วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จวก กทม. ต้นตอน้ำท่วม ซอย34แฉทิ้งสิ่งของขวางทางน้ำ

ชาวบ้าน “ทองสถิตย์วิลล่า” ซอยรามอินทรา 34 กว่าร้อยหลังคาเรือนยังถูกน้ำฝนท่วมอ่วม มีเพียงเรือ 1 ลำ และรถทหาร 2 คัน ช่วยพาคนเข้าออก สำนักงานระบายน้ำเอาแค่เครื่องสูบน้ำ 3 เครื่องมาช่วยสูบแต่ยังไม่ได้ผล แฉเหตุที่น้ำท่วมหนักเพราะเจ้าหน้าที่มาขยายคลองหน้าหมู่บ้านแต่สร้างไม่เสร็จทิ้งอุปกรณ์กีดขวางทางน้ำไหลจนเอ่อท่วม สวนคำพูด “น้ำขังรอการระบาย” ถ้าทำได้เร็วชาวบ้านก็พร้อมยอมรับ ขณะที่น้ำท่วมที่นิคมอุตสาหกรรมบางปูก็หนักไม่แพ้กัน โรงงานปิด 15 แห่ง เร่งระบายน้ำลงทะเล

จากกรณีฝนตกหนักในพื้นที่ กทม.ตั้งแต่ กลางดึกวันที่ 20 มิ.ย.ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 21 มิ.ย. ทำให้มีน้ำท่วม 36 ถนนสายหลัก การจราจรติดขัดอย่างหนัก บางพื้นที่มีน้ำท่วมสูง รถวิ่งผ่านไม่ได้ โดยเฉพาะภายในหมู่บ้านทองสถิตย์วิลล่า ซอยรามอินทรา 34 แยก 20 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. มีน้ำท่วมขังสูงเนื่องจากอยู่ติดกับคลองโคกคราม ที่ระบายน้ำไม่ทันจนน้ำฝนเอ่อล้นคลองโคกครามเข้าท่วมทั้งหมู่บ้านประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. มีรายงานว่า ภายในหมู่บ้านทองสถิตย์วิลล่า ซอยรามอินทรา 34 แยก 20 ยังมีน้ำท่วมขังอยู่บางส่วนในซอย 4-12 ระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม. บางจุดระดับน้ำยังสูงถึงประมาณ 80 ซม. รถยนต์ผ่านเข้าออกไม่ได้ ซึ่งเมื่อวานนี้ 21 มิ.ย. มีน้ำท่วมขังทั้งหมู่บ้านมีระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ถือว่าลดลงเล็กน้อย โดยวันนี้มี ร.ท.วัลลภ ภัคดี นำทหารจาก ร.11พัน. 2 รอ. พร้อมรถยูนิม็อก 2 คัน และเรือเหล็ก 1 ลำ มาบริการรับส่งประชาชนที่จะเข้าออกภายในหมู่บ้าน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สำนักระบายน้ำ สำนักงานเขตลาดพร้าว ได้นำเครื่องสูบน้ำ 3 เครื่องมาติดตั้งที่ริมคลองโคกคราม บริเวณทางเข้าหมู่บ้านทองสถิตย์วิลล่า และในซอย 6 และซอย 7 ซึ่งเป็นจุดที่มีน้ำท่วมขังสูง เร่งสูบระบายน้ำออกจากหมู่บ้าน นายประชา ทองแก้ว วิศวกรโยธา สำนักงานเขตลาดพร้าว กล่าวว่า เนื่องจากเครื่องสูบน้ำของหมู่บ้าน 3 เครื่องเสีย จึงนำเครื่องสูบน้ำที่มีอยู่ 3 เครื่อง มาช่วยเหลือเร่งระบายน้ำจากหมู่บ้านลงคลองโคกคราม ไปยังคลองหลุมไผ่ ออกทางคลองลาดพร้าวลงอุโมงค์คลองแสนแสบ ก่อนระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงเหลือประมาณ 40 ซม. คาดว่าหากฝนไม่ตก ลงมาอีกจะเข้าสู่ภาวะปกติในวันที่ 23 มิ.ย.นี้

ต่อมาเวลา 10.30 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.พร้อมผู้บริหารนั่งรถกระบะเดินทางมาตรวจสภาพน้ำท่วมภายในหมู่บ้านทองสถิตย์วิลล่า ซอยรามอินทรา 34 แยก 20 ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เมื่อถึงซอย 6 ได้เดินทางกลับออกไปทันทีเพื่อเดินทางไปยังซอยฉิมพลี เขตตลิ่งชัน ตรวจจุดน้ำท่วมขัง และสั่งการเจ้าหน้าที่แก้ไขปัญหาพร้อมระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด

นายสุรัตน์ โคเปล อายุ 45 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านทองสถิตย์วิลล่า ซอย 6 กล่าวว่า น้ำมาตอนกลางคืนวันที่ 20 มิ.ย. ตนได้แจ้งผ่านทางไลน์ของหมู่บ้านให้ระวังน้ำจะท่วม แต่เป็นช่วงกลางดึกทำให้เพื่อนบ้านหลายรายไม่ได้เปิดไลน์อ่านทำให้เก็บของไม่ทัน ชั้นล่างของบ้านตนก็ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ข้าวของเสียหายหมด ส่วนสาเหตุที่น้ำท่วม คาดมาจากที่คลองโคกครามหน้าหมู่บ้าน มีการขยายคลองเพื่อรองรับน้ำ โดยสำนักระบายน้ำของ กทม.ได้เริ่มก่อสร้างหลังจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 54 แต่ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งนั่งร้านที่อยู่ในคลองไปกีดขวางทางน้ำ จนระบายออกไม่ทัน ทำให้เกิด น้ำท่วมหมู่บ้าน

ส่วนนางอารมณ์ หินซุย อายุ 53 ปี กล่าวว่า พักอาศัยอยู่ที่นี่นานกว่า 20 ปี บ้านตนปลูกอยู่ในพื้นที่สูง ทำให้น้ำท่วมเข้าไปภายในบ้านเพียงแค่ตาตุ่ม แต่หน้าบ้านมีน้ำท่วมขังสูงกว่า 50 เซนติเมตร เป็นครั้งที่ 2 ที่น้ำท่วมบ้าน เมื่อน้ำท่วมปี 54 ได้รับความเสียหายทั้งบ้าน แต่ครั้งนี้เสียหายแค่ตู้เสื้อผ้า แต่ก็ต้องลางานมาดูแลบ้านเพราะกลัวว่าถ้าฝนตกลงมาอีกน้ำจะท่วมบ้านซ้ำ ถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือ มีเพียงทหารนำรถและเรือมาให้บริการรับส่งคนในหมู่บ้านเท่านั้น

ขณะที่ น.ส.ดาวประกาย มงคล อายุ 35 ปี แม่บ้าน เผยว่า อาศัยอยู่ในซอย 6 มีระดับน้ำในบ้านสูงประมาณ 30 ซม. ส่วนหน้าบ้านน้ำมีความสูงประมาณ 50 ซม.ทำให้รถยนต์ที่ตนเพิ่งออกมาประมาณ 2 อาทิตย์ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ต้องขึ้นไปอาศัยอยู่ที่ชั้น 2 ของบ้าน เวลาจะเข้าออกไปนอกบ้านต้องใช้โฟมแผ่นใหญ่ที่เก็บไว้จากน้ำท่วมปี 54 มาทำเป็นแพพายออกไป ตอนนี้ไม่อยากได้อะไร อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยสูบน้ำออกเท่านั้น

นางกุลยา นามพันธุ์ หัวหน้าพยาบาล ศูนย์ บริการสาธารณสุข 24 บางเขน กล่าวว่า นำเจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือด้านสุขลักษณะของประชาชน พร้อมทั้งดูแลรักษาผู้ป่วย ห่วงใยผู้สูงอายุที่อยู่ภายในบ้านพัก ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษไม่ให้เดินในพื้นที่น้ำเจิ่งนอง จะทำให้ลื่นล้มบาดเจ็บ และความเครียดที่อาจเกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าช่วยเหลือรักษาผู้ป่วยทุกวันจนกว่าน้ำจะแห้ง

มีรายงานว่า หมู่บ้านทองสถิตย์มีทั้งหมด 12 ซอย และมีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 180 หลังคาเรือน ซึ่งยังมีผู้ที่พักอาศัยอยู่ในซอย 4, 6, 8, 10 และ 12 ประมาณ 120 หลังคาเรือน ที่บ้านยังคงถูกน้ำท่วมขังอยู่ ส่วนคำพูดของผู้ว่าฯ กทม.ที่ว่าฝนตกน้ำท่วมครั้งนี้เป็นน้ำขังรอการระบายนั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่รู้สึกไม่ค่อยพอใจ แต่ก็พร้อมยอมรับคำพูดถ้าเร่งระบายน้ำให้หายท่วมขังได้เร็วทันใจ ชาวบ้านไม่เดือดร้อน

ด้านนายสมพงษ์ เวียงแก้ว ผอ.สำนักการระบายน้ำ (สนน.) เผยว่า จากเหตุการณ์ฝนตก 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังรอการระบายทั้ง 27 จุด ประกอบด้วย 1.ถนนทางเลียบรถไฟ บริเวณหน้าศาลตลิ่งชัน 2.ถนนนครไชยศรี บริเวณหน้าตลาดศรีย่าน 3.ถนนราชวิถี บริเวณมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา 4.ถนนราชวิถี บริเวณเชิงสะพานกรุงธน 5.ถนนสนามไชย บริเวณหน้าวัดโพธิ์ 6.ถนนเจริญกรุง บริเวณแยกหมอมี 7.ถนนฉิมพลี บริเวณอู่สง่า 8.ถนนเยาวราช บริเวณถนนเฉลิมบุรี-ถนนราชวงศ์ 9.ถนนรอบสนามหลวง 10.ถนนเพชรเกษม บริเวณคลองยายเพียร 11.ถนนอิสรภาพ บริเวณช่วงตลาดพรานนก 12.ถนนเพชรเกษม บริเวณหน้าซีคอน 13.ถนนเพชรเกษม บริเวณหน้าวัดม่วง

14.ถนนศรีอยุธยา บริเวณหน้าวังสวนผักกาด 15.ถนนสาธุประดิษฐ์ บริเวณถนนจันทน์-ร.ร.ยานนา– เวศวิทยาคม 16.ถนนศรีอยุธยา บริเวณ ร.ร.สันติราษฎร์ 17.ถนนจันทน์ บริเวณแยกสาธุประดิษฐ์ 18.ถนนศรีอยุธยา บริเวณ ร.ร.อำนวยศิลป์ 19.ถนนพระราม 6 บริเวณหน้าสำนักป้องกันบรรเทาสาธารณภัย

20.ถนนสุรวงศ์ บริเวณใต้ทางด่วน 21.ถนนบรรทัดทอง บริเวณซอยพญานาค-คลองแสนแสบ 22.ถนนพระราม 6 บริเวณหน้ากรมทางหลวง 23.ถนนประชาอุทิศ บริเวณหน้าตลาดเขตทุ่งครุ (ซอยประชาอุทิศ 76) 24.ถนนดินแดง บริเวณซอยสุทธิพร 2-ตลาดขวัญ 25.ถนนพัฒนาการ บริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย 26.ถนนพัฒนาการ บริเวณหน้าตึกทรู และ 27.ถนนรามคำแหง บริเวณ ซ.1-3

นอกจากนี้ วันที่ 20 มิ.ย. พบว่ามีไฟฟ้าดับที่บ่อสูบน้ำสะพานยาว ตั้งแต่เวลา 21.40 น. และไฟฟ้ามาปกติในเวลา 23.15 น. อย่างไรก็ตามขณะเกิดฝนตก เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ และสามารถระบายน้ำท่วมขังได้ก่อนฝนหยุดตก จำนวน 25 แห่ง ส่วนอีก 2 แห่ง คือบริเวณเลียบทางรถไฟหน้าศาลตลิ่งชัน และบริเวณถนนฉิมพลี หน้าอู่สง่า เจ้าหน้าที่สามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่ได้หมดเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.

นายสมพงษ์กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ซอยรามอินทรา 34 ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีน้ำท่วมขังสูงนั้น เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำ มีลักษณะเป็นแอ่ง ประกอบกับสองวันที่ผ่านมาฝนตกหนัก จึงเกิดปัญหาน้ำท่วมขังรอการระบาย ในส่วนนี้ เจ้าหน้าที่ได้เร่งสูบน้ำที่ท่วมขังลงคลองย่อยต่างๆในบริเวณใกล้เคียง เพื่อลำเลียงน้ำลงสู่คลองลาดพร้าว ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่พร่องน้ำในคลองลาดพร้าวและคลองอื่นๆให้ต่ำลง เพื่อรองรับน้ำจากบริเวณดังกล่าว และรองรับฝนที่จะตกลงมาอีก ทั้งนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ได้ตั้ง เป้าหมายการระบายน้ำในพื้นที่ซอยรามอินทรา 34 และในซอยอื่นๆที่ยังมีน้ำขังให้แห้ง ภายในวันนี้ (22 มิ.ย.59) โดยได้ระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่ เครื่องสูบน้ำ และอุปกรณ์ เพื่อเร่งดำเนินการลดความเดือดร้อนของประชาชน

ขณะที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ รายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมาเรดาร์ตรวจวัดสภาพอากาศตรวจพบกลุ่มฝนปานกลาง-หนัก ปกคลุมพื้นที่ฝั่งธนฯและพื้นที่ริมแม่น้ำทั้งหมด ขณะเดียวกันได้เกิดฝนตกเล็กน้อย-ปานกลางในพื้นที่เขตดุสิต พญาไท ราชเทวี ห้วยขวาง วังทองหลาง บางกะปิ วัฒนา สวนหลวง ประเวศ บางนา กระทั่งเวลาประมาณ 05.00 น. ของวันที่ 22 มิ.ย. ฝนได้หยุดตก ปริมาณฝนสะสมสูงสุดวัดได้ที่จุดวัดน้ำคลองทวีวัฒนา คลองบางเชือกหนัง เขตบางแค 120.5 มิลลิเมตร ที่สำนักเขตบางกอกน้อย 110 มิลลิเมตร สถานีสูบน้ำคลองชักพระ และเขตตลิ่งชัน 106.5 มิลลิเมตร

ส่วนที่ จ.สมุทรปราการ หลังเกิดฝนกระหน่ำหนักตลอดทั้งคืน ส่งผลให้เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 มิ.ย.ถนนโดยรอบนิคมอุตสาหกรรมบางปู อ.เมืองสมุทรปราการ มีน้ำท่วมขังสูง 30-40 ซม.รถเล็กไม่สามารถเข้าออกได้ พ.ท.สุทธิชัย พร้อมเจริญ ผบ.ป.พัน.102 รอ.นำรถยีเอ็มซี 2 คัน เข้าสนับสนุนร่วมกับรถบรรทุกของบริษัทต่างๆในนิคมอุตสาหกรรมบางปู อำนวยความสะดวกให้พนักงานที่ออกกะเลิกงานและกำลังจะเข้าไปทำงานในช่วงเช้า ซึ่งตกค้างอยู่นับพันคน

ต่อมานายสยาม ศิริมงคล รองผู้ว่าฯ จ.สมุทรปราการ พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพย์พงศ์ ผบก.ภ. จ.สมุทรปราการ นายธีรพล ชุนเจริญ นายกเทศบาลตำบลบางปู ได้ประชุมร่วมกับนายประทีป เอ่งฉ้วน ผอ.นิคมอุตสาหกรรมบางปู เพื่อวางแผนการระบายน้ำ นายประทีป เอ่งฉ้วน ผอ.นิคมอุตสาหกรรมบางปู เผยว่า ได้สั่งให้ใช้เครื่องสูบน้ำอย่างเต็มที่ เพื่อระบายออกตามคลองต่างๆที่อยู่ในนิคมฯและประสานไปยังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร คลองด่าน เพื่อเปิดประตูระบายน้ำตำหรุ ให้น้ำที่ระบายออกจากนิคมฯไหลลงสู่ทะเลได้ทันที โดยการเร่งระบายน้ำทำให้หมู่บ้านที่อยู่โดยรอบนิคมได้ผลกระทบน้ำท่วมขังสูง โดยเฉพาะหมู่บ้านซิตี้วิลเลจ ส่วนความเสียหายของโรงงานนั้น น่าจะเป็นเรื่องการประกาศให้พนักงานหยุด เนื่องจากผลิตชิ้นงานได้ช้าลงมากกว่าปกติ แต่น้ำยังเข้าท่วมไม่ถึงเครื่องจักร มีบางโรงงานถูกน้ำท่วมวัตถุดิบเสียหายไปบ้าง

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณนิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ ว่า ฝนที่ตกในกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีปริมาณน้ำฝนสะสม รวม 340 มิลลิเมตร โดยมีระดับน้ำในพื้นที่นิคมฯสูงเฉลี่ย 10-30 เซนติเมตร ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังภายในนิคมฯ ได้รับรายงานว่ามี 15 โรงงาน ที่ได้รับผลกระทบและประกาศหยุดงาน เนื่องจากการเดินทางสัญจรไม่สะดวก ส่วนโรงงานอื่นๆยังสามารถเปิดดำเนินการได้ โดยปัจจุบันนิคมอุตสาหกรรมบางปู มีพื้นที่ 5,400 ไร่ มีโรงงาน 350 ราย

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ยังคงมีฝนตกร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคตะวันออก สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังคงมีฝนเล็กน้อยถึงปานกลางกับมีฝนตกหนักบางแห่ง เคลื่อนที่ผ่านในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ ทั้งนี้หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามตอนกลาง และจะเริ่มมีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทยในช่วงวันที่ 26-28 มิ.ย.

ชาวบ้าน “ทองสถิตย์วิลล่า” ซอยรามอินทรา 34 กว่าร้อยหลังคาเรือนยังถูกน้ำฝนท่วมอ่วม มีเพียงเรือ 1 ลำ และรถทหาร 2 คัน ช่วยพาคนเข้าออก สำนักงานระบายน้ำเอาแค่เครื่องสูบน้ำ 3 เครื่องมาช่วยสูบแต่ยังไม่ได้ผล 23 มิ.ย. 2559 07:37 23 มิ.ย. 2559 07:39 ไทยรัฐ