วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีทอง! พาณิชย์ เผย ทุเรียน-มังคุดใต้ราคาพุ่ง เกษตรกรแห่ส่งออก

พาณิชย์ คาด ปีนี้ปีทองทุเรียน-มังคุดจากภาคใต้แน่ เหตุ ผลผลิตน้อยกว่าความต้องการ เกษตรกรแห่ส่งออก ส่วนเงาะ-ลองกอง ผลผลิตเกินความต้องการ ยัน ไร้ปัญหาราคาตกต่ำ เผย เตรียมแผนกระจายไปยังหน่วยงานราชการ ห้างสรรพสินค้า-ห้างค้าปลีก พร้อมให้เครือข่ายนักธุรกิจ Biz Club ช่วยกระจายด้วย เตือนเกษตรกรอย่าตัดทุเรียนอ่อน หากจับได้โทษหนัก ...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 59 นายสมชาติ สร้อยทอง รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ผลไม้ภาคใต้ว่า ปีนี้น่าจะเป็นปีทองสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน และมังคุด เพราะผลผลิตมีน้อยกว่าความต้องการบริโภค เนื่องจากมีการส่งออกจำนวนมาก และน่าจะดันให้ราคาสูงขึ้นได้ โดยทุเรียนปีนี้ คาดจะมีผลผลิต 226,000 ตัน และมีความต้องการมากถึง 395,000 ตัน ส่วนมังคุด คาดจะมีผลผลิต 104,000 ตัน แต่มีความต้องการถึง 120,000 ตัน

"ทุเรียน และมังคุดของภาคใต้ปีนี้ ราคาน่าจะสูงขึ้น เพราะผลผลิตมีน้อยกว่าความต้องการบริโภค และยิ่งเมื่อผลไม้ภาคตะวันออกหมดแล้ว เหลือแต่ของภาคใต้ ราคาจะสูงขึ้นอีก โดยราคาทุเรียนในช่วงต้นฤดูปีนี้กิโลกรัม (กก.) ละร้อยกว่าบาท แต่ล่าสุดขณะนี้หมอนทองเกรด AB เฉลี่ย กก.ละ 77-80 บาท ส่วนมังคุด จากจังหวัดระนองเกรดคละใหญ่ กก.ละ 60-65 บาท เกรดคละเล็ก กก.ละ 30 บาท ซึ่งเกษตรกรพอใจมาก ถ้าเป็นเกรดส่งออกราคาสูงกว่านี้มาก"

ส่วนเงาะ และลองกอง มีความน่ากังวลมากกว่า เพราะผลผลิตมีมากกว่าความต้องการบริโภค โดยเงาะปีนี้ คาดจะมีผลผลิตประมาณ 68,000 ตัน ขณะที่มีความต้องการประมาณ 60,000 ตัน และลองกอง คาดปริมาณผลผลิต 72,000 ตัน และมีความต้องการเพียง 65,000 ตัน โดยผลผลิตจะทยอยออกตั้งแต่เดือน ส.ค.-ก.ย. อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดในภาคใต้เตรียมแผนรองรับแล้ว โดยในช่วงที่ผลผลิตออกราวเดือน ส.ค. จะมีการเชื่อมโยงผลผลิตไปยังผู้บริโภคนอกพื้นที่

นอกจากนี้ ยังจะจัดหาสถานที่ให้เกษตรกรระบายผลผลิต โดยเน้นหน่วยราชการต่างๆ เช่น ค่ายทหาร โรงพยาบาล เป็นต้น รวมถึงห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ อีกทั้ง จะใช้ช่องเครือข่ายนักธุรกิจของแต่ละจังหวัด หรือ Biz Club ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าให้การสนับสนุน ช่วยเพิ่มทางการกระจายผลผลิตให้ด้วย ขณะเดียวกัน จะส่งเสริมให้มีการนำเงาะไปแปรรูปเป็นสินค้าอื่นด้วย สำหรับราคาเงาะ และลองกองปีที่ผ่านมาเฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 17 บาท และ กก.ละ 15 บาท ตามลำดับ

ด้าน นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดชุมพร กล่าวว่า สำหรับทุเรียนยังมีปัญหาที่ตัดทุเรียนอ่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ผ่านเกณฑ์สำหรับส่งออก ล้ง (ผู้ประกอบการคัดแยก บรรจุ และส่งออกผลไม้) จึงนำมาวางขายข้างทาง ปัญหานี้รัฐบาลให้ความสำคัญมาก เพราะจะทำให้ภาพลักษณ์ทุเรียนไทยเสียหาย ผู้ว่าราชการจังหวัดลงมาเล่นเอง โดยมีการจับดำเนินคดีกับสวนที่ตัดทุเรียนอ่อนมาขายแล้ว แต่บางครั้งดำเนินคดีไม่ได้เพราะไม่มีเจ้าทุกข์ จึงอยากให้ประชาชนที่ซื้อทุเรียนอ่อน ถ่ายรูปร้านค้าที่ซื้อไปด้วย ถ้ามีปัญหาจะได้ดำเนินการได้ตามกฎหมาย

ทั้งนี้ จะมีโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 271 ที่ระบุผู้ใดขายของโดยหลอกลวงด้วยประการใดๆ จะมีความผิดฐานฉ้อโกง ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 มาตรา 47 กรณีหลอกขายสินค้าเช่นกัน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

พาณิชย์ คาด ปีนี้ปีทองทุเรียน-มังคุดจากภาคใต้แน่ เหตุ ผลผลิตน้อยกว่าความต้องการ เกษตรกรแห่ส่งออก ส่วนเงาะ-ลองกอง ผลผลิตเกินความต้องการ ยัน ไร้ปัญหาราคาตกต่ำ ... 23 มิ.ย. 2559 14:28 23 มิ.ย. 2559 15:15 ไทยรัฐ