วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัญญาณดี! โคลอมเบีย-กบฏฟาร์กบรรลุข้อตกลงหยุดยิงสองฝ่ายแล้ว

สัญญาณดี! โคลอมเบีย-กบฏฟาร์กบรรลุข้อตกลงหยุดยิงสองฝ่ายแล้ว

  • Share:

(ภาพ: AP)

รัฐบาลโคลอมเบียและกลุ่มกบฏฟาร์ก ประกาศบรรลุข้อตกลงหยุดยิงสองฝ่ายแล้วในวันอังคาร โดยผู้นำของทั้งสองฝ่ายจะร่วมลงนามข้อตกลงในวันพฤหัสบดีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้แทนเจรจาจากรัฐบาลแห่งประเทศโคลอมเบีย และกองกำลังปฏิวัติติดอาวุธโคลอมเบีย หรือ ฟาร์ก (FARC) กลุ่มกบฏฝ่ายซ้าย ประกาศในวันพุธที่ 22 มิ.ย. ว่าพวกเขาบรรลุข้อตกลงหยุดยิงสองฝ่ายแล้ว ซึ่งนี่อาจกลายเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การยุติการต่อสู้ระหว่างพวกเขาที่ดำเนินมานานกว่าครึ่งศตวรรษ

เหตุความขัดแย้งในระหว่างรัฐบาลโคลอมเบียกับกบฏฟาร์กเริ่มปะทุในปีค.ศ. 1964 ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 220,000 ราย และประชาชนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นอีกหลายล้านคน ถือเป็นหนึ่งในสงครามที่กินระยะเวลายาวนานที่สุดในโลก แต่กองทัพโคลอมเบียภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐฯ สามารถลดขนาดของกบฏฟาร์ก และบีบให้กลุ่มแกนนำซึ่งมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ยอมนั่งโต๊ะเจรจาเมื่อปี 2012

มาร์เซลา ดูรัน ผู้แทนเจรจาจากรัฐบาลโคลอมเบีย และ มาร์โก เลออน กาลาร์กา ผู้แทนกลุ่มกบฏฟาร์ก ประกาศเรื่องข้อตกลงหยุดยิงที่กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา (ภาพ: AP)

การเจรจาที่กรุงฮาวานา เมืองหลวงของคิวบา ที่ใช้เวลานานกว่า 3 ปี ในที่สุดก็เข้าสู่ช่วงสำคัญในวันพุธที่ 22 มิ.ย. โดยผู้แทนของทั้งสองฝ่ายระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการทำข้อตกลงยิงสองฝ่ายและยุติการเป็นศัตรูต่อกันแล้ว โดยประธานาธิบดี ฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย และ โรดริโก ลอนโดโน หัวหน้ากบฏฟาร์ก จะเดินทางไปยังกรุงฮาวานาในวันพฤหัสบดี เพื่อร่วมลงนามข้อตกลงนี้

ทั้งนี้ นายซานโตสออกมาประกาศในสัปดาห์นี้ว่า รัฐบาลและกบฏฟาร์กจะเจรจากันเสร็จสิ้นในวันที่ 20 ก.ค. โดยการหยุดยิง ซึ่งรวมไปถึงการสลายกลุ่มและปลดอาวุธนักรบกบฏฟาร์ก ซึ่งคาดว่ามีจำนวนกว่า 7,000 คน จะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะมีการลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้