วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับคา สนง. นายก ทต.ห้วยเม็ก! เรียกเงินครู 2 หมื่นยัดเป๋าตุง ยังปฏิเสธ

เกิดเรื่องฉาวโฉ่ นายกเทศมนตรีตำบลห้วยเม็ก กาฬสินธุ์ ถูกครูสาวศูนย์เด็กเล็กร้องเรียนว่าเรียกเงิน 2 หมื่น แลกกับไม่ถูกสอบ แจ้งชุดสืบสวนภาค 4 ซ้อนแผนจนมุมคาห้องบนสำนักงาน ของกลางคากระเป๋ายังปฏิเสธ อ้างถูกกลั่นแกล้ง...

วันที่ 23 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 22 มิ.ย. 59 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4. และ พ.ต.อ.วสุ รอดพิทักษ์ ผกก.สืบสวน 2 บก.สส.ภ.4 มอบหมายให้ พ.ต.ท.จีระวัฒน์ โพธินา รอง.ผกก.สืบสวน 2 บก.สส.ภ.4 พ.ต.ต.เวชแก้ว พรหมจันทร์ สว.ฯ ร.ต.อ.ฐิติกร มัชมณฑล ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ โพชิรุกข์ ร.ต.ท.วินัย ศรีสุภาพ ร.ต.ท.กิตติพิสิฐ ธนิกภาคิน ร.ต.ต.บุญเพ็ง เกื้อกูล รอง.สว.สืบสวน 2 บก.สส.ภ.4 และ ด.ต.วิจัตร ชินรัตน์ ผบ.หมู่งานสืบสวน 2 บก.สส.ภ.4 เข้าค้นตัว นายอเนก อุทัยกลม อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 86 ม.4 บ้านพิทักษ์ ต.ห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ในห้องทำงานสำนักงานเทศบาลตำบลห้วยเม็ก ขณะที่ นายอเนก ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีตำบลห้วยเม็กอยู่ในห้องทำงาน

จากการตรวจค้นในตัว พบธนบัตรชนิดใบละ 1,000 บาท จำนวน 20 ใบ อยู่ในกระเป๋ากางเกงหลังขวาที่ นายเอนก สวมใส่ จึงแจ้งข้อหาและควบคุมตัวไว้

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากมี น.ส.เอ๋ (นามสมมติ) อายุ 35 ปี พนักงานครู คศ.1 ประจำศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลห้วยเม็ก ร้องเรียนว่า ถูกนายเอนก อุทัยกลม นายกเทศมนตรีตำบลห้วยเม็ก เรียกรับเงินจำนวน 2 หมื่นบาท เพื่อจะช่วยเหลือให้พนักงานครูคนดังกล่าวได้รับโทษน้อยลง จากการที่ถูกนายกเทศมนตรีตั้งกรรมการสอบสวนความผิดทางวินัย กรณีอดีตสามีของครูสาว เรียกรับเงินสอบเข้าทำงานที่เทศบาลตำบลห้วยเม็ก ซึ่งครูคนดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้อง จึงนำเรื่องไปร้องเรียนต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. และไปแจ้งตำรวจสืบสวน 2 บก.สส.ภ.4 ให้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

ต่อมา ทางตำรวจได้วางแผนนำเงินสดที่เป็นของกลาง ถ่ายเอกสารลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ งานสืบสวน 2 บก.สส.ภ.4 จากนั้นตำรวจจากภาค 4 ได้ให้ น.ส.เอ๋ ครูศูนย์เด็กฯ ที่ถูกผู้บังคับบัญชาเรียกรับเงิน นำเงินของกลางที่ถ่ายเอกสารลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว นำไปให้ นายอเนก อุทัยกลม ที่ห้องทำงาน

ภายหลัง น.ส.เอ๋ ให้เงินกับนายกเทศมนตรีฯ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของตนเองรับไว้แล้ว พ.ต.ท.จีระวัฒน์ จึงนำกำลังตำรวจสืบสวน 2 บก.สส.ภ.4 จำนวน 7 นาย ที่ซุ่มอยู่ บุกเข้าควบคุมตัว นายเอนก พบของกลางธนบัตรที่ถ่ายเอกสารไว้ หมายเลขธนบัตรตรงกันทุกใบอยู่ในกระเป๋ากางเกงหลังขวา ของนายกเทศมนตรีตำบลห้วยเม็ก โดย นายเอนก ยอมรับในเบื้องต้นว่า เป็นเงินที่ น.ส.เอ๋ นำมาให้จริง แต่เป็นเงินกู้ยืมกัน และปฏิเสธข้อกล่าวหาเรียกรับเงิน อ้างว่าตัวเองถูกกลั่นแกล้ง

อย่างไรก็ตาม ชุดจับกุมได้นำ นายอเนก อุทัยกลม นายกเทศมนตรีตำบลห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ จากห้องทำงาน สำนักงานเทศบาลตำบลห้วยเม็ก ส่งให้ พ.ต.ท.รัฐพงษ์ ทองชื่นตระกูล รอง.ผกก.(สอบสวน) สภ.ห้วยเม็ก ดำเนินคดีในข้อหา "เป็นเจ้าพนักงาน หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่"

หลังเกิดเหตุพนักงานเทศบาลตำบลห้วยเม็กส่วนหนึ่ง ได้จับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับองค์กร ที่ผู้บริหารสูงสุดถูกตำรวจจับกุมในเรื่องที่เสื่อมเสีย หลายคนเรียกร้องให้จัดการกับปัญหานี้อย่างเด็ดขาด พร้อมกันนี้เทศบาลตำบลห้วยเม็ก ได้ประสานให้ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 3 นาย เข้าพื้นที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตให้กับพนักงานครู คศ.1 ประจำศูนย์เด็กเล็ก ผู้เสียหายที่ถูกนายกเทศมนตรีเรียกรับเงิน จนนำไปสู่การแจ้งความซ้อนแผนจับกุมผู้บังคับบัญชาของตัวเอง

ทางด้าน นายพลพงษ์ ศรีสมัย นายอำเภอห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ในฐานะผู้กำกับดูแลการบริหารงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ กล่าวว่า ได้รับรายงานกรณี นายอเนก อุทัยกลม นายกเทศมนตรีตำบลห้วยเม็ก ถูกตำรวจภูธรภาค 4 จับกุมแล้ว และได้รายงานต่อ นายวินัย วิทยานุกูล ผวจ.กาฬสินธุ์ ทราบ เพื่อ ผวจ.จะได้สั่งการตามอำนาจหน้าที่ และขั้นตอนของทางราชการต่อไป

สำหรับ นายอเนก อุทัยกลม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ คนเดียวกันนี้ เคยถูกตำรวจศูนย์สืบสวน 2 บก.สส.ภ.4 นำหมายเข้าค้นบ้านพักใน อ.ห้วยเม็ก พบอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และเครื่องยุทธภัณฑ์ทางทหารเสื้อเกราะ 1 ตัว เมื่อประมาณ เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ตามนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี.

เกิดเรื่องฉาวโฉ่ นายกเทศมนตรีตำบลห้วยเม็ก กาฬสินธุ์ ถูกครูสาวศูนย์เด็กเล็กร้องเรียนว่าเรียกเงิน 2 หมื่น แลกกับไม่ถูกสอบ แจ้งชุดสืบสวนภาค 4 ซ้อนแผนจนมุมคาห้องบนสำนักงาน ของกลางคากระเป๋ายังปฏิเสธ อ้างถูกกลั่นแกล้ง... 23 มิ.ย. 2559 14:56 23 มิ.ย. 2559 19:19 ไทยรัฐ