วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชง ม.44 ช่วยทีวีดิจิตอล

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ตนได้ลงนามในหนังสือแจ้งให้มาชำระค่าประมูลทีวีดิจิตอลงวดที่ 3 ถึงผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 5 ช่อง ได้แก่ จีเอ็มเอ็ม วัน, จีเอ็มเอ็ม ชาแนล, ไบร์ททีวี, ไทยรัฐทีวี และพีพีทีวี ให้มาชำระค่าประมูล พร้อมจ่ายค่าปรับในอัตราดอกเบี้ย 7.5% ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันได้รับหนังสือจาก กสทช.

ส่วนกรณีที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลทั้ง 5 ช่อง ได้ทำหนังสือร้องไปถึงนายกรัฐมนตรี ให้ช่วยแก้ไขปัญหานั้น ล่าสุดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เชิญตนไปหารือเป็นการส่วนตัว เบื้องต้นเตรียมข้อมูลเพื่อนำไปเสนอเรียบร้อยแล้ว คาดว่าข้อเสนอที่จะแก้ไขปัญหาได้นั้น ต้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่ง ม.44 ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพราะ กสทช.ไม่มีอำนาจตามกฎหมาย ที่จะทำตามข้อเสนอของผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล

นอกจากนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ได้มีมติกำหนดค่าบริการตามเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาต ให้อยู่ในอัตราใกล้เคียงกัน โดยกำหนดว่าค่าบริการเสียงไม่เกิน 68 สตางค์ต่อนาที ค่าบริการอินเตอร์เน็ตบนมือถือ ไม่เกิน 26 สตางค์ต่อเมกะบิต (MB) โดย กสทช.ต้องทำความเข้าใจกับผู้รับใบอนุญาตทุกราย และจะนัดมาหารือกันในวันที่ 4 ก.ค.นี้.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ตนได้ลงนามในหนังสือแจ้งให้มาชำระค่าประมูลทีวีดิจิตอลงวดที่ 3 ถึงผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 23 มิ.ย. 2559 00:54 23 มิ.ย. 2559 01:46 ไทยรัฐ