วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: 'ID4 ภาค 2’ เอเลี่ยนสวนกลับ จัดหนักให้โลกแตก!

ตีตั๋วชนโรง: 'ID4 ภาค 2’ เอเลี่ยนสวนกลับ จัดหนักให้โลกแตก!

โดย ตีตั๋วชนโรง
23 มิ.ย. 2559 13:00 น.
  • Share:

สวัสดีผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ ‘ตีตั๋วชนโรง’ คอลัมน์ใหม่แกะกล่องของไทยรัฐออนไลน์ ซึ่งชื่อคอลัมน์ก็ชัดอยู่แล้วนะครับ ว่าต้องเกี่ยวข้องกับหนังอย่างแน่นอน โดยคอลัมน์นี้จะนำเสนอรีวิวหนังใหม่ หนังชนโรง เรียกได้ว่าหนังเข้าฉายปุ๊บเราก็จัดรีวิวให้ปั๊บ ประกอบการตัดสินใจในการตีตั๋วไปชมในโรงภาพยนตร์ ซึ่งผู้อ่านสามารถติดตามกันได้ทุกวันพฤหัสบดีครับ

เอาละ ทำความรู้จักกับคอลัมน์ ‘ตีตั๋วชนโรง’ กันพอหอมปากหอมคอ ก็มาเข้าเรื่องของหนังในสัปดาห์นี้กัน ซึ่งก็คงจะเป็นเรื่องใดไปไม่ได้นอกจาก หนัง Independence Day: Resurgence หรือ ไอดี4: สงครามใหม่วันบดโลก หนังภาคต่อของ Independence Day ที่เข้าฉายเมื่อปี 1996 นั่นเอง

แบนเนอร์สุดอลังการของ Independence Day: Resurgence

เรื่องราวในภาคต่อนี้ก็ตรงกับเวลาในโลกความเป็นจริงเลย คือเป็นช่วง 20 ปี ต่อมา หลังจากที่โลกของเรารอดพ้นจากการถูกจานบินจากนอกโลกมาถล่ม ประเทศต่างๆ ก็หันมาปรองดอง ฟื้นฟูเยียวยา และนำวิทยาการของเอเลี่ยนมาปรับใช้ ทำให้เทคโนโลยีในโลกของเรารุดหน้าแบบก้าวกระโดด แม้แต่การเดินทางท่องอวกาศยังกลายเป็นเรื่องสิวๆ อย่างไรก็ดีมนุษย์เราก็ไม่นิ่งนอนใจ เพราะได้เตรียมอาวุธอานุภาพสูงไว้ พร้อมรับมือเหล่าเอเลี่ยนที่อาจกลับมาบุกโลกอีกครั้ง และในปีนี้ 2016 พวกมันก็กลับมาจริงๆ ด้วยเป้าหมายเดิม เพิ่มเติมคือจานบินที่ใหญ่ขึ้น! แล้วมนุษยชาติจะเอาชนะยังไงละเนี่ย..


ใครที่เคยดู ID4 ภาคแรกมาก่อน ก็คงทราบกันดีว่าจุดขายของหนังเรื่องนี้คือ ความวินาศสันตะโร ที่มาพร้อมงานภาพอันสมจริง (ในยุคนั้น) ภาพฮีโร่ของอเมริกาในฐานะผู้นำโลก สถานการณ์จนตรอกที่บีบคั้นให้เราร่วมลุ้นเอาใจช่วย และเหนืออื่นใดคือการทำให้นักแสดงผิวสี Will Smith โด่งดังเป็นพลุแตก

ในภาคต่อ Independence Day: Resurgence จุดขายเหล่านั้นยังคงมีอยู่อย่างครบถ้วน ผู้กำกับ Roland Emmerich ที่มีหนังแนวโลกาวินาศเป็นเครื่องหมายการค้า ยังคงมีไอเดียความบันเทิงวายป่วงใหม่ๆ ป้อนให้กับคนดู ฉากจานบินบุกโลกในภาคนี้ ทำเอาฉากจานบินยิงแสงถล่มเมืองในภาคแรกกลายเป็นของเด็กเล่นไปเลย ซึ่งเทคนิคพิเศษในภาคนี้ทำออกมาได้สมจริงในแบบที่ควรจะเป็นของหนังแนวนี้ ไม่มีฉากหลอกๆ ลอยๆ ให้ขัดสายตา (แนะนำให้ดูแบบ IMAX 3D จะเต็มอิ่มกับงานภาพอย่างที่สุด)

ฉากนี้ทำเอาฉากจานบินยิงแสงถล่มเมืองในภาคแรกกลายเป็นของเด็กเล่นไปเลย

แฟนหนัง ID4 น่าจะพอใจที่ได้เห็นนักแสดงชุดเดิมหลายคนกลับมามีบทในภาคนี้ ที่เด่นสุดก็คือ Jeff Goldblum ในบทเดวิด เลวินสัน ฮีโร่นักวิทย์ผู้ถอดรหัสสื่อสารเอเลี่ยน และ Bill Pullman กับบทโทมัส วิทมอร์ ประธานาธิบดีที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ซึ่งนักแสดงชุดเดิมถือว่าสอบผ่านในด้านการแสดง ที่ยังคงคาแรกเตอร์ที่น่าจดจำไว้ได้เช่นเดิม

แต่เหล่านักแสดงใหม่ที่ปูให้เป็นตัวเดินเรื่องของภาคนี้อย่าง Liam Hemsworth, Maika Monroe ในบทลูกสาวอดีตประธานาธิบดีวิทมอร์ และ Jessie Usher ในบท ดีแลน ฮิลเลอร์ ลูกไม่แท้ของ สตีเว่น ฮิลเลอร์​ ฮีโร่เมื่อภาคก่อน ล้วนแล้วแต่สอบตก บทง่ายๆ กลวงๆ ถึงแม้จะได้รับหน้าที่เป็นฮีโร่ที่หาทางกู้โลก แต่กลับไม่สามารถโดดเด่นเท่านักแสดงเก่าๆ เลย นอกจากนี้ยังมีตัวละครใหม่อีกหลายคนที่เปิดตัวและก็ถูกตัดบทไปแบบไม่มีอะไรน่าจดจำ น่าเสียดาย Will Smith ไม่ได้มาร่วมแสดงด้วย เพราะฝีมือการแสดงของเขา น่าจะยกระดับหนังในภาพรวมได้มากกว่านี้

ฉากโลกาวินาศอันเป็นเครื่องหมายการค้าของผู้กำกับ Roland Emmerich

จะว่าไปแล้วเรื่องราวและการเดินเรื่องของ ID4 ภาค 2 ก็ไม่ได้ต่างจากภาคแรก คือ มีเอเลี่ยนที่ดูเหนือกว่าเราทุกอย่างมาบุกโลก เราหาทางโต้ตอบ ขับไล่ออกไป แต่...ด้วยเทคโนโลยีที่ได้จากเอเลี่ยนในภาคแรก ทำให้เครื่องบิน อาวุธของโลกล้ำหน้าไปไกลมาก จนเหมือนว่าโลกพอที่จะมีเขี้ยวเล็บไว้ตอบโต้เอเลี่ยนได้บ้างแล้ว อีกทั้งเงื่อนไขในการต่อสู้กับเอเลี่ยนในภาคนี้ก็ซับซ้อนกว่าภาคแรกมาก อีกทั้งการขยายจักรวาลของเรื่องออกไปแบบไกลมากๆ ไกลจนไม่รู้สึกละว่านี่คือ ‘หนังเอเลี่ยนบุกโลก’ แต่กลายเป็นหนังที่ให้อารมณ์แบบหนังไซไฟอย่าง Star Trek! ไป เลยทำให้ดูแล้วไม่รู้สึกลุ้นกับการต่อสู้ที่มีชะตากรรมของโลกเป็นเดิมพันได้เท่ากับภาคแรก อย่างไรก็ดีภาพรวมของ Independence Day: Resurgence ก็ไม่ใช่หนังที่แย่อะไร มันยังมีความสนุก ดูเพลิน อิ่มฉากซีจี ในแบบที่หนัง ID4 ภาคแรกทำเอาไว้

ฉากสงครามอวกาศที่นึกว่าดูหนัง Star Trek อยู่

สำหรับคอหนังทั่วไปหรือคนที่ไม่เคยดูภาคแรกมาก่อน ก็ไม่ต้องซีเรียสกับการหาภาคแรกมาดูเพื่อทบทวนความจำ เพราะต้นเรื่องได้มีการปูเรื่องราวของภาคก่อนไว้แล้ว และถ้าเป้าหมายในการตีตั๋ว คือการมาดูฉากเอฟเฟกต์อลังการบนจอภาพยนตร์แล้วละก็ แค่ไปดูจานบินยักษ์ถล่มโลกฉากนี้ฉากเดียวก็คุ้มค่าตั๋วละ ส่วนแฟนหนัง ID4 ก็คงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ดูหนังที่พวกเขาต้องรอคอยมานานถึง 20 ปี

สุดท้ายนี้ ใครที่ชอบรีวิวก็ฝาก Like ฝากแชร์ให้เพื่อนได้อ่าน และก็ฝากติดตามรีวิวหนังอื่นๆ กันได้ทุกวันพฤหัสบดีกับคอลัมน์ ‘ตีตั๋วชนโรง’ หรือหากอยากตามข่าวหนังและรีวิวหนังเรื่องอื่นๆ ก็ติดตามได้ทั้งทาง Facebook และ Twitter ของผมได้เลยครับ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหนังเรื่องต่อไป สวัสดีครับ


ชาแมน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้