วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุติธรรมต้องเท่าเทียม

ยุติธรรมต้องเท่าเทียม

โดย หมัดเหล็ก
24 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เป็นกรรมของคน กทม. ฝนตก รถติด น้ำท่วม ซ้ำซาก และยิ่งอาการหนักขึ้นเรื่อยๆ เป็นวิบากกรรมอีกกระทอกเมื่อ ผู้บริหาร กทม. ยืนยันว่าน้ำไม่ท่วม แต่เป็น น้ำที่รอการระบาย เท่านั้น มีข้อแนะนำสำหรับชาว กทม.ที่ทนปัญหาน้ำรอการระบายไม่ได้ก็ให้แก้ปัญหาโดยการย้ายไปอยู่ที่ดอนหรือที่สูงๆเอา

ว้าเหว่

การตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลในแวดวงราชการ ยิ่งคุ้ยก็ยิ่งบานตะไท งบประมาณปรับปรุงห้องทำงาน ผู้บริหาร กทม. มูลค่า 16 ล้านบาท ถูก สตง.ตรวจสอบไปพร้อมกับกรณี โครงการประดับไฟปีใหม่ของ กทม. ที่ใช้งบประมาณเกือบ 40 ล้านบาท

ยังไม่มีวี่แวว

ที่ผ่านมา ค่าโง่รถและเรือดับเพลิง กทม. พิลึกพิลั่น กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ระบบการตรวจสอบติดๆดับๆ ไม่ราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นองค์กรตรวจสอบภาครัฐหรือเอกชน

ถ้อยทีถ้อยอาศัย

ที่ฟื้นคืนชีพมาโดยไม่ตั้งใจ กรณีประเทศไทยไม่ได้รับเงินค่าชดเชย จากบริษัทผู้ผลิต GT 200 ตามคำสั่งของ ศาลอังกฤษ เพราะประเทศไทยไม่เคยยื่นเรื่องขอค่าเสียหาย และยังถูกแอบอ้างว่ามีความพึงพอใจในเครื่องมือดังกล่าวด้วยซ้ำไป

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้น อาจเพราะบริษัทผู้ผลิตขาย GT200 ให้ประเทศอื่นๆในราคา 1 แสนกว่าบาทต่อเครื่อง หรือไม่เพราะศาลอังกฤษให้ชดใช้ค่าเสียหายในราคานี้

แต่ที่ ประเทศไทย สั่งซื้อเครื่อง GT 200 สูงถึงเครื่องละ 9 แสนกว่าบาท เป็นจำนวน 400 กว่าเครื่อง มีส่วนต่างเกิดขึ้นทันทีเครื่องละ 6 แสนกว่าบาท หรือรวมแล้ว 200 กว่าล้านบาท

หรือจะเงียบเป็นเป่าสากต่อไป

สมควรจะ เรียกค่าเสียหาย จากผู้รับผิดชอบก่อนหรือไม่ เช่นเดียวกับที่รัฐบาลชุดนี้กำลังพยายามเรียกร้องค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว ท่าเดียว

ความเสียหายที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่ค่าโง่ ไม่ใช่แค่ GT 200 รวมถึง รถถังยูเครน เรือเหาะตรวจการณ์ สุดแพงมูลค่า 350ล้านบาท ที่รอการพิสูจน์ความโปร่งใส และประสิทธิภาพในการใช้งาน

โดยไม่เลือกปฏิบัติ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้