วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ย้ำ 'ประชามติ' ต้องเดินหน้า แม้เสียวรรคสอง มาตรา 61

'วิษณุ' ย้ำ 'ประชามติ' ต้องเดินหน้า แม้เสียวรรคสอง มาตรา 61

  • Share:

"วิษณุ" ย้ำประชามติเดินหน้าได้แม้เสียวรรคสองไป แต่เหลือวรรคหนึ่งอันตรายกว่า แนะอย่าทำอะไรเสี่ยง ผิดถูกว่ากันอีกครั้ง ยืนยันรัฐบาลให้สิทธิ์ ปชช.แสดงความเห็น รับตัวเลขลงทะเบียนใช้สิทธิ์นอกพื้นที่น้อย ระบุ รธน.ฉบับใหม่ ต้องลองใช้ถึงจะเห็นข้อดี-ข้อเสีย

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมวินิจฉัยกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอความเห็น ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาตรา 61 วรรคสองของ พ.ร.บ.ประชามติฯ ขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 4 หรือไม่ โดยจะลงมติในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ และระบุว่า เอกสารสำนวนมีจำนวนเพียงพอที่จะวินิจฉัย โดยไม่ต้องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มาแถลงข้อเท็จจริงเพิ่มเติมต่อศาลด้วยวาจาว่า เรื่องนี้ไม่มีปัญหา ทำให้ดำเนินการได้เร็วขึ้น ประเด็นนี้จะได้จบไปไม่ว่าศาลจะตัดสินอย่างไร ส่วนการลงประชามติสามารถเดินต่อได้โดยไม่มีข้อขัดข้องใดๆ ทั้งสิ้น ต่อให้มาตรา 61 วรรคสองทั้งวรรคเสียไป มาตรา 61 ก็ยังอยู่ อีกทั้งยังมีมาตรา 61 วรรคหนึ่งจนถึงวงเล็บเจ็ดก็เพียงพอที่จะนำมาใช้ ซึ่งมาตรา 61 วรรคสองเป็นการขยายความมาตรา 61 วรรคหนึ่งเท่านั้น หากเสียไปก็ยังมีมาตรา 61 วรรคหนึ่งอยู่ ซึ่งสามารถแปลความได้มากและอันตรายกว่ามาก ฉะนั้นอย่าทำอะไรที่เสี่ยงจะดีที่สุด ส่วนความเสี่ยงที่ผ่านมา มาจากเพียงบางกลุ่มเท่านั้นที่พร้อม สมัครใจ ยินดี สนุกที่จะเสี่ยง เมื่อทำเช่นนั้นก็ต้องยอมรับผลที่จะตามมา ผิดหรือถูกไปว่ากันอีกครั้ง ซึ่งสุดท้ายท่านอาจจะถูกก็ได้

"ยืนยันว่ารัฐบาลได้ให้สิทธิเสรีภาพของประชาชนที่จะแสดงความเห็น ยังไม่เห็นว่ามีอะไรที่เป็นการห้าม พวกที่ทำโดยสุจริต ไม่มีปัญหาเรื่องคำเตือนหยาบคาย ก็ไม่มีปัญหาอะไร อย่างคอลัมน์ที่เขียนกันอยู่ ถ้าไม่มีปัญหาเขาก็ไม่ได้ว่าอะไร" นายวิษณุ กล่าว               

นายวิษณุ กล่าวถึงการรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามตินอกพื้นที่ของ กกต.ว่า ตัวเลขที่ประชาชนลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์นอกพื้นที่ยังถือว่าน้อยอยู่ แต่การลงประชามติกับการเลือกตั้งนั้นต่างกัน เพราะประชาชนจะไม่ค่อยนิยมการลงประชามติเท่าการเลือกตั้ง ยิ่งถ้าให้ไปลงทะเบียนก่อนเพื่อใช้สิทธิ์นอกพื้นที่ความอยากหรือสิ่งจูงใจก็จะลดน้อยถอยลง ไม่เหมือนกับการเลือกตั้งที่ประชาชนรู้สึกว่ามีความเป็นเจ้าของ สามารถเสียเงินเสียทองเพื่อไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ แม้เราจะบอกว่ารัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน แต่ความรู้สึกของคนไม่ได้เป็นเช่นนั้น ถึงจะอธิบายว่าทุกคนจะได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญแต่มองไม่เห็นภาพชัดเจนเหมือนการเลือกตั้ง                

"รัฐธรรมนูญที่ดีไม่มีหรอก ถ้าดูในปัจจุบัน แต่จะดีเมื่อผ่านไปในระยะหนึ่ง แล้วย้อนกลับมาดู เพื่อเปรียบเทียบ ซึ่งวันนี้ยังเทียบไม่ได้ เพราะของในอดีตที่เหมือนจะดูดี จะเทียบกับฉบับใหม่ที่ยังไม่ได้ใช้ไม่ได้ แต่เมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่งจะรู้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีจริงหรือไม่ วันนี้ที่เราถวิลหารัฐธรรมนูญปี 40, 50 เพราะได้เห็นว่าใช้แล้วได้ผลหรือไม่ ผมไม่ได้หมายความว่าจะให้ลองใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปก่อน" นายวิษณุ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้