วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยเหลือเด็กหญิงเรียนดียากจน อยู่กับตา-ยายเก็บขยะประทังชีวิต

เพื่อนมนุษย์!! วอนผู้มีจิตเมตตาช่วยเหลือเด็กหญิงวัย 10 ขวบ เรียนเก่งสอบได้ที่ 1 ทุกปีแต่ฐานะยากจน ไร้พ่อแม่อาศัยอยู่กับตา-ยายวัยชรา ต้องเก็บขยะหาเงินประทังชีวิต อาศัยในเพิงพักคันคลองชลประทานไม่มีน้ำไฟฟ้าใช้...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเด็กเรียนเก่งฐานะยากจน ต้องอาศัยอยู่กับตา-ยาย จึงวอนสังคมช่วยเหลือ โดย ด.ญ.จิรัฐติกาล (น้องเบล) ช่างบรรจง อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 4 โรงเรียน อนุบาลวัดแสวงหา เป็นเด็กที่ตั้งใจเรียน สอบได้ที่ 1 ของชั้นทุกปี แต่ฐานะยากจนขัดสนเงินทอง ไร้พ่อและแม่ อาศัยอยู่กับตาคือ นายจำรัส ช่างบรรจง อายุ 74 ปี และยาย คือนางทองหล่อ ชอบชม อายุ 73 ปี ที่กระต๊อบเพิงพักไม่มีเลขที่ บริเวณคันคลองชลประทาน (ดอนทอง) หมู่ 13 ตำบลแสวงหา อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีอาชีพเก็บของเก่าขายรายได้วันละ 50-10 บาท

นายจำรัส เปิดเผยว่า น้องเบล เป็นลูกของลูกสาวที่นำมาทิ้งไว้ให้ตอนอายุ 6 เดือน แล้วลูกสาวก็หนีหายไปไม่เคยพบเจออีกเลย ตนเองสองคนตายายได้เลี้ยงน้องเบลมาร่วม 10 ปีแล้ว เป็นเด็กที่น่ารักขยันอดทน ในช่วงวันหยุดนั้นตนเองจะพาน้องเบลขับรถสามล้อสองคนตาหลาน พากันไปเก็บขยะเพื่อนำไปขายเลี้ยงชีพ และนำเงินไปเรียนหนังสือและที่ภูมิใจ น้องเบลสอบได้ที่ 1 ทุกปีตลอดมา ส่วนรายได้นั้นได้จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของตนเอง และยายทองหล่อ คนละ 700 บาท และการเก็บขยะขายแต่ละวัน ในช่วงนี้ตนเองก็เป็นห่วงน้องเบล กลัวว่าจะไม่ได้เรียนหนังสือต่อเนื่อง เพราะตนเองฐานะยากจน ไม่มีบ้านอยู่อาศัย โดยได้ปลูกเพิงพักไว้ริมคลองชลประทาน เป็นเพิงสังกะสี ไม่มีน้ำและไฟฟ้าใช้ เวลาฝนตกจะทุกข์หนักนอนไม่ได้เนื่องจากหลังคาสังกะสีที่เก่าผุพัง และรั่วหลายจุด ทำให้พื้นดินที่ยกแคร่นอนในเพิงพักเปียกแฉะไปหมด โดยที่ผ่านมานั้นใช้น้ำจากคลองชลประทาน แต่หลังจากคลองชลประทานแห้งขอดก็ลำบากมากขึ้น ต้องนำรถซาเล้งไปขอน้ำจากหน่วยราชการ ส่วนไฟฟ้านั้นไม่มี ต้องใช้ตะเกียง และแบตเตอรี่ เป็นแสงสว่างในยามค่ำคืน ใช้เตาฟืนในการหุงหาอาหาร และเก็บขยะขายประทังชีวิตไปวันๆ ซึ่งยายทองหล่อก็เริ่มมีปัญหาสายตาฝ้าฟางเริ่มมองไม่เห็น และร่างกายตนเองเริ่มอ่อนล้าตามวัยชรา หวั่นว่าหากเจ็บไข้ได้ป่วยแล้วก็จะทำให้อนาคตของน้องเบลไร้ที่พึ่งพิง "จึงอยากวอนผู้ใจบุญดูแลส่งเสียหลานสาวให้ได้เรียนสูงๆ เพื่อที่จะได้มีอนาคตที่ดีตามที่ได้ฝันไว้"

ส่วนน้องเบล เผยว่า ตนเองมีความฝันอยากเป็นคุณหมอ และตั้งใจเรียนจนกระทั่งสอบได้ที่ 1 ในชั้นเรียนมาตลอด และในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็จะติดตามตาไปเก็บขยะตามถังขยะทั่วไปเพื่อนำไปขายสร้างรายได้ช่วยคุณตาเนื่องจากอายุมากแล้ว ส่วนการทำการบ้าน และการอ่านหนังสือนั้น ตนเองจะใช้เวลาในช่วงค่ำทำการบ้านและอ่านหนังสือก่อนเข้านอนทุกวัน

นายวิเชียร ลิ้มสมบูรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลแสวงหา กล่าวว่า ด.ญ.จิรัฐติกาล (น้องเบล) ช่างบรรจง เป็นเด็กที่ขยันอดทนและตั้งใจเรียนมาโดยตลอด สอบได้ที่ 1 ทุกปี และอยากวอนให้ผู้ใจบุญช่วยสนับสนุนทุนการศึกษาเพื่ออนาคตที่ดีของน้องเบล เนื่องจากน้องเบลนั้นยากจนไร้พ่อแม่ อาศัยอยู่กับตาและยายวัยชรา เก็บขยะขายอนาคตไม่แน่นอน ปลูกเพิงอยู่อาศัยที่คันคลองชลประทาน ซึ่งตนเอง และทางคณะครูอาจารย์ ทางโรงเรียนอนุบาลวัดแสวงหา จะได้ตั้งคณะกรรมการดูแลเงินที่บริจาคช่วยเหลือเพื่ออนาคตที่ดีตามฝันของน้องเบล โดยเบื้องต้นนางทักษณิภร ปุตระเศรณี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอ่างทอง พร้อมเจ้าหน้าที่เหล่ากาชาด ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนมอบถุงยังชีพ ดูแลให้ความช่วยเหลือพร้อมนำสิ่งของข้าวสารอาหารแห้งและเงินช่วยเหลือเป็นทุนการศึกษาในเบื้องต้นแล้ว เบอร์บัญชี น้องเบล 0-20-0738-65028 ธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาแสวงหา ด.ญ. จิรัฐติกาล ช่างบรรจง และนางสาวสายใจ ทองเติม ครูประจำชั้น เบอร์โทรติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม นายวิเชียร ลิ้มสมบูรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลแสวงหา 081-94848024 นายจำรัส ช่างบรรจง 090-8175477.

เพื่อนมนุษย์!! วอนผู้มีจิตเมตตาช่วยเหลือเด็กหญิงวัย 10 ขวบ เรียนเก่งสอบได้ที่ 1ทุกปีแต่ฐานะยากจน ไร้พ่อแม่อาศัยอยู่กับตา-ยายวัยชรา ต้องเก็บขยะหาเงินประทังชีวิต อาศัยในเพิงพักคันคลองชลประทานไม่มีน้ำไฟฟ้าใช้... 23 มิ.ย. 2559 15:10 23 มิ.ย. 2559 20:56 ไทยรัฐ