วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฎีกา ยกฟ้อง'ยุทธพงศ์' หมิ่น'เกียรติ'วิ่งเต้น ช่วยคดี ฟิลลิป มอร์ริสฯ

ศาลฎีกายกฟ้อง “ยุทธพงศ์” อดีต รมช.เกษตร เพื่อไทย หมิ่น “เกียรติ สิทธีอมร” วิ่งเต้นช่วยคดี ฟิลลิป มอร์ริสฯ ชี้ จำเลย ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านในขณะนั้น ต้องทำการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ติ-ชม โดยสุจริตเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 มิ.ย.ที่ห้องพิจารณา 914 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีหมายเลขดำ อ.1261/2554 ที่นายเกียรติ สิทธีอมร คณะทำงานด้านเศรษฐกิจ พรรคประชาธิปัตย์ และประธานผู้แทนการค้าไทย เป็นโจทก์ ฟ้องนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326,328 กรณีวันที่ 6 มี.ค.54 จำเลย ในฐานะหัวหน้าทีมอภิปราย แถลงข่าวที่พรรคเพื่อไทย ถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น และพาดพิงมาถึงโจทก์ ทำนองว่า โจทก์เป็นบุคคลที่รับวิ่งเต้น แทรกแซง คดีบริษัท ฟิลลิป มอร์ริสฯ แสดงราคานำเข้าบุหรี่จากต่างประเทศต่ำกว่าความเป็นจริง เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากการจัดเก็บภาษี 68,000 ล้านบาท โดยโจทก์อาจได้ผลประโยชน์จากต่างประเทศ ซึ่งล้วนเป็นเท็จทำให้โจทก์เสียหาย ซึ่งศาลชั้นต้น มีคำพิพากษายกฟ้อง ขณะที่ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้จำคุก 3 เดือนและปรับ 40,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี พร้อมทั้งให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาย่อ ใน หนังสือพิมพ์ รายวัน 8 ฉบับ เป็นเวลา 7 วัน ติดต่อกัน ต่อมา จำเลยยื่นฎีกาต่อสู้คดีขอให้ศาลยกฟ้อง โดยนายยุทธพงศ์ จำเลย เดินทางมาศาล ขณะที่ นายเกียรติ โจทก์ ก็มาศาลเพื่อร่วมฟังคำพิพากษาด้วย

ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้ว คดีมีปัญหาที่ต้องวินิจฉัยตามฎีกาจำเลย ประการแรกว่า โจทก์มีอำนาจฟ้องหรือไม่ จำเลยฎีกา ว่า การแถลงข่าวไม่ได้กล่าวถึงชื่อโจทก์ แต่เรียกบุคคลที่เป็นผู้ทำหน้าที่ล็อบบี้ ยิสต์ วิ่งเต้นล้มคดี คือ “เสี่ย ก.” ส่วนโจทก์ อ้างผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจ และนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นพยานเบิกความว่า เมื่อฟังถ้อยคำแถลงของจำเลย ทราบได้ทันทีว่าหมายถึงโจทก์ เมื่อจำเลยระบุรูปพรรณสัณฐานว่า ผมหงอก และมีเครา ดังนั้นแม้การแถลงข่าวไม่ได้ระบุชื่อ แต่ถือเป็นการยืนยันตัวบุคคลว่าเป็นโจทก์จึงมีอำนาจฟ้องส่วนจำเลย มีความผิดตามฟ้องหรือไม่ จำเลยฎีกาว่า การตรวจสอบการทำหน้าที่ของรัฐบาลเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน จึงเป็นการติชมโดยสุจริต โดยโจทก์ในฐานะประธานผู้แทนการค้าไทย มีการเรียกพนักงานอัยการ, เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ, กรมสรรพสามิต และกรมสรรพากร เข้าประชุมหลายครั้ง ซึ่งมีการตำหนิ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอว่า ไม่ควรสั่งฟ้องคดีเลี่ยงภาษีนำเข้าบุหรี่ต่างประเทศ ของ บ.ฟิลลิป มอร์ริสฯ กระทั่งต่อมา อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง ก่อนที่ดีเอสไอ จะทำความเห็นแย้งต่ออัยการสูงสุดให้ดำเนินคดี บ.ฟิลลิป มอร์ริสฯ จำเลยจึงต้องดำเนินการตรวจสอบและยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายอภิสิทธิ์ ดังกล่าว

ศาลเห็นว่า จากการตรวจสอบนำเข้าบุหรี่ ย้อนหลังตั้งแต่ปี 2541-2550 ของ บ.ฟิลลิป มอร์ริส พบว่ามีแสดงรายการนำเข้าบุหรี่ต่างประเทศในราคาต่ำกว่าบริษัทอื่นอย่างมาก ทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษี 68,000 ล้านบาท จำเลยมีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล เมื่อจำเลยตรวจสอบรายการการประชุมที่โจทก์เรียกตัวแทนจากอัยการ, ดีเอสไอ, กรมสรรพสามิต และกรมสรรพากร เข้าประชุมที่มีการกล่าวถึงการดำเนินคดีให้เป็นผลดี กับ บ.ฟิลลิป มอร์ริส และมีการตำหนิ ดีเอสไอ ในที่ประชุมว่า ไม่ควรสั่งฟ้อง ซึ่งการแสดงความเห็นของโจทก์ตามความรู้สึกของคนทั่วไป ย่อมส่งผลไม่มากก็น้อยกับการทำหน้าที่ของผู้ที่เกี่ยวข้องในคดี กระทั่งอัยการสั่งไม่ฟ้องในเบื้องต้น ก่อนอัยการสูงสุด จะมีคำสั่งฟ้องต่อมา ตามความเห็นแย้งของดีเอสไอ จำเลย จึงย่อมมีเหตุเชื่อได้ว่า โจทก์กระทำการมีความเคลือบแคลงน่าสงสัยว่า จะแทรกแซงการทำงานด้วยคนของรัฐบาลหรือไม่ ดังนั้นการกระทำของจำเลยเป็นการกระทำโดยสุจริตปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ ติชมด้วยความเป็นธรรม จึงไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท ฎีกาของจำเลยฟังขึ้น ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้นศาลฎีกาไม่เห็นพ้องด้วย จึงพิพากษายกฟ้อง

ภายหลัง นายเกียรติ โจทก์ กล่าวว่า เมื่อวันนี้ศาลฎีกามีคำพิพากษายกฟ้อง ก็ต้องถือว่าคดีเป็นที่สิ้นสุดแล้วขณะที่นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ในวันนี้ที่ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง เพราะตนทำหน้าที่ในฐานะนักการเมืองที่ตรวจสอบโครงการ หรือเรื่องที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ ซึ่งสำนวนที่โจทก์ฟ้องมานั้นเป็นการแถลงข่าว ในช่วงวันที่ 6-7 มี.ค.54 แต่ศาลชั้นต้นยกฟ้อง โจทก์จึงยื่นอุทธรณ์คำพิพากษา ในส่วนของวันที่ 6 มี.ค. จนมีคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้ โดยปัจจุบันนี้ คดี บ.ฟิลลิป มอร์ริสฯ ก็อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอยู่ และถ้ามีหมายเรียกให้มาเป็นพยานในคดีนี้ก็พร้อมที่จะมาเป็นพยาน

ศาลฎีกายกฟ้อง “ยุทธพงศ์” อดีต รมช.เกษตร เพื่อไทย หมิ่น “เกียรติ สิทธีอมร” วิ่งเต้นช่วยคดี ฟิลลิป มอร์ริสฯ ชี้ จำเลย ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านในขณะนั้น ต้องทำการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ติ-ชม โดยสุจริตเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ 23 มิ.ย. 2559 12:57 23 มิ.ย. 2559 14:18 ไทยรัฐ