วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระโดดมาเล่น เทรนด์ 360 องศา กันเถอะ!กระโดดมาเล่น เทรนด์ 360 องศา กันเถอะ!โดย เฟื่องลดา
23 มิ.ย. 2559 10:29 น.
  • Share:

กระโดดมาเล่น เทรนด์ 360 องศา กันเถอะ!

 เคยเขียนเอาไว้ตั้งแต่ต้นปี ว่าปี 2016 นี้เทรนด์ภาพและวิดีโอแบบ 360 องศามาแน่ๆ และก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ค่ะ นับวันๆ แต่ละค่ายไอทีก็ยิ่งแข่งกันเปิดตัวเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับเทรนด์นี้อย่างเข้มข้น

จุดเปลี่ยนจากที่เคยอยู่ในวงแคบๆ กลายมาเป็นเรื่องของมหาชน ที่ทำให้คนฮือฮากันมากขึ้น ก็เพราะ Youtube และ Facebook แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ที่เข้าถึงกลุ่ม Mass ได้สนับสนุนเทรนด์นี้เช่นกัน โดยเริ่มจาก Youtube ที่เปิดตัวฟีเจอร์ Live Stream ถ่ายทอดสดแบบ 360 องศาได้ อย่างในไทยเอง Dtac ก็นำร่องถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตแบบ 360 องศาไปแล้ว ตามติดมาด้วย Facebook ที่เพิ่มฟีเจอร์อัพโหลดภาพ 360 องศา ที่เห็นฮิตๆ กันในช่วงนี้


ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์นี้เป็นเทรนด์ที่กำลังมาจริงๆ และแน่นอน ผู้รู้ก่อนย่อมได้เปรียบ อาจเป็นการเพิ่มโอกาส เอาไปต่อยอดไอเดียในทั้งทางธุรกิจ หรืออย่างน้อยๆ ก็ฮิป รู้ทันเทรนด์ฮิตก่อนเพื่อนค่ะ


การถ่ายภาพและวิดีโอแบบ 360 องศา มีให้เลือก 2 แบบ

Hardware : ถ้างบเยอะหน่อยก็ซื้อเป็น Hardware หรือกล้องที่เก็บภาพ 360 องศาได้เลย แน่นอนว่าเป็นกล้องจริงๆ คุณภาพภาพย่อมดีกว่า ถ่ายง่ายกว่า แต่ถ้าซื้อมาแล้วไม่ค่อยได้ใช้ เอาไปต่อยอดไม่ได้ และระคายเคืองเงินในกระเป๋าก็ไม่แนะนำค่ะ


ตัวอย่างกล้องที่ถ่าย 360 องศาได้ : Nikon Key mission 360/ Ricoh Theta S/ Samsung Gear 360/ LG 360 CAM/ Kodak PixPro SP360Software : ไม่อยากลงทุนเยอะหรืองบมีจำกัดก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะมีแอพที่ทำให้มือถือถ่ายภาพแบบ 360 องศาได้เช่นเดียวกัน แต่การถ่ายอาจยากสักหน่อย เพราะต้องหมุนองศามือถือไปรอบๆ ต่างจากกล้องที่ออกแบบมาเฉพาะ กดกริ๊กเดียวก็เก็บได้ทั้ง 360 องศาเลย


ตัวอย่างแอพ: Google Streetview/ Sphere 360 camera/ Panorama 360
 แต่แนะนำ Google Streetview เพราะใช้ง่ายที่สุด และเชื่อถือได้

ตัวอย่างภาพนิ่ง 360 องศา


ตัวอย่างภาพเคลื่อนไหว 360 องศาการอัพโหลด

Facebook : ทั้งกล้องและแอพที่รองรับการถ่ายภาพแบบ 360 องศา เมื่อถ่ายภาพออกมาจะได้เป็นไฟล์ประเภท Photosphere XMP metadata เหมือนกัน ซึ่ง Facebook จะมีระบบตรวจจับและอัพขึ้นไปเป็นภาพประเภท 360 องศาได้เลย ดังนั้นวิธีโพสต์จึงเหมือนกับโพสต์รูปหรือ status ตามปกติ (ทำได้ทั้งบนหน้าเว็บและบนมือถือ)

Youtube : ทำคล้ายการถ่ายทอดสดปกติ แต่ก่อนเริ่มการถ่ายทอด ต้องเข้าไปในแท็บการตั้งค่าขั้นสูงของเราเป็น “กิจกรรม” บนแพลตฟอร์ม YouTube Live และเลือกช่องวิดีโอ 360 องศารับชมแบบสมจริงไปอีกมิติ


จริงๆ แล้วการรับชมภาพ/วิดีโอแบบ 360 องศา ได้อย่างเต็มอรรถรสที่สุดก็คือการสวมใส่แว่น VR (Virtual Reality) ซึ่งจะทำให้เราหลุดเข้าไปในโลกเสมือน หันไปทางไหน ภาพก็จะเปลี่ยนไปตามทิศทางนั้นๆ ซึ่งตอนนี้ก็มีแว่น VR ให้เลือกหลายค่าย เช่น Samsung Gear VR/ Oculus Rift/ Google Cardboard/ HTC Vive ซึ่งตอนนี้ยังมีวางจำหน่ายไม่เยอะ แต่ถ้าใครอยากไปสัมผัสกับประสบการณ์ล้ำๆ เหล่านี้ ตอนนี้กำลังมีงาน Beartai Bestbuy ที่ Quartier Hall ศูนย์การค้า The Emquartier 23-26 มิถุนายน นี้ ไปดูกันได้ มีเทคโนโลยี และกิจกรรมบนเวทีที่น่าสนใจมากมาย และแน่นอนไปเจอกับเฟื่องได้ที่งานด้วยค่าขอให้มีความสุข ถ้าไปงานเจอกันอย่าลืมทักด้วยน้า

ที่มาภาพ - https://www.facebook.com/Facebook360, https://facebook360.fb.com เหมือนเดิม ติดตามกันได้ตามโซเชียลค่ะ


facebook.com/faunglada
youtube.com/faunglada

IG: @faunglada
Twitter: @faunglada

www.faunglada.com 

เย่! เจอกันพฤหัสฯ หน้าค่ะ


 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้