วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รพ.พญาไทนำแพทย์เคลื่อนที่รักษาฟรี

รพ.พญาไทนำแพทย์เคลื่อนที่รักษาฟรี

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่อาคารปฐมสัมมาคาร อุทยานอาชีพชัยพัฒนา อ.เมืองนครปฐม นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตรวจคัดกรองและรักษาอัมพาตเฉียบพลันในระดับสูงเพื่อสังคม โดยมี ดร.นพ.เกริกยศ ชลายนเดชะ ผอ.โรงพยาบาลพญาไท 1 นายณรงค์เดช สุระเสียง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ่อพลับ อ.เมืองนครปฐม ร่วมดำเนินการ นายณรงค์เดช สุระเสียง นายกเทศมนตรีตำบลบ่อพลับ เผยว่า เทศบาลประชุมวางแผนร่วมกับโรงพยาบาลพญาไท 1 และมูลนิธิ ONE LOVE ได้จัดทำโครงการ “คัดกรองและรักษาผู้ป่วยอัมพาตเฉียบพลันเพื่อสังคม” เนื่องจากตระหนักถึงความร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นของโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคอัมพาตเฉียบพลัน โรคหลอดเลือดใหญ่ที่คอ การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อดูภาวะเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง โดยมีการคัดกรองและรักษาอัมพาตเฉียบพลันในระดับสูงแก่ผู้ยากไร้ เข้าถึงการตรวจคัดกรองอย่างถูกต้อง

โดยมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยตรวจดู หากพบว่าผู้รับการตรวจรายใดมีหลอดเลือดใหญ่ที่คอหรือหลอดเลือดในสมองผิดปกติ ทางโรงพยาบาลจะทำการผ่าตัดเพื่อลอกหลอดเลือดใหญ่หรือตัดต่อเส้นเลือดในสมองให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และในช่วงเวลา 1 ปี หากผู้ป่วยเกิดอาการกะทันหัน โรงพยาบาลจะให้รถ Mobile Stroke Ambulance รถฉุกเฉินที่มีเครื่องเอกซเรย์สมองพร้อมห้องปฏิบัติการและทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นรถคันแรกของไทยและคันที่ 5 ของโลกมาให้รักษา โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆด้วย นอกจากนี้ โรง พยาบาลยังนำคณะแพทย์และพยาบาลมาให้ความรู้ความเข้าใจในการป้องกันการเกิดภาวะอัมพาตเฉียบพลันอย่างถูกต้องแก่ประชาชนชาวเทศบาลตำบลบ่อพลับเพื่อได้รับข้อมูลการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง

นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม เผยว่า ขณะนี้ในจังหวัดนครปฐม ยังมีอีกหลายอำเภอที่มีผู้สูงอายุและมักป่วยเป็นโรคต่างๆอีกจำนวนมาก ประกอบ กับผู้ยากไร้ที่อยู่ห่างไกลจากโรงพยาบาลก็ไม่สามารถเดินทางมารับการรักษาได้บ่อยและไม่ต่อเนื่อง จึงเป็นเรื่องดีที่มีหลายโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงภาคเอกชนให้ความสนใจ จัดโครงการออกช่วยเหลือประชาชน และแนะนำโรคต่างๆที่เกิดขึ้น โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ประชาชนส่วนใหญ่ยังต้องการความช่วยเหลือจากโรง พยาบาล ภาคเอกชนอยู่อีกมาก และขอให้มาอีก ดูได้จากประชาชนผู้สูงอายุเมื่อทราบข่าวว่ามีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มาต่างมารอรับการตรวจมากมายจนแน่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้