วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะนาวแป้นดกพิเศษ” ทนโรคดกทั้งปี

“มะนาวแป้นดกพิเศษ” ทนโรคดกทั้งปี

โดย นายเกษตร
24 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

มะนาวชนิดนี้ เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่าง มะนาวแป้นพิจิตร 1 ซึ่งมีลักษณะประจำพันธุ์คือต้นทนต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์สูงมากและผลมีขนาดใหญ่ ติดผลดกไม่ขาดต้นเกือบทั้งปี โดยธรรมชาติของสายพันธุ์ กับมะนาวแป้นรำไพ ที่มีน้ำรสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมแรงเฉพาะตัว แต่จะไม่เก่งในเรื่องทนต่อโรคแมลง หรือโรคแคงเกอร์จะต้องดูแลฉีดพ่นสารฆ่าแมลงอย่างสม่ำเสมอ แต่มีข้อดีคือติดผลดกและติดผลง่ายมีเมล็ดเยอะตามนิสัยของสายพันธุ์ จากนั้นก็นำเอาเมล็ดที่ได้จากผลที่เกิดจากการเขี่ยผสมเกสรแล้วไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนมากแล้วแยกต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า แต่ละต้นมีผลขนาดใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน บางต้นติดผลดกมากเป็นพวง 3–5 ผลขึ้นสวยงามน่าชมยิ่ง เปลือกผลบางผ่าบีบคั้นเอาน้ำให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด แต่ละผลจะมีเมล็ดไม่เกิน 3-5 เมล็ดด้วย ที่สำคัญต้นทนต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ได้ดีมาก ติดผลดกอย่างสม่ำเสมอไม่ขาดต้นหรือเกือบทั้งปี เป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ ที่กลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษ” ดังกล่าว

มะนาวแป้นดกพิเศษ เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่งก้านมีหนามแหลม โดยเฉพาะกิ่งอ่อน ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว เป็นรูปไข่แกมรูปขอบขนาน ปลายแหลมโคนมน ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกสีขาว มีกลิ่นหอม “ผล” กลมแป้นหรือรีเล็กน้อย ติดผลดกเป็นพวง เปลือกผลบางผ่าหรือบีบคั้นเอาน้ำได้ง่าย ให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง ใน 1 ผลจะมีเมล็ดไม่เกิน 3-5 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใครต้องการกิ่งตอนต้นแท้ของ “มะนาวแป้นดกพิเศษ” ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อตรง “บ้านสวนพันธุ์ไม้นครนายก” โทร.08– 6348–2347 หรือไปซื้อได้ที่ งานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์ จัดขึ้นที่ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม.ระหว่างวันที่ 24 มิ.ย.-3 ก.ค.59 บริเวณโซนเอฟ 83, เอฟ 84 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้