วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ยิ่งลักษณ์’ ยื่นอุทธรณ์ คดีฟ้องปธ.สอบจำนำข้าว สั่งให้ชดใช้ 2.8 แสนล้าน

‘ยิ่งลักษณ์’ ยื่นอุทธรณ์ คดีฟ้องปธ.สอบจำนำข้าว สั่งให้ชดใช้ 2.8 แสนล้าน

  • Share:

"ยิ่งลักษณ์" ส่งทนายยื่นอุทธรณ์ ภายหลังศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องในชั้นตรวจคำฟ้อง กรณียื่นฟ้องปลัดสำนักนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กำหนดค่าเสียหายให้ชดใช้จำนำข้าว 2.8 แสนล้าน...

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 23 มิ.ย. ที่ศาลอาญา นายนพดล หลาวทอง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมายื่นอุทธรณ์ในคดีที่ศาลอาญาพิพากษายกฟ้องคดีหมายเลขดำ อท.44/2559 ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว เป็นจำเลย ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ซึ่งศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องในชั้นตรวจคำฟ้อง

นายนพดล กล่าวว่า นายจิรชัยได้มีความเห็นให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์รับผิดต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากโครงการรับจำนำข้าวเป็นเงินจำนวน 2.8 แสนล้านบาท จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า นายจิรชัย ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ขาดความเที่ยงธรรม ไม่เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบของคณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าว ไม่ไต่สวนพยานบุคคล ไม่แสวงหาข้อเท็จจริง ไม่ตรวจสอบสินค้าคงเหลือให้ครบถ้วนและไม่สอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งไม่ได้นำราคาข้าวสารที่คงเหลือในสต๊อกมาคำนวณหักออกจากความเสียหายก่อนสรุปปิดบัญชี

นอกจากนี้คณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าวยังไม่ได้สรุปว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความเสียหายที่เกิดจากหน่วยงานใด แต่กลับกำหนดความเสียหายและกล่าวหากับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าทำโครงการรับจำนำข้าวแล้วทำให้เกิดความเสียหาย ทั้งที่โครงการดังกล่าวเป็นเรื่องของนโยบายที่เน้นช่วยเหลือเกษตร หากมีความเสียหายก็ไม่ได้เกิดจากการกระทำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยตรง โดยศาลอาญาได้มีคำพิพากษายกฟ้องโจทก์เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ดังนั้น โจทก์จึงจำเป็นต้องยื่นอุทธรณ์ โต้แย้งคำพิพากษาดังกล่าว. 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

'ยิ่งลักษณ์' ขึ้นศาลคดียื่นฟ้อง ปธ.สอบจำนำข้าว ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้