วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออง ซาน ซูจี' ถึงไทยแล้ว เตรียมพบแรงงานพม่า ที่ 'ตลาดทะเลไทย' เย็นนี้

ตร.สมุทรสาคร ลงพื้นที่ดูแลความปลอดภัยเข้มงวด บริเวณตลาดทะเลไทยที่ใช้ต้อนรับนางออง ซาน ซูจี โดยมีแรงงานเมียนมาที่มาอยู่บริเวณด้านนอกประมาณ 50 คน โดยมีการปิดกั้นไม่ให้แรงงานเมียนมาเข้าพื้นที่จนถึงช่วงบ่าย...

เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2559 ที่ตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พ.ต.ต.อนุชา จิตนิยม สวป.สภ.เมืองสมุทรสาคร นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร จำนวนหนึ่งคอยอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยบริเวณทางเข้าตลาดทะเลไทย และห้องประชุมตลาดทะเลไทย ซึ่งเป็นสถานที่ให้การต้อนรับนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่จะเดินทางมาในเวลา 16.30 – 18.30 น. โดยแรงงานเมียนมาที่จะมาต้อนรับพุดคุย ได้มีการคัดเลือกให้มารอรับนางออง ซาน ซูจี ภายในห้องประชุมประมาณ 500 คน

ส่วนด้านล่างลานตลาดทะเลไทย สามารถรองรับแรงงานเมียนมาได้ 10,000–20,000 คน จะให้รับชมผ่านทางจอโปรเจคเตอร์แทน โดยแรงงานเมียนมาที่จะเข้ามาในพื้นที่ตลาดทะเลไทยทุกคนต้องมีบัตรอนุญาตทำงานในราชอาณาจักรไทยและต้องมีการตรวจความปลอดภัยก่อนเข้าไปในลานพื้นที่ รองรับที่กำหนดไว้เท่านั้น 

พ.ต.ต.อนุชา จิตนิยม สวป.สภ.เมืองสมุทรสาคร กล่าวว่า บรรยากาศในช่วงเช้าขณะนี้ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 30 นาย คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร รวมทั้งต้องรักษาพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย โดยจัดกำลังเฝ้าด้านหน้าทางเข้าตลาดทะเลไทย รวมทั้งยังห้ามไม่ให้แรงงานเมียนมาเข้ามาภายในบริเวณจนกว่าจะถึงเวลาในช่วงบ่าย

ด้าน นายดันบะฮาดู แรงงานเมียนมา อายุ 38 ปี กล่าวว่า ตนทำงานที่กรุงเทพฯ และทราบข่าวทางสื่อ จึงออกเดินทางมาตั้งแต่ช่วง 04.00 น. พร้อมเพื่อนประมาณ 20 คน เพื่อจะมาหานางออง ซาน ซูจี ที่เปรียบเหมือนแม่ โดยตนดีใจที่แม่มา และพวกตนก็รักแม่ อยากพบแม่มากๆ และตนมั่นใจว่าตนจะได้พบแม่แน่ๆ

ขณะที่เครือข่ายเอ็นจีโอช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ได้เตรียมแถลงยกเลิกกิจกรรมแถลงการณ์ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้ยุติกิจกรรมเพื่อความมั่นคงระหว่างประเทศ

ส่วนบรรยากาศบริเวณตลาดทะเลไทย ยังคงมีชาวเมียนมาจากนอกพื้นที่เดินทางมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า โดยบางส่วนร่วมเขียนป้ายต้อนรับนางออง ซาน ซูจี ซึ่งบางคนเขียนข้อความ "อยากกลับบ้าน" ส่วนที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีกลุ่มแรงงานชาวเมียนมา มารอต้อนรับพร้อมถือธงชาติเมียนมา


ต่อมาเมื่อเวลา 12.26 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางออง ซาน ซูจี ได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเรียบร้อยแล้ว โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ.

ตร.สมุทรสาคร ลงพื้นที่ดูแลความปลอดภัยเข้มงวด บริเวณตลาดทะเลไทยที่ใช้ต้อนรับนางออง ซาน ซูจี โดยมีแรงงานเมียนมาที่มาอยู่บริเวณด้านนอกประมาณ 50 คน โดยมีการปิดกั้นไม่ให้แรงงานเมียนมาเข้าพื้นที่จนถึงช่วงบ่าย... 23 มิ.ย. 2559 09:41 23 มิ.ย. 2559 13:25 ไทยรัฐ