วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นวัตกรรมใหม่ เรือเก็บวัชพืชน้ำขนาดเล็ก เร่งผลิตเพื่อใช้งาน

กรมชลประทาน ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี เปิดงานนวัตกรรมเครื่องเก็บผักตบชวาขนาดเล็ก เร่งผลิตเรือเก็บผักตบชวาที่เป็นอุปสรรคต่อการไหลของน้ำ วางแผนผลิต 50 ลำในปี 59 และเพิ่มเป็น 115 ลำ ในปี 2560 ใช้ต้นทุนผลิต ลำละ 3.5 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ริมคลองรังสิตประยูรศักดิ์ บริเวณหน้าศูนย์ซ่อมสร้าง ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “นวัตกรรมเรือเก็บวัชพืชน้ำขนาดเล็ก จากงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์” โดยมีนายประดับ กลัดเข็มเพ็ชร ผอ.สน.วิจัยและพัฒนา กล่าวรายงาน ซึ่งมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชน และเยาวชน ที่อาศัยอยู่ บริเวณริมคลองรังสิตประยูรศักดิ์ และในพื้นที่ เข้าร่วมงาน เพื่อเรียนรู้กลไกการทำงานของเครื่องเก็บผักตบชวาขนาดเล็ก ในการใช้กำจัดวัชพืชในลำน้ำ ลำคลอง และแหล่งน้ำต่างๆ ที่สร้างปัญหาต่อการสัญจรทางน้ำ กีดขวางการไหลของน้ำการอุดตันประตูระบายน้ำ ทำให้ประสิทธิภาพการส่งน้ำ และระบายน้ำลดลง จนเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง และเน่าเสีย

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา กล่าวเปิดเผยว่า กรมชลประทานเตรียมนำนวัตกรรมเรือเก็บวัชพืชน้ำ เพื่อกำจัดผักตบชวาในคลองขนาดเล็ก ซึ่งเรือเก็บวัชพืชขนาดใหญ่ไม่สามารถทำงานได้ ทำให้ผักตบชวาแพร่ขยายพันธุ์ครอบคลุมแหล่งน้ำ เป็นอุปสรรคต่อการไหลของน้ำ โดยเฉพาะในฤดูน้ำหลาก ผักตบชวาจะไหลไปกองปิดกั้นทางน้ำชลประทาน เช่นประตูระบายน้ำ และตามเสาตอม่อใต้สะพาน พอเข้าฤดูฝน น้ำหลากก็จะพัดเอาวัชพืช โดยเฉพาะผักตบชวา มากองเป็นผืนใหญ่ ซึ่งทำให้อัตรา การไหลของน้ำช้าลง 30% ซ้ำร้ายผลการศึกษายังพบด้วยว่า ผักตบชวาทำให้เกิดการสูญเสียน้ำ จำนวนมาก เพราะดูดน้ำไปหล่อเลี้ยงตัวเองมากถึง 4 เท่า ของอัตราการระเหยของน้ำ จึงต้องพยายามกำจัดออกไปให้ได้มากที่สุด

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา ยังกล่าวอีกว่า ปกติแล้วกรมชลประทานใช้เรือเก็บวัชพืชขนาดใหญ่ ดำเนินการเก็บผักตบชวาในแหล่งน้ำขนาดใหญ่อยู่แล้ว เช่น อ่างเก็บน้ำหรือคลองขนาดใหญ่ แต่ในคลองขนาดเล็ก ความกว้างคลองน้อยกว่า 30 เมตร ไม่อาจใช้เรือเก็บวัชพืชขนาดใหญ่ได้ ต้องอาศัยแรงงานคนเข้าดำเนินการ ซึ่งทำได้ในปริมาณจำกัด และมีค่าใช้จ่ายสูง อย่างเรือเก็บวัชพืชขนาดเล็กที่ใช้งานในครั้งนี้ มีขีดความสามารถเก็บผักตบชวาได้ลำละ 60 ตันต่อวัน ภายใน 8 ชั่วโมง ต้นทุน ตันละ 26.80 บาท เทียบกับต้นทุนที่ใช้แรงงานคนตันละ 39.15 บาท เท่ากับลดต้นทุนเก็บตันละ 13 บาท คิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ เรือเก็บวัชพืชขนาดเล็ก เป็นผลงานวิจัยของสำนักวิจัยและพัฒนา กรมชลประทาน และร่วมพัฒนารูปแบบกับ กรมอู่ทหารเรือ ด้วยวัสดุไฟเบอร์กลาส โดยได้นำเรือต้นแบบไปแสดงในงานนิทรรศการ เงินทุนหมุนเวียน เมื่อกลางเดือนกันยายน 2558 ที่ เมืองทองธานี โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และได้มีความสนใจ ในผลงานวิจัยชิ้นนี้ พร้อมกับสั่งการให้เร่งผลิตเพื่อใช้งาน เรือเก็บผักตบชวาที่เป็นอุปสรรคต่อการไหลของน้ำ โดยกรมชลประทาน ได้วางแผนผลิต 50 ลำในปี 2559 และจะเพิ่มเป็น 115 ลำ ในปี 2560 โดยใช้ต้นทุนผลิตในราคาลำละ 3.5 แสนบาท.

กรมชลประทาน ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี เปิดงานนวัตกรรมเครื่องเก็บผักตบชวาขนาดเล็ก เร่งผลิตเรือเก็บผักตบชวาที่เป็นอุปสรรคต่อการไหลของน้ำ วางแผนผลิต 50 ลำในปี 59 และเพิ่มเป็น 115 ลำ ในปี 2560 ใช้ต้นทุนผลิต ลำละ 3.5 แสนบาท 23 มิ.ย. 2559 01:22 23 มิ.ย. 2559 06:17 ไทยรัฐ