วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จ้อน' จ่อพบ 'มาร์ค' 29 มิ.ย.นี้ แจงโรดโชว์ผลงาน สปท.

'จ้อน' จ่อพบ 'มาร์ค' 29 มิ.ย.นี้ แจงโรดโชว์ผลงาน สปท.

  • Share:

"อลงกรณ์" เตรียมเข้าพบ "อภิสิทธิ์" 29 มิ.ย.นี้ แจงโรดโชว์แผนงาน สปท.สร้างความเข้าใจ-ความร่วมมือภาคีภาคการเมือง โวทำงานครึ่งทางส่งแผนปฏิรูปให้นายกฯแล้ว 74 แผน

เมื่อเวลา 23 มิ.ย.59 ที่อาคารรัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศคนที่ 2 กล่าวในงาน สปท.พบสื่อครั้งที่ 7 ว่า 6 เดือนของปี 59 ถือได้ว่าเป็นครึ่งทางของการทำงานของ สปท. ที่ทำงานมาถือได้ว่าสามารถส่งแผนการปฏิรูปต่อ นายกรัฐมนตรี 74 แผน ถือว่าได้เกินกว่าครึ่งหนึ่งของเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนเวลาที่เหลืออีกประมาณ 6 เดือน ของการทำหน้าที่ หากรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ก็มั่นใจภายในกรอบ 37 วาระการปฏิรูปและวาระพิเศษ สปท.จะสามารถดำเนินงานได้สำเร็จ

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ตามโครงการโรดโชว์เดินหน้าสร้างความเข้าใจ และความร่วมมือภาคีภาคการเมืองและสื่อมวลชน เพื่อทำความเข้าใจนั้น ในวันพุธที่ 29 มิ.ย.นี้ ตนจะเดินทางไปพบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยได้นัดหมายเรียบร้อยแล้ว รวมถึงสื่อมวลชนเองก็เช่นกัน สปท.ถือว่าการปฏิรูปต้องแยกจากการเมือง เพราะเรื่องการปฏิรูปเป็นเรื่องของทุกคน อย่างไรก็ตามในการประสานงานระหว่าง สปท.กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่จะมีการประชุมทุกบ่ายวันพุธ ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการร่วมในกิจการที่สำคัญ อาทิ เรื่องกฎหมายปฏิรูป

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการเดินทางไปสร้างความเข้าใจกับพรรคการเมือง พรรคเพื่อไทยหรือพรรคขนาดกลางนั้น อยู่ระหว่างการประสานงาน ในส่วนของพรรคการเมืองขนาดเล็กที่มี 40-50 พรรคนั้น ทาง สปท.อาจจะเชิญมาสร้างความเข้าใจและสร้างความร่วมมือ ที่รัฐสภาในเวลาต่อไป   

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สปท.ก็จะสร้างความเข้าใจจะเร่งเดินหน้าจัดตั้งสถาบันการปฏิรูป 50 สถาบัน (รีฟอร์มอคาดิมี่) และการสร้างผู้นำการปฏิรูปอย่างน้อย 1 พันคน ภายใน 3 เดือนข้างหน้า และการวางโครงสร้างทั้งประเทศ หรือประชาคมปฏิรูปประเทศระดับจังหวัด 77 จังหวัดด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้