วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ส.เดโมแครตนั่งประท้วงในสภาฯ เรียกร้องโหวต ก.ม.คุมปืน

(ภาพ: AP)

ส.ส.พรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ นั่งประท้วงบนพื้นในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเรียกร้องให้สภาฯ โหวตกฎหมายควบคุมอาวุธปืน หลังเกิดเหตุนองเลือดในประเทศครั้งล่าสุดเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ส.ส.พรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ จำนวนประมาณ 100 คน ทำการนั่งประท้วงบนพื้นในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพุธที่ 22 มิ.ย. เพื่อเรียกร้องให้สภาฯ มีการลงมติเกี่ยวกับกฎหมายควบคุมอาวุธปืน หลังเกิดเหตุกราดยิงโนท์คลับของกลุ่มคนผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 49 ศพ

ผู้นำการประท้วงคือนาย จอห์น ลิวอิส ส.ส.จากเขตที่ 5 ของรัฐจอร์เจีย และนักเคลื่อนไหวที่เรียกร้องสิทธิพลเรือนในสหรัฐฯ มานานกว่า 50 ปี โดยกลุ่ม ส.ส.ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ขยายการตรวจสอบประวัติของผู้ซื้อปืน และห้ามไม่ให้ผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายซื้ออาวุธปืน

นายลิวอิส กล่าวว่า "สภาแห่งนี้ได้ทำอะไรเพื่อตอบโต้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นบ้าง?" โดยอ้างถึงความล้มเหลวในการผลักดันกฎหมายควบคุมอาวุธปืนหลายครั้งหลายคราในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา "ไม่มีเลย เราปิดหูต่อเหตุนองเลือด เราปิดตาต่อวิกฤติ ความกล้าของพวกเราอยู่ที่ใด? ต้องมีแม่และพ่ออีกกี่คน ที่ต้องหลั่งน้ำตาให้กับความเศร้าโศก?"

ทั้งนี้ หลังเกิดการประท้วง ส.ส.รีพับลิกัน ซึ่งควบคุมเสียงข้างมากในสภาฯ สั่งให้พักการประชุม ทำให้กล้องในสภาฯ ถูกปิดทั้งหมด ผู้ประท้วงจึงหันมาใช้สื่อออนไลน์ในการถ่ายทอดสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในสภาฯ โดยประธานาธิบดี บารัค โอบามา ทวีตข้อความผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์เพื่อขอบคุณนายลิวอิส ที่เป็นแกนนำเรียกร้องการควบคุมอาวุธปืน.

ส.ส.พรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ นั่งประท้วงบนพื้นในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเรียกร้องให้สภาฯ โหวตกฎหมายควบคุมอาวุธปืน หลังเกิดเหตุนองเลือดในประเทศครั้งล่าสุดเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน... 23 มิ.ย. 2559 04:50 23 มิ.ย. 2559 05:28 ไทยรัฐ