ชาวประมงครวญคลื่นซัดทราย ถมปิดปากคลองแหลมริ่วชุมพร เข้า-ออกไม่ได้

ข่าว

  ชาวประมงครวญคลื่นซัดทราย ถมปิดปากคลองแหลมริ่วชุมพร เข้า-ออกไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   23 มิ.ย. 2559 12:50 น.

   ขอความช่วยเหลือ!! ชาวประมงพื้นบ้านบางน้ำจืดครวญ คลื่นซัดทรายปิดปากคลองแหลมริ่ว ทำเรือประมงพื้นบ้านเข้า-ออกไม่ได้ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ โดยล่าสุดทำหนังสือถึงกรมเจ้าท่า และพ่อเมืองชุมพร เพื่อหาทางแก้ไข...

   เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 มิ.ย.59 นายบรรยง อินทมาตย์ นายก อบต.บางน้ำจืด นายสุชาติ ตังสุรัช กำนันตำบลบางน้ำจืด และนายจักรี จันทร ผญบ. พร้อมด้วยชาวประมงพื้นบ้านเกือบ 30 คน นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ปากคลองแหลมริ่ว หมู่ที่ 4 ตำบลบางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร หลังมีคลื่นซัดทรายจำนวนมากมาปิดปากคลอง ทำให้เรือชาวประมงพื้นบ้านกว่า 100 ลำ ไม่สามารถเข้า-ออกทำประมงได้

   คลื่นซัดทรายมาปิดปากคลองแหลมริ่ว ทำให้เรือประมงออกทะเลไม่ได้
   คลื่นซัดทรายมาปิดปากคลองแหลมริ่ว ทำให้เรือประมงออกทะเลไม่ได้


   นางนงเยาว์ มาตย์สถิตย์ อายุ 46 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ตำบลบางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ตัวแทนประมงพื้นบ้านเปิดเผยว่า คลองแหลมริ่วเป็นคลองเก่าแก่หลายชั่วอายุคน ชาวประมงพื้นบ้าน คือหมู่ที่ 1-4 และหมู่ที่ 13 ตำบลบางน้ำจืด กว่า 200 ลำ ใช้เป็นที่จอดเรือสำหรับหลบพายุ และใช้ในการเข้า-ออก เพื่อทำการประมง เฉพาะหมู่ที่ 4 หมู่เดียวก็ 50 กว่าลำแล้ว ช่วง 5 ปีที่ผ่านมาสถานการณ์คลื่นซัดทรายมาปิดปากคลองเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นทุกปี อบต.บางน้ำจืด กับชาวบ้านได้พยายามแก้ไขปัญหา ทั้งร่วมกันลงขันขุดลอกคลองทุกปี แต่ก็ไม่อาจสู้กับธรรมชาติได้ ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านเวลาจะเข้าหรือออกทำการประมงต้องรอให้น้ำขึ้นสูงสุด และต้องช่วยกันเข็นเรือแบบที่เห็นทุกวัน ทำให้ขาดรายได้และได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ครั้งล่าสุดเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา ชาวบ้านได้รวบรวมเงินกันจ้างรถแบ็กโฮมาขุดเป็นร่องเล็กๆ เพื่อให้ได้ใช้ชั่วคราว แต่ก็ถูกคลื่นซัดทรายมาปิดอีก จึงอยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขปัญหาให้ด้วย ส่วนแนวทางแก้ไขสำหรับตนคิดว่าน่าจะมีการสร้างเขื่อนกันทรายน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

   เรือประมงต้องรอเวลาน้ำขึ้นสูงถึงจะออกทะเลได้
   เรือประมงต้องรอเวลาน้ำขึ้นสูงถึงจะออกทะเลได้
   ชาวประมงพื้นบ้านรอให้น้ำขึ้นสูงสุด แล้วยังต้องช่วยกันเข็นเรือเพื่ออกทะเล
   ชาวประมงพื้นบ้านรอให้น้ำขึ้นสูงสุด แล้วยังต้องช่วยกันเข็นเรือเพื่ออกทะเล


   ด้าน นายบรรยง อินทมาตย์ นายก อบต.บางน้ำจืด เปิดเผยว่า ปากคลองแหลมริ่วถูกคลื่นซัดทรายมาปิดระยะทางจากปากคลองจนถึงทะเลประมาณ 300 เมตร ทาง อบต.เคยเข้าไปช่วยชาวบ้าน แต่ติดปัญหาเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณ เนื่องจากเป็นพื้นที่รับผิดชอบของกรมเจ้าท่า ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงทำได้แค่เพียงรวบรวมเงินส่วนตัวของผู้นำชุมชน และชาวบ้านมาขุดเป็นร่องเล็กๆ เพื่อแก้ไขปัญหาชั่วคราว แต่ก็ทำอะไรได้ไม่มาก ทั้งนี้ได้ทำหนังสือถึงกรมเจ้าท่า และผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเขื่อนกันทราย หรือแนวทางไหนก็ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ทั้งนี้ทาง อบต.บางน้ำจืด จะได้ประสานงานและติดตามเรื่องนี้ให้ชาวประมงพื้นบ้านต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 15:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์