วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ถกด่วนแก้ปัญหาน้ำท่วม 'กรุง-ปริมณฑล'

มท.1 เรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งหารือแก้ปัญหาน้ำท่วม "กทม.-ปริมณฑล" ชี้ ปชช.จวก กทม.แจ้งล่าช้า ฮึ่มทำผิดพลาดต้องรับผิดชอบ ย้ำมาตรการแจ้งเตือนให้ทันท่วงที-ปิดเส้นทางน้ำท่วมขังหนัก ไม่สามารถสัญจรได้

เมื่อเวันที่ 23 มิ.ย.ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวก่อนการประชุมเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยกรุงเทพมหานคร กรมอุตุนิยมวิทยา กองทัพบก สํานักงานตํารวจแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ และผู้ว่าราชการจังหวัดปริมณฑล ว่าจะสอบถามถึงแผนรองรับและแนวทางการระบายน้ำ ของกรุงเทพมหานครและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆเพื่อช่วยเหลือ ประชาชน โดยผลกระทบที่เกิดขึ้น มองว่ากรุงเทพมหานคร มีความล่าช้าในการแจ้งหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้แจ้งข้อมูลให้กับประชาชน หลังเกิดฝนตกหนัก

ส่วนกรณีที่ประชาชนไม่พอใจการทำงานของกทม.และต้องการให้ กทม.รับผิดชอบนั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สิ่งที่ประชาชนรับไม่ได้ เพราะไม่สามารถรับรู้ข่าวสารได้ทันท่วงที ทำให้เกิดอุปสรรคต่อการเดินทาง และเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มที่ ก็ถือเป็นเรื่องท้าทายของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ กทม.ว่าได้ทำตามแผนที่เต็มที่หรือไม่ซึ่งหากเต็มที่แล้วก็ต้องเข้าใจ แต่หากมีความผิดพลาดทั้งที่มีแผนไว้รองรับแล้ว เช่น ปั๊มน้ำไม่ทำงาน หน่วยงานนั้นก็จะต้องรับผิดชอบร

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ตนมอบหมายให้ กทม.และจังหวัดปริมณฑล เร่งแก้ไขปัญหาให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในเรื่องการสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน เพิ่มการแจ้งเตือนและประสานตำรวจจราจรเพื่อปิดเส้นทางที่น้ำท่วมขัง ในกรณีน้ำท่วมขังจนไม่สามารถสัญจรได้ ให้ปิดเส้นทางการจราจร หรือหากกรณีน้ำท่วมขังเป็นบางส่วนให้แจ้งประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว และเน้นย้ำให้ศูนย์กระจายข่าวของ กทม.และ บก. 02 ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล สื่อสารข้อมูลฝนตกและการจราจรให้ประชาชนรับรู้ในวงกว้าง และให้กรมประชาสัมพันธ์ร่วมสนับสนุนการกระจายข้อมูลข่าวสารในทุกช่องทางสื่อด้วย นอกจากนี้กำชับให้ กทม.บริหารระบบระบายน้ำให้มีประสิทธิภาพ โดยจะต้องจัดระบบพร่องน้ำ ระบบปั๊มน้ำ ศึกษาดูเส้นทางการระบายน้ำ และวางแผนรองรับปริมาณน้ำ รวมถึงระบบไฟฟ้า ตามเกณฑ์มาตรฐาน ให้ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องดังกล่าวเตรียมพร้อมทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ และบุคลากร เน้นย้ำให้บูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเต็มกำลัง โดยแจ้งข่าวสารและแบ่งพื้นที่รับผิดชอบให้ชัดเจน

มท.1 เรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งหารือแก้ไขปัญหาน้ำท่วม กทม.-ปริมณฑล กำหนดแนวทางบูรณาการร่วมปฏิบัติงาน ประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจ เตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วม 23 มิ.ย. 2559 15:40 23 มิ.ย. 2559 20:47 ไทยรัฐ