วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นระทึก ยูเค ลงประชามติ ! โพลล่าสุด ฝ่ายหนุน ‘อยู่’ต่อ กับอียูพลิกนำ

ถึงวันลงประชามติ ชี้ชะตาสหราชอาณาจักรจะอยู่หรือแยกจากอียูแล้ว ผลโพลล่าสุด ไม่กี่ชั่วโมงก่อนเปิดคูหา ฝ่ายสนับสนุนให้อยู่กับอียูต่อไป พลิกกลับมานำ หลังทั้งสองฝ่ายมีคะแนนสูสีกันมาตลอดแบบหายใจรดต้นคอ ขณะเดียวกันก็ยังมีผู้ไม่ตัดสินใจมากกว่า 10%

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกาะติดการลงประชามติของประชาชนในสหราชอาณาจักร (ยูเค) ราว 46.5 ล้านคน ว่าจะอยู่หรือแยกจากสหภาพยุโรป (อียู) ดำเนินไปด้วยความลุ้นระทึก เนื่องจากผลโพลสำรวจความเห็นของประชาชนในยูเคทั้งฝ่ายสนับสนุนให้อยู่ (Remain) และฝ่ายเชียร์ให้แยก (Leave) จากอียู ออกมาสูสีกันมาก โดย ผลโพลล่าสุดของสำนักจัดทำโพลในอังกฤษออกมาในช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนจะเปิดคูหาลงประชามติ ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. ของวันที่ 23 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ปรากฏว่า ฝ่ายสนับสนุนให้ยูเคอยู่กับอียูต่อ พลิกกลับเป็นฝ่ายมีคะแนนเหนือกว่า 6 จุด

เว็บไซต์ของ นสพ.เดอะ มิร์เรอร์ ในอังกฤษ แจ้งว่า ผลโพลของ คอมเรส (ComRes) ที่ทำโพลให้กับเดลี่ เมล และไอทีวี นิวส์ ออกมาว่า ฝ่ายสนับสนุนให้ยูเค อยู่กับอียูตามเดิม ได้คะแนน 48% สูงกว่าฝ่ายเชียร์ให้แยก ที่ได้ 42% อย่างไรก็ตาม การจัดทำโพลของ คอมเรส ดังกล่าว ใช้วิธีการสำรวจผู้มีสิทธิลงประชามติ 1,032 คน ทางโทรศัพท์ ระหว่างวันที่ 17-22 มิ.ย.ที่ผ่านมา และในจำนวนผู้ถูกสอบถาม มีถึง 11% ที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกให้ยูเคอยู่หรือจากอียู

ส่วนโพลของ ยูกอฟ (YouGov) ซึ่งทำโพลให้กับเดอะ ไทม์ส ด้วยการสอบถามผู้มีสิทธิลงประชามติ 3,766 คนทางออนไลน์ ระหว่างวันที่ 20-22 มิ.ย.ออกมาว่า ทั้งสองฝ่ายมีคะแนนสูสีกันมาก อยู่ที่ 45% ขณะที่อีก 8% ยังไม่ตัดสินใจ ซึ่งยูกอฟ คาดว่า แนวโน้มผลการลงประชามติ ฝ่ายสนับสนุนให้อยู่กับอียูต่อจะชนะฝ่ายให้แยกตัว อยู่ที่ 51% ต่อ 49% โดยโฆษกของโพลยูกอฟ ชี้ว่า ผลโพลล่าสุดที่ออกมาทั้งสองฝ่ายมีคะแนนสูสีกันมาก แต่แนวโน้มที่ฝ่ายสนับสนุนให้ยูเค อยู่กับอียูต่อไปจะชนะ เพียงแต่จากการลงประชามติในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมาในสหราชอาณาจักรนั้น มีความเป็นไปได้ที่ผู้คนจะเปลี่ยนใจจนถึงวันลงประชามติ ซึ่งต้องรอดูผลการลงประชามติอย่างเป็นทางการ

ถึงวันลงประชามติ ชี้ชะตาสหราชอาณาจักรจะอยู่หรือแยกจากอียูแล้ว ผลโพลล่าสุด ไม่กี่ชั่วโมงก่อนเปิดคูหา ฝ่ายสนับสนุนให้อยู่กับอียูต่อไป พลิกกลับมานำ หลังทั้งสองฝ่ายมีคะแนนสูสีกันมาตลอดแบบหายใจรดต้นคอ 23 มิ.ย. 2559 11:22 23 มิ.ย. 2559 17:07 ไทยรัฐ