วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งแก้พิพาทอุทยานฯ ห้ามไม่ให้เก็บรังนก

จากกรณี หจก.ญาตา สปา แอนด์ รีสอร์ท ผู้ที่ได้รับสัมปทานรังนกอีแอ่น จ.ตรัง วงเงิน 33 ล้านบาท จำนวน 10 เกาะ มีเกาะเภตรา เกาะเหลาเหลียงใต้ เกาะเหลาเหลียงเหนือ เกาะตากใบ เกาะเบ็งกระโจมไฟ เกาะโต๊ะโหรยน้อย เกาะโต๊ะโหรยใหญ่ เกาะจังกาบ เกาะแดงน้อย และเกาะแดงใหญ่ แต่มีปัญหาพิพาทกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราที่ไม่ยอมให้ทาง หจก.ญาตาฯเข้าไป เก็บรังนกนั้น เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ตรัง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บรังนกอีแอ่นใน จ.ตรัง มอบหมายให้คณะกรรมการรังนกฯประกอบด้วยตัวแทน อบจ.ตรัง อัยการจังหวัด ปลัดจังหวัด ผู้แทนสรรพากรเขตพื้นที่ตรัง ผู้แทนตำรวจภูธร จ.ตรัง นายก อบต.เกาะสุกร เจ้าของพื้นที่ให้สัมปทาน และสื่อมวลชนนั่งเรือไปตรวจสอบพื้นที่สัมปทานรังนกทั้ง 10 เกาะ แต่เนื่องจากคลื่นลมแรง ทางคณะจึงไม่สามา รถเข้าไปตรวจสอบได้อย่างละเอียด จึงได้ประชุมหารือกันบนเกาะเภตรา

นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ตรัง กล่าวว่า ปัญหาเกิดจากทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราท้วงติงอ้างสิทธิ์เอาเกาะคืนก็ต้องไปดูในแง่กฎหมายของอุทยานฯ เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและเป็นที่วิจารณ์กันมากในที่ประชุม สาเหตุที่ หจก.ญาตา สปา แอนด์ รีสอร์ท เข้าไปเก็บรังนกไม่ได้นั้นไม่ใช่เป็นเรื่องของการประมูลสัมปทาน แต่ หจก.ญาตาฯ ไม่ปฏิบัติตามข้อกฎหมายของกรมอุทยานฯซึ่งผู้ที่ได้รับสัมปทานก็รับรู้อยู่แล้ว ในส่วนของคณะกรรมการฯจะดำเนินการไปตามกรอบของกฎหมาย เนื่องจากพื้นที่สัมปทานรังนกอยู่ในเขตของอุทยานฯ ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่เกิดจากทางจังหวัด แต่เป็นปัญหาระหว่างผู้เช่าสัมปทานรังนกกับอุทยานฯเภตรา ขณะเดียวกันการจัดเก็บรังนกจะต้องปฏิบัติตามกฎของอุทยานฯ ซึ่งทางผู้ได้รับสัมปทานเขารับรู้อยู่แล้ว.

จากกรณี หจก.ญาตา สปา แอนด์ รีสอร์ท ผู้ที่ได้รับสัมปทานรังนกอีแอ่น จ.ตรัง วงเงิน 33 ล้านบาท จำนวน 10 เกาะ มีเกาะเภตรา เกาะเหลาเหลียงใต้ เกาะเหลาเหลียงเหนือ เกาะตากใบ... 23 มิ.ย. 2559 09:31 23 มิ.ย. 2559 09:32 ไทยรัฐ