วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.สปป.ตรวจสอบกวางสวนป่าห้วยศอก

กรณีเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จ.เลย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อ.ท่าลี่ สภ.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย ทพ.2107อส.อ.ด่านซ้าย สนธิกำลังกว่า 50 คน เข้าตรวจค้นตรวจสอบสวนป่าห้วยศอก เลขที่ 143 หมู่ 2 หลัก กม.ที่5-6 ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการเลี้ยงกวาง 33 ตัว บุกรุกพื้นที่ลำห้วยศอกสร้างฝายคอนกรีตขนาดใหญ่กั้นลำห้วยศอก ลักลอบตัดต้นสักอายุ 3-10 ปี กว่า 300 ต้นสร้างบ้านทรงสเปนหลังใหญ่ตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ไปตรวจสอบพบนายสุรศักด์ ศรีงาม อายุ 41 ปี เป็นผู้ดูแลบ้านและพื้นที่ดังกล่าว

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. นายสมเกียรติ ชั้นบุญใส หน.สนง.สปป.ที่2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร.ต.อ.ประทีป แควภูเขียว รอง สว.กก.3 บก.ปทส. พ.ต.ต.ผดุงศักดิ์ จันทะวงษ์ สว.สส.สภ.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จนท.กอ.รมน.จ.เลย จนท.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) และ อส.ที่ 7 อ.ด่านซ้าย สนธิกำลังกว่า 40นายเข้าตรวจสอบกวางกว่า 33 ตัว ที่เลี้ยงไว้ภายในกรงล้อมรอบ 3ไร่ ในสวนป่าห้วยศอกว่าเป็นกวางชนิดใดและมีการขออนุญาตเลี้ยงถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ มีนายสุรศักดิ์ ศรีงาม ผู้ดูแลพาไปตรวจสอบกวางที่เลี้ยงไว้พบว่ากวางยังอยู่ครบภายในกรงรั้วล้อมรอบเนื้อที่ 3ไร่ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบว่าเป็นกวางชนิดใด พบว่ากวางมีอายุตั้งแต่ 1-10 ปี จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าไม่ใช่กวาง คาดว่าเป็นเนื้อทรายซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

นายสมเกียรติกล่าวว่า ในวันนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้มาทำการตรวจยึดแต่อย่างไร มาทำการตรวจสอบก่อนว่าเป็นกวางชนิดใด แต่เบื้องต้นคาดว่าเป็นเนื้อทราย แต่ก็ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ ต้องนำภาพที่ถ่ายไว้ไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นกวางหรือเนื้อทราย เมื่อชี้ชัดออกมาได้ก็ต้องขอดูใบอนุญาตเลี้ยงหรือนำเข้าว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ต้องทำการตรวจยึดและแจ้งข้อกล่าวหามีสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษปรับ 40,000 บาท จำคุก 4 ปี ในเบื้องต้นผู้ดูแลอ้างว่าเป็นกวางที่พลัดหลงมาหากิน จึงได้ทำการล้อมรั้วเลี้ยงไว้จนขยายพันธุ์มีลูกมีหลาน ซึ่งคาดว่าภายในอาทิตย์หน้าจะรู้ผลว่าตกลงเป็นกวางหรือเนื้อทราย

ด้านนายบัญฑิต วงศ์อรินทร์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ลย.4 (โคกงาม) อ.ด่านซ้าย จ.เลย เผยว่า ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาตรวจสอบการลักลอบตัดไม้สักอายุ 3-10 ปี ได้มีการตรวจยึดไม้สักและไม้อื่น ที่ถูกตัดเต็มพื้นที่กว่า 20 ไร่ จำนวนกว่า 300 ต้น ซึ่งอยู่ในพื้นที่นอกป่ามาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ลย.4 (โคกงาม) ทางผู้ดูแลกล่าวอ้างว่าไม่ได้เป็นคนตัด ไม่ทราบว่าใครเข้ามาลักลอบตัดต้นสักในพื้นที่ของตนเอง ก็ต้องรอการตรวจสอบให้ชัดเจน และยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างไร.

กรณีเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จ.เลย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อ.ท่าลี่ สภ.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย ทพ.2107อส.อ.ด่านซ้าย สนธิกำลังกว่า 50 คน เข้าตรวจค้นตรวจสอบสวนป่าห้วยศอก... 23 มิ.ย. 2559 08:32 23 มิ.ย. 2559 08:33 ไทยรัฐ