วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน. จับมือ ทช.เร่งคืนผืนป่าชายเลน เผย นายทุนตัวการรุกป่า

กอ.รมน. จับมือ ทช.เร่งคืนผืนป่าชายเลน เผย นายทุนตัวการรุกป่า

  • Share:

กอ.รมน.-ทช. เร่งยึดป่าชายเลนคืนจากนายทุน 24 จว. จ่อ ลงพื้นที่กระบี่ พบนักการเมืองระดับประเทศตัวย่อ “ส ศ พ” อยู่เบื้องหลัง ตั้งเป้า ปี 2559 จำนวน 1.5 หมื่นไร่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในแห่งราชอาณาจักร (กอ.รมน.) นายศักดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ร่วมกันแถลงข่าว การพลิกฟื้นป่าสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้, การบุกรุกที่ดินของรัฐ และการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการบุกรุกป่าชายเลน

พ.อ.พีรวัชฌ์ กล่าวว่า กอ.รมน. ได้ร่วมกับ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ชุดฉลามขาว), กกล.รส., กอ.รมน.จังหวัด และ ตร.ในพื้นที่ 24 จังหวัดชายทะเล ซึ่งในปี 2559 มีเป้าหมายดำเนินการพลิกฟื้นผืนป่า จำนวน 15,000 ไร่ ผลการดำเนินงานในปัจจุบัน สามารถยึดคืนได้ จำนวน 11,781 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 78.54 ทั้งนี้ พลเอกธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ในฐานะ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (รอง ผอ.รมน.) ได้เน้นย้ำให้ กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด บูรณาการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดกับผู้บุกรุกป่าเพื่อพลิกฟื้นผืนป่าให้กลับมาเป็นสมบัติของส่วนรวมโดยเร็วที่สุด

ด้าน นายศักดา กล่าวว่า ปีนี้ได้ดำเนินการพื้นที่ป่าชายเลนที่ถูกบุกรุกจำนวน 80% ส่วนใหญ่เป็นนากุ้ง ส่วนร้านอาหาร รีสอร์ต สนามกอล์ฟ มีบ้างแต่น้อย ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต จ.กระบี่ จ.ตราด และ จ.ระนอง จากการตรวจสอบ แบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ บุกรุกโดยไม่มีเอกสารสิทธิ์ ซึ่งจะมีการดำเนินคดีทันที ในส่วนที่มีเอกสารสิทธิ์ จะประสานไปยังกรมที่ดินของแต่ละพื้นที่ ว่า เป็นการออกเอกสารสิทธิ์ถูกต้องหรือไม่ หากพบว่ามีความผิดก็จะต้องแจ้งให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธ์ดังกล่าว ตามมาตรา 61 อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 กรณี จะมีการแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่บุกรุกทั้งทางแพ่ง และอาญา ในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการกระทำผิด จะส่งเรื่องให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการ

“ส่วนใหญ่ผู้บุกรุกเป็นนายทุนที่ทำนากุ้ง นอกจากนี้ มีนักการเมืองในระดับท้องถิ่นและในระดับประเทศ โดยในวันที่ 28-29 มิ.ย.นี้ จะลงพื้นที่ จ.กระบี่ ซึ่งมีพื้นที่เป้าหมาย 120 จุด รวม 10,000 ไร่ และมีนักการเมืองระดับประเทศที่มีชื่อย่อ ส, ศ, พ เข้าไปเกี่ยวข้อง” รองอธิบดีกรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง กล่าว

นายศักดา กล่าวด้วยว่า เนื่องจากปีนี้เป็นปีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้จัดโครงการปลูกป่าชายเลนทดแทน 3 โครงการ คือ 1. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับสภานิติบัญญัติ ปลูกป่าชายเลน จ.จันทบุรี 707 ไร่ 2. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งรวมกับ 23 จังหวัด ปลูกป่าชายเลน 707 ไร่ และ 3. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งปลูกป่าชายเลนตามโครงการประชารัฐ 11,000 ไร่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้