วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอ็กซิมแบงก์มั่นใจ 'เบร็กซิต' ไม่กระทบลูกค้า แนะทำประกันความเสี่ยง

เอ็กซิมแบงก์ ชี้ผล 'เบร็กซิต' อังกฤษออก-ไม่ออกจากอียู กระทบตลาดเงิน-ทุนในยูโร เผยมีลูกค้าของแบงก์ที่ส่งออกไปยังอังกฤษและอียู เพียง 2% เชื่อไม่กระทบ แนะทำประกันความเสี่ยงค่าเงิน ลดความผันผวนในตลาด...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 59 นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือ EXIM Bank กล่าวว่า การลงประชามติของอังกฤษว่าจะตัดสินใจแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) หรือไม่นั้น ซึ่งผลประชามติจะออกมาในทางใด เชื่อว่าจะส่งผลทั้งตลาดเงิน ตลาดทุน และทำให้ค่าเงินทั้งค่าเงินปอนด์และค่าเงินยูโรเกิดความผันผวน

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่ทำการส่งออก และทำการค้ากับประเทศอังกฤษหรือในสหภาพยุโรป และยังไม่มีความมั่นใจว่าจะได้รับผลกระทบหรือไม่ ควรจะซื้อประกันความเสี่ยงทั้งในด้านอัตราแลกเปลี่ยน, อัตราดอกเบี้ย รวมทั้งประกันด้านการส่งออกไว้ เพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องการชำระเงินจากประเทศผู้ซื้อสินค้า

อย่างไรตาม ในส่วนของผู้ประกอบการที่เป็นลูกค้าของเอ็กซิมแบงก์ ที่ทำการค้าการส่งออกกับอังกฤษ และสหภาพยุโรปนั้น ยังมีสัดส่วนน้อยมากไม่ถึง 2% ดังนั้น จึงเชื่อว่าไม่น่าจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากกรณี เบร็กซิต (Brexit) โดยเอ็กซิมแบงก์จะมีการศึกษาว่า สถานการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบทางอ้อมต่อผู้ประกอบการที่ เป็นลูกค้าของธนาคารหรือไม่ เช่น เกิดกรณีเงินปอนด์แข็งค่าหรืออ่อนค่า อาจทำให้นักลงทุนในอังกฤษเกิดความไม่มั่นใจแล้วย้ายฐานการผลิตออก หรือย้ายการสั่งซื้อสินค้าออกไปอยู่ในยุโรปแทน ซึ่งกำลังติดตามอยู่

เอ็กซิมแบงก์ ชี้ผล 'เบร็กซิต' อังกฤษออก-ไม่ออกจากอียู กระทบตลาดเงิน-ทุนในยูโร เผยมีลูกค้าของแบงก์ที่ส่งออกไปยังอังกฤษและอียู เพียง 2% เชื่อไม่กระทบ แนะทำประกันความเสี่ยงค่าเงิน ลดความผันผวนในตลาด... 23 มิ.ย. 2559 14:16 23 มิ.ย. 2559 15:01 ไทยรัฐ