วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.แนะ รบ.-คสช. ฟังเสียงเตือนจาก 'ยูเอ็น' เปิดแสดงเห็นต่างเสรี

พท.แนะ รบ.-คสช.ฟังเสียงเตือนจาก "ยูเอ็น" เปิดพื้นที่ให้ ปชช.แสดงความเห็นต่างได้อย่างเสรี พร้อมบอกคนไทยศึกษาเนื้อหาร่างฯให้ดี ก่อนออกไปใช้สิทธิลงประชามติ เพื่อพาประเทศกลับคืนสู่ ปชต.ที่แท้จริง

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้พูดกับ นายบัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ทางโทรศัพท์แล้ว นายบัน คี มูน ก็ให้โฆษกส่วนตัวออกมายืนยันสนับสนุนให้ไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตย และแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรี เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญอันเป็นที่ยอมรับของประชาชนทุกฝ่ายนั้น อยากให้รัฐบาลและคสช.ได้ตระหนักไว้ว่า สังคมโลกให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิและเสรีภาพ ในการแสดงออกทางความคิดเห็นส่วนบุคคลเป็นอย่างยิ่ง และคงอยากเห็นประเทศไทยมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์กลับคืน รวมถึงเห็นการทำประชามติที่โปร่งใส ได้รัฐธรรมนูญที่ประชาชนทุกฝ่ายให้การยอมรับโดยไม่เกิดความวุ่นวาย การที่เลขาฯยูเอ็น ออกมาในครั้งนี้ก็แสดงว่าค่อนข้างมั่นใจแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินตามโรดแม็ป จึงอยากให้คนไทยควรศึกษาเนื้อหารัฐธรรมนูญให้ดีออกมาใช้สิทธิ และขอฝากข้อคิดให้ทุกฝ่ายว่า หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ ทุกฝ่ายควรจะหันหน้ามาหาทางออกร่วมกัน เพื่อก้าวต่อไปภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่ทุกคนรับได้ จึงขอฝากนายกฯและคสช.นำกลับไปคิดเป็นการล่วงหน้า เพราะประเทศชาติเสียหายมามากพอแล้ว เราควรหันกลับมาพูดคุยกันใหม่ได้ใช่หรือไม่

ด้าน นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ นายบัน คี มูน แถลงข่าวย้ำถึงความจำเป็นของการมีเวทีที่เปิดกว้างในการประชามติ และทุกฝ่ายควรมีส่วนร่วมในการพูดคุยเพื่อสร้างความปรองดอง และความชอบธรรมนั้น เป็นคำทรงอานุภาพยิ่ง นอกจากจะยึดหลักกฎบัตรยูเอ็นแล้ว ยังปรารถนาดีที่อยากจะเห็นประเทศไทย ซึ่งเป็นสมาชิกยูเอ็นผ่านหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญกลับสู่ประชาธิปไตย จึงเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายควรตระหนัก โดยเฉพาะผู้ถือกฎหมายควรดำเนินการด้วยความละมุนละม่อม ผ่อนสั้น ผ่อนยาวให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ให้การทำประชามติเป็นไปโดยเสรีและเป็นธรรม ถึงจะเชิดหน้าชูตาต่อสาธารณะและชาวโลกได้โดยไม่อายใคร ส่วนกรณีที่มีผู้ร้องตน และคณะต่อกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า อาจกระทำผิดกฎหมายประชามติและกฎหมายอื่นในการโพสต์ข้อความไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น เป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริต แสดงเหตุผลอย่างสุภาพ ไม่ปลุกระดม ดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด รอบคอบ จึงมั่นใจว่า สุจริตคือเกราะบังศาสตร์ต่างๆ.

พท.แนะ รบ.-คสช.ฟังเสียงเตือนจาก "ยูเอ็น" เปิดพื้นที่ให้ ปชช.แสดงความเห็นต่างได้อย่างเสรี พร้อมบอกคนไทยศึกษาเนื้อหาร่างฯให้ดี ก่อนออกไปใช้สิทธิลงประชามติ เพื่อพาประเทศกลับคืนสู่ ปชต.ที่แท้จริง 23 มิ.ย. 2559 12:39 23 มิ.ย. 2559 15:24 ไทยรัฐ