วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมากรุกมาแรง

หลังจากเข้าสู่ช่วงซัมเมอร์หรือฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ที่ฝรั่งเศสมีเทศกาลดนตรี หรือวันดนตรีโลก เมื่อ 21 มิ.ย. จัดเป็นประจำทุกปี เริ่มครั้งแรกปี 1982 โดยกระทรวงวัฒนธรรมและการสื่อสารของฝรั่งเศส เพื่อเปิดโอกาสให้นักดนตรีสมัครเล่นได้แสดงฝีมือตามถนนหนทางต่างๆทั่วเมืองหลวง ก่อนแพร่ขยายไปทั่วประเทศ และทั่วโลกในที่สุด

ปัจจุบันไม่ได้มีแต่นักดนตรีสมัครเล่น มืออาชีพก็มาเปิดการแสดงฟรีๆ ผู้ชมสามารถเลือกสไตล์ดนตรีได้ตามใจชอบ มีทุกรูปแบบ ดูได้ทั้งริมถนน ผับ บาร์ หรือสถานที่ที่จัดไว้เป็นพิเศษ เดินในปารีสในเทศกาลดนตรี จะพบเห็นนักดนตรีทุกวัยหอบหิ้วเครื่องดนตรีเพื่อไปแสดงตามที่ต่างๆมากมาย

น่าแปลกอยู่เหมือนกัน พอเข้าฤดูร้อน เมฆฝนโบกมือลาไปทันที ฟ้าใส แดดสวย อุณหภูมิจากต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นไปเป็น 27 องศาในช่วงกลางวันอุ่นขึ้นแบบฉับพลัน ใครมาเที่ยวฝรั่งเศสช่วงนี้อากาศดี ไม่หนาว ไม่ร้อนเกินไป

ยูโรครั้งนี้หากถามว่า ผมชื่นชอบการเล่นของทีมไหนมากที่สุด? จบรอบแรกแล้วประทับใจอยู่ 2 ทีมครับ คือ เวลส์ และโครเอเชีย ซึ่งไม่ใช่ทีมใหญ่หรือตัวเต็ง เพราะตัวเต็งหลายทีมฟอร์มยังไม่เนียนตามากนัก

เวลส์มีสตาร์อย่างกาเร็ธ เบล และนักเตะเกรดรองลงไป เช่น อารอน แรมซีย์, โจ อัลเลน, แอชลีย์ วิลเลียมส์ ที่รู้จักกันดีในพรีเมียร์ลีก ส่วนที่เหลือเป็นผู้เล่นพื้นๆ แต่เมื่อรวมทีมกัน พวกเขาเล่นด้วยสปิริต มีความฮึกเหิมทุ่มเท ถึงจะแพ้ทีม “พี่ใหญ่” อย่างอังกฤษมาในรอบแรก แต่เทียบชื่อชั้นผู้เล่นเฉลี่ยทั้งทีมแล้ว อังกฤษดูหรูกว่าเยอะ แต่สุดท้ายเวลส์ก็ได้แชมป์กลุ่มบี รอบน็อกเอาต์ไปอยู่ในเส้นทางที่มีโอกาสทะลุเข้ารอบลึกๆ

ส่วนผู้จัดการทีมนั้น รอย ฮอดจ์สัน ของอังกฤษ เป็นโค้ชที่มีรายได้สูงที่สุดในยูโร 2016 รับค่าเหนื่อย 3.5 ล้านปอนด์ต่อปี เทียบกับคริส โคลแมน โค้ชเวลส์ ได้ค่าจ้างจากสมาคมฟุตบอลเวลส์แค่ 200,000 ปอนด์ต่อปีเท่านั้น ต่างกันถึง 17.5 เท่าตัว

เบลเป็นหนึ่งในดาราดังที่ทำผลงานโดดเด่นอย่างต่อเนื่องทั้งในสโมสรและทีมชาติ เช่นเดียวกับดิมิทรี ปาเยต ของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้เล่นที่สามารถพลิกผันเกม หรือชี้ชะตาให้ทีมได้ เมื่อนักเตะประเภทนี้ได้บอล กองเชียร์จะรู้สึกได้ทันทีว่ามีความหวัง มีโอกาสที่จะได้ประตู

ส่วนโครเอเชีย ต่อบอลทำชิ่งสวยงาม นึกถึงอดีตยูโกสลาเวีย ถ้าไม่แยกเป็นประเทศต่างๆ คงมีนักเตะชั้นยอดจากหลายชาติมารวมตัวกัน ทั้ง บอสเนีย, เซอร์เบีย และมอนเตเนโกร

ทีมตาหมากรุกเกือบจะตกรอบคัดเลือกหลังจากทำได้แค่เสมออาเซอร์ไบจาน 0-0 และแพ้นอร์เวย์ 0-2 ทำให้กุนซือนิโก โควัช ถูกปลดออกไปเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ดาวอร์ ซูเคอร์ อดีตดาวยิงชื่อดังที่เป็นนายกสมาคมฟุตบอลโครเอเชีย เลือกอันเต ซาซิช เข้ามาคุมทีมแทน โครเอเชียกลับมาชนะ 3 นัดที่เหลือ แซงนอร์เวย์คว้ารองแชมป์กลุ่ม ผ่านเข้ามาเล่นรอบสุดท้ายได้สำเร็จ

ซาซิชไม่เคยมีประสบการณ์คุมทีมชาติมาก่อน เขาเคยนำทีมดินาโม ซาเกร็บ คว้าดับเบิลแชมป์โครเอเชียเมื่อปี 2012 และเคยเป็นผู้ช่วยโค้ชทีมชาติลิเบีย เขาจบการศึกษาด้านการเป็นโค้ชจากมหาวิทยาลัยซาเกร็บ เป็นโค้ชรุ่นแรกของประเทศที่ได้ใบอนุญาต “โปร ไลเซนซ์” จากยูฟ่า

ชัยชนะพลิกล็อกที่มีต่อสเปน ทำให้ภาพรวมของรอบน็อกเอาต์พลิกโฉมไปทันที “แชมป์เก่า” สเปน ที่แม้ไม่สดเหมือนในอดีต แต่ฟอร์มก็ยังใช้ได้ เป็นของแข็งทีมหนึ่งในทัวร์นาเมนต์ พวกเขาต้องไปเจออิตาลีจอมเขี้ยว ที่มีเกมรับเหนียวแน่นในรอบ 16 ทีม ส่วนโครเอเชียโดดไปอยู่สายบนไปเจอทีมอันดับ 3 ของสายอื่นๆ

เช่นเดียวกับกรณีของเวลส์กับอังกฤษ ทีมสิงโตคำรามได้ที่ 2 ของกลุ่มบี ต้องไปอยู่สายล่าง ตามเส้นทางสู่นัดชิงชนะเลิศ มีทั้งเยอรมนี, อิตาลี, สเปน และ “เจ้าภาพ” ฝรั่งเศส กระจุกตัวกันอยู่ ส่วนเวลส์และโครเอเชียอยู่สายบนมีแต่ทีมเกรดรองทั้งสิ้น ดูแล้วน่าจะมีทีมหน้าใหม่เข้าชิงชนะเลิศในยูโรครั้งนี้ เพราะทีมใหญ่ไปตัดกันเองในสายล่าง และอาจเกิดเทพนิยายอีกครั้งก็เป็นได้

ก่อนแข่งกุนซือซาซิชบอกว่า สเปนเป็น ตัวเต็งของกลุ่มดี โครเอเชีย, เช็ก และตุรกี จะต้องแย่งกันเข้ารอบตามสเปนไป แต่ถึงตอนนี้โครเอเชียซิวแชมป์กลุ่มไปแล้ว จับตาดูให้ดี ทีมนี้มีแววไปไกล แต่กองเชียร์ตาหมากรุกก็ต้องช่วยกัน อย่าให้เกิดเหตุซ้ำรอยนัดที่ขว้างพลุลงสนามในเกมที่เสมอเช็ก 2–2 ทำให้สมาคมฟุตบอลโครเอเชียโดน ปรับเงินไป 100,000 ยูโร หรือราว 4 ล้านบาท.

โต้ บ้านแหลม

23 มิ.ย. 2559 11:00 23 มิ.ย. 2559 11:00 ไทยรัฐ