตากรรมของผู้ลี้ภัยซึ่งหลบหนีอุ้งมือของกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ โบโก ฮาราม ที่บุกเข้าโจมตีหมู่บ้านหลายแห่งทางภาคเหนือของประเทศไนจีเรีย มาอยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองบามา กลับต้องเสียชีวิตถึงเกือบ 200 ราย เนื่องจากภาวะขาดอาหาร เมื่อเดือนที่ผ่านมา

MSF ระบุว่าา เกิดหายนะฉุกเฉินด้านมนุษยธรรม ที่ค่ายผู้ลี้ภัยแห่งหนึ่งในเมืองบามา ซึ่งมีผู้ลี้ภัยหนีกลุ่มโบโก ฮาราม มาอาศัยอยู่ประมาณ 24,000 คน โดยผู้ลี้ภัยจำนวนมากมีบาดแผลตามใบหน้าและร่างกาย ส่วนเด็กๆ ที่ค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้เฉลี่ย 1 ใน 5 คน ป่วยด้วยภาวะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง โดยตามรายงานของ MSF ชี้ว่า ชาวไนจีเรียที่ต้องไร้บ้านในเมืองบามา เผย มีหลุมศพใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน เพราะแต่ละวัน มีผู้คนที่ต้องล้มตายเพราะความหิวโหย หรือล้มป่วย ถึงวันละประมาณ 30 รายเลยทีเดียว

ชาวไนจีเรียจำต้องทิ้งบ้านเรือน หนีภัยกลุ่มโบโก ฮาราม

นายกาดา ฮาทิม หัวหน้า MSF ในประเทศไนจีเรีย กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ MSF ในไนจีเรีย ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในเมืองบามาได้ ขณะที่ พวกตนก็รู้มาก่อนแล้วว่า ความจำเป็นที่ผู้ลี้ภัยในเมืองนี้ต้องการนั้น มันมากเหนือกว่าคำว่าวิกฤติการณ์ โดยเมื่อพวกตนไปถึง ต้องรีบรักษาพยาบาลเด็กๆ ที่ขาดอาหาร และรักษาบาดแผลตามใบหน้าของผู้ป่วยที่ค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้