วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอสเอ็มอีมีเฮ! เจ๊งไม่ปิดกิจการ

เอสเอ็มอีมีเฮ! เจ๊งไม่ปิดกิจการ

  • Share:

นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ธพว.) หรือเอสเอ็มอี ในฐานะผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า วันที่ 27 มิ.ย.นี้ สสว.จะจัดงาน “สานพลัง SME พลิกฟื้นยืนได้ ใส่ใจผู้ประกอบการ” โดยภายในงาน สสว.จะมีการปล่อยกู้ให้แก่ผู้ประกอบการประมาณ 580 ราย ที่ธนาคารเจ้าหนี้ได้เห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการเรียบร้อย โดยจะปล่อยกู้รายละ 1 ล้านบาท ระยะเวลา 7 ปี โดยไม่มีดอกเบี้ย ซึ่งในช่วง 3 ปีแรก หากกิจการสามารถอยู่รอดต่อไปได้ ก็สามารถยื่นเรื่องขอเงินกู้จากธนาคารเอสเอ็มอีได้ ส่วนกรณีขาดทุนก็ต้องปิดกิจการและเข้าสู่กระบวนการของกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พ.ร.บ.ล้มละลาย ฉบับที่ 9/2559 ซึ่งเป็นกฎหมายใหม่ที่แก้ไข พ.ร.บ.ล้มละลายเดิม เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีทุนจดทะเบียนตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไป คณะบุคคล หรือห้างหุ้นส่วนที่มีสินเชื่อตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไป และบุคคลธรรมดาที่มีสินเชื่อตั้งแต่ 2 ล้านบาท สามารถเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการได้ ซึ่งกฎหมายเดิมกำหนดให้กิจการที่เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการได้ต้องมีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาทขึ้นไป ทำให้กฎหมายฉบับนี้เอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการรายเล็กมากขึ้น เพราะไม่ต้องถูกเจ้าหนี้ทวงหนี้อีกต่อไป

“กฎหมายฉบับนี้ดีมากๆเลย เพราะผู้ประกอบการที่ล้มละลายไม่ต้องปิดกิจการ ไม่ถูกตัดน้ำตัดไฟ ที่สำคัญคือ ผู้บริหารยังคงเป็นคนเดิม เหมือนกับบริษัทใหญ่ๆ ที่มีกฎหมายล้มละลายคุ้มครอง ส่วนการดำเนินงานของเอสเอ็มอีแบงก์ในเดือน พ.ค.59 มีกำไร 180 ล้านบาท และตั้งแต่ต้นปี 59 จนถึงเดือน พ.ค.มีกำไร 898 ล้านบาท ปล่อยสินเชื่อใหม่ 13,242 ล้านบาท คิดเป็น 4,349 ราย ขณะที่สินเชื่อนโยบายรัฐอัตราดอกเบี้ย 4% ต่อปี วงเงิน 15,000 ล้านบาท ซึ่งล่าสุดปล่อยกู้ไปแล้ว 10,000 ล้านบาท โดยจะขอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขยายระยะเวลาโครงการจนถึงสิ้นปีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้