วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' แนะ กทม.พร่องน้ำในคลองรองรับน้ำฝนระบายลงเจ้าพระยา

"อุเทน" แนะ กทม.ควรพร่องน้ำในคลองเพื่อเตรียมรองรับน้ำฝน ก่อนระบายลง "เจ้าพระยา" ระบุเตือนจนท.ที่ดูแลคลองแถบฝั่งธนฯ ไว้ล่วงหน้า จนแทบไม่ได้รับผลกระทบ...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย ในฐานะอดีตประธานกรรมการผันน้ำลงทะเลด้านตะวันออก เมื่อครั้งวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Utain Shartpinyo ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยระบุว่า 2-3 วันนี้ กทม. ฝนตก น้ำท่วมขัง รถติด ขออนุญาตบอกแนะนำเรื่องเดิม ตามที่เคยเสนอ เคยทำอีกครั้งหนึ่งว่า

"ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ปัจจุบันยังต่ำมาก สามารถรับน้ำได้อีก แต่ทำไม กทม.ไม่ระบายน้ำในคลองทุกคลองที่เชื่อมเจ้าพระยา ซึ่งปิดประตูน้ำไว้ออกไปก่อนหรือเปิดประตูระบายน้ำทิ้ง ให้ไหลลงเจ้าพระยาไป ก่อนที่ฝนจะตก" นี่คือการจัดการเตรียมงาน เตรียมตัว โดยการหาที่ให้น้ำอยู่ หาทางให้น้ำไป จึงจะมีพื้นที่เหลือพอรับน้ำฝนได้ หรือเรียกว่าแก้มลิง ตามพระราชดำรัสในหลวงของเรา คนที่เข้าใจในธรรมชาติ คุณสมบัติของน้ำเท่านั้น จึงสามารถจัดการน้ำได้" นายอุเทนระบุ

นายอุเทน กล่าวด้วยว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าน้ำท่วมครั้งนี้ส่วนใหญ่ส่งผลกระทบในพื้นที่ กทม.ชั้นในหรือฝั่งพระนคร ส่วนฝั่งธนบุรีนั้นแทบไม่ได้รับผลกระทบ ทั้งที่มีฝนตกหนักเป็นเวลานานเช่นเดียวกัน เชื่อว่ามาจากการที่ตนได้ให้คำแนะนำแก่ผู้เกี่ยวข้องในฝั่งธนบุรี เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมที่มีการพยากรณ์ว่า จะมีฝนตกหนักในช่วงนี้ โดยให้ทำการพร่องน้ำในคลองสาขาที่เชื่อมต่อแม่น้ำเจ้าพระยาไว้ล่วงหน้า โดยเฉพาะในคลองบางกอกใหญ่ เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา ทำให้บรรเทาปัญหาไปได้มาก จึงอยากแนะนำให้ กทม.นำวิธีการนี้ไปใช้ในฝั่งพระนครด้วย เพราะจากการตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังสามารถรองรับน้ำได้อีกมาก หาก กทม.ดำเนินการตามนี้ เชื่อว่าจะทำให้ไม่เกิดน้ำท่วมหนักอย่างที่เป็นใน 2-3 วันนี้ อีกทั้งต้องรีบไปตรวจดูช่องตะแกรงระบายน้ำลงบ่อพักตามถนนต่างๆ ที่มักมีดินทรายปิดกั้นเป็นคันนูนสูง ทำให้น้ำไหลลงบ่อพักไม่ได้ น้ำก็ไม่ลงท่อระบายน้ำ จึงเกิดการท่วมขัง.

"อุเทน" แนะ กทม.ควรพร่องน้ำในคลองเพื่อเตรียมรองรับน้ำฝน ก่อนระบายลง "เจ้าพระยา" ระบุเตือนจนท.ที่ดูแลคลองแถบฝั่งธนฯ ไว้ล่วงหน้า จนแทบไม่ได้รับผลกระทบ... 23 มิ.ย. 2559 08:58 23 มิ.ย. 2559 09:23 ไทยรัฐ