วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' จ่อเรียกฝ่ายเกี่ยวข้อง ถกหาช่องเรียกเงินเยียวยา ปม 'จีที 200'

"วิษณุ" เตรียมเรียกหน่วยงานตรวจสอบหน่วยจัดซื้อ "จีที 200" หาช่องเรียกเงินเยียวยา เตรียมนำคำพิพากษาศาลอังกฤษมาศึกษาหาทางออก ชี้ยังไม่ถึงขั้นตั้งเป็นคดีพิเศษ

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามเรียกเงินเยียวยากับบริษัทผู้ผลิตเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด จีที 200 หลังจากศาลอังกฤษมีคำสั่งยึดทรัพย์ไปก่อนหน้านี้ว่า จากนี้จะได้นำคำพิพากษาของศาลอังกฤษมาศึกษา และจะได้นัดหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งอัยการสูงสุด (อสส.) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม รวมทั้งจะได้เชิญหน่วยงานที่เคยจัดซื้อเครื่องดังกล่าวมาหารือร่วมกันในเร็ววันนี้ ซึ่งทั้งหมดที่ตนดำเนินการเป็นเฉพาะเรื่องการเรียกร้องค่าเสียหาย ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบทุจริตจัดซื้อ เพราะเป็นเรื่องของ ป.ป.ช. และข้อมูลที่มีอยู่ในขณะนี้ ยังไม่ถึงขั้นที่จะให้เรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ ส่วนการตรวจสอบอุปกรณ์ก่อนการจัดซื้อ ของคณะกรรมการมาตรฐานยุทโธปกรณ์ แต่กลับได้ของไม่มีคุณภาพนั้น ถือเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่จะต้องมีการสอบ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนการเรียกค่าเสียหายในส่วนของกระทรวงกลาโหมหรือการตรวจสอบของศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ก็ให้ดำเนินการไป โดยจะมีการประสานข้อมูลกัน ซึ่งจะได้ความชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรหลังจากศึกษาคำพิพากษาศาลอังกฤษ เพราะต้องดูว่าเรื่องนี้ใครไปฟ้องข้อหาอะไร แล้วศาลตัดสินว่าอย่างไร และทำไมประเทศไทยไม่ได้ดำเนินการอะไรในช่วงที่ผ่านมา แล้วประเทศไทยดำเนินการตอนนี้จะได้หรือไม่

เมื่อถามว่า ทำไมที่ผ่านมาเราไม่เคยออกมาระบุว่าได้รับผลกระทบ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนก็ได้ยินมาเช่นนั้น แต่ไม่ทราบว่ามีเหตุผลอะไร แต่วันนี้สิ่งที่ตนรับผิดชอบ คือเราจะไปขอเฉลี่ยทรัพย์ตามคำสั่งศาลที่ยึดไว้ได้หรือไม่ ถ้าได้น้อยหรือไม่ได้เลย เราจะเรียกร้องได้หรือไม่ โดยใช้คำพิพากษาดังกล่าวเป็นตัวตั้ง เพราะถ้าจะมีการฟ้องร้องใหม่คำพิพากษานี้จะเป็นหลักฐานหนึ่ง เบื้องต้นคงให้ อสส.เป็นผู้ดำเนินการ

เมื่อถามว่า คดีลักษณะนี้มีอายุความหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีอยู่ แต่ต้องไปศึกษารายละเอียดก่อน รวมถึงการตัดสินใจจะฟ้องศาลอังกฤษหรือศาลไทยนั้น คงต้องดูกันอีกครั้ง แต่ถ้าจะเฉลี่ยทรัพย์คงต้องไปที่ศาลอังกฤษ แต่รูปเรื่องก็มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ก็อาจจะฟ้องร้องได้

เมื่อถามว่า เหตุที่ศาลอังกฤษมีคำพิพากษายึดทรัพย์ผู้ผลิตจีที 200 เนื่องจากประเทศที่ได้รับความเสียหายจากการซื้อมาใช้งานฟ้องร้องใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ ส่วนจะไปขอเฉลี่ยทรัพย์จากส่วนนี้ก็ต้องไปหาช่องทางก่อน.

"วิษณุ" เตรียมเรียกหน่วยงานตรวจสอบหน่วยจัดซื้อ "จีที 200" หาช่องเรียกเงินเยียวยา เตรียมนำคำพิพากษาศาลอังกฤษมาศึกษาหาทางออก ชี้ยังไม่ถึงขั้นตั้งเป็นคดีพิเศษ 23 มิ.ย. 2559 14:24 23 มิ.ย. 2559 15:08 ไทยรัฐ