วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ยิ่งลักษณ์’ ยื่นอุทธรณ์ คดีฟ้องปธ.สอบจำนำข้าว สั่งให้ชดใช้ 2.8 แสนล้าน

"ยิ่งลักษณ์" ส่งทนายยื่นอุทธรณ์ ภายหลังศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องในชั้นตรวจคำฟ้อง กรณียื่นฟ้องปลัดสำนักนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กำหนดค่าเสียหายให้ชดใช้จำนำข้าว 2.8 แสนล้าน...

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 23 มิ.ย. ที่ศาลอาญา นายนพดล หลาวทอง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมายื่นอุทธรณ์ในคดีที่ศาลอาญาพิพากษายกฟ้องคดีหมายเลขดำ อท.44/2559 ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว เป็นจำเลย ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ซึ่งศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องในชั้นตรวจคำฟ้อง

นายนพดล กล่าวว่า นายจิรชัยได้มีความเห็นให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์รับผิดต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากโครงการรับจำนำข้าวเป็นเงินจำนวน 2.8 แสนล้านบาท จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า นายจิรชัย ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ขาดความเที่ยงธรรม ไม่เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบของคณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าว ไม่ไต่สวนพยานบุคคล ไม่แสวงหาข้อเท็จจริง ไม่ตรวจสอบสินค้าคงเหลือให้ครบถ้วนและไม่สอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งไม่ได้นำราคาข้าวสารที่คงเหลือในสต๊อกมาคำนวณหักออกจากความเสียหายก่อนสรุปปิดบัญชี

นอกจากนี้คณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าวยังไม่ได้สรุปว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความเสียหายที่เกิดจากหน่วยงานใด แต่กลับกำหนดความเสียหายและกล่าวหากับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าทำโครงการรับจำนำข้าวแล้วทำให้เกิดความเสียหาย ทั้งที่โครงการดังกล่าวเป็นเรื่องของนโยบายที่เน้นช่วยเหลือเกษตร หากมีความเสียหายก็ไม่ได้เกิดจากการกระทำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยตรง โดยศาลอาญาได้มีคำพิพากษายกฟ้องโจทก์เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ดังนั้น โจทก์จึงจำเป็นต้องยื่นอุทธรณ์ โต้แย้งคำพิพากษาดังกล่าว. 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

'ยิ่งลักษณ์' ขึ้นศาลคดียื่นฟ้อง ปธ.สอบจำนำข้าว ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

"ยิ่งลักษณ์" ส่งทนายยื่นอุทธรณ์ ภายหลังศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องในชั้นตรวจคำฟ้อง กรณียื่นฟ้องปลัดสำนักนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กำหนดค่าเสียหายให้ชดใช้จำนำข้าว 2.8 แสนล้าน... 23 มิ.ย. 2559 13:24 23 มิ.ย. 2559 14:58 ไทยรัฐ