วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กนง.ยืนดอกเบี้ยนโยบาย

“เอกชน-ท่องเที่ยว” ค้ำยันเศรษฐกิจไทย

ธปท.มองเศรษฐกิจในประเทศเริ่มฟื้น แม้เศรษฐกิจโลกเปราะบางลง ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% คงอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจที่ 3.1% ขณะที่เศรษฐกิจยังขยายตัวต่ำกว่าที่คาดไว้

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) สายนโยบายการเงิน ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กล่าวแถลงผลการประชุม กนง. ว่า กนง.มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ 1.5% ต่อปี ขณะที่คงการประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ไว้ที่ 3.1% เท่ากับครั้งที่ผ่านมา แต่ได้ปรับลดการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีหน้าลง จากที่คาดว่าจะขยายตัว 3.3% เหลือ 3.2% และคงประมาณการอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปีนี้ 0.6% รวมทั้งคงอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานปีนี้ไว้ที่ 0.8%

ทั้งนี้ การคงอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวมี 2 เรื่องหลักคือ แนวโน้มเศรษฐกิจยังฟื้นตัวต่อเนื่อง

ขณะที่เงินเฟ้อเริ่มปรับตัวดีขึ้นและ ธปท.จะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายด้านต่ำในช่วงครึ่งหลังของปี ขณะที่ภาวะการเงินในปัจจุบันยังอยู่ในระดับที่ผ่อนคลายเพียงพอต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป เห็นได้จากการลงทุนภาคเอกชนที่ขยายตัวดีขึ้น และการใช้จ่ายในประเทศที่ยังขยายตัว ดังนั้น ความจำเป็นในการลดอัตราดอกเบี้ยจึงไม่มีความจำเป็น และเห็นควรที่จะเก็บไว้สำหรับความเสี่ยงด้านต่ำของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไปแทน

“การคงอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจไทยได้รับแรงสนับสนุนจากการใช้จ่ายภาครัฐและภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวได้ดีกว่าที่คาด ขณะที่การบริโภคภาคเอกชน ขยายตัวได้ตามคาด ซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนทดแทนการส่งออกสินค้าที่ยังคงหดตัวมากกว่าที่ ธปท.คาดไว้ตามเศรษฐกิจเอเชียที่ชะลอลงมากกว่าคาด โดยในการประมาณการเศรษฐกิจครั้งนี้ ธปท.ได้ปรับ ลดประมาณการการส่งออกของปีนี้ ติดลบเพิ่มขึ้นเป็น 2.5% จากติดลบ 2% แต่ได้ปรับขึ้นการประมาณ การการลงทุนภาคเอกชนเป็น 3.1% จาก 2.4% และได้ลดประมาณการการลงทุนภาครัฐลงเล็กน้อย โดยคาดว่าจะขยายตัว 10.1% ในปีนี้จากที่คาดว่า จะขยายตัว 10.7% ในส่วนของการลงทุนนั้น แม้ภาคเอกชนยังเริ่มขยายตัวเพิ่มขึ้น แต่ภาพรวมยังถือว่าเป็นการลงทุนที่ต่ำกว่าศักยภาพที่จะก่อให้เกิดการขยายตัวที่ยั่งยืนของเศรษฐกิจไทย โดยการลงทุนเต็มศักยภาพจะอยู่ที่ 8-9%”

สำหรับด้านการใช้จ่าย ธปท.ประมาณการการใช้จ่ายภาคเอกชนยังคงทรงตัวอยู่ที่การขยายตัว 1.8% ขณะที่เพิ่มการขยายตัวของการใช้จ่ายภาค รัฐขึ้นเป็น 3.5% จาก 3.3% ทั้งนี้ การท่องเที่ยวในปีนี้ปรับตัวดีขึ้น และเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไปโดยเพิ่มคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวเป็น 34 ล้านคน จาก 32.4 ล้านคน.

ธปท.มองเศรษฐกิจในประเทศเริ่มฟื้น แม้เศรษฐกิจโลกเปราะบางลง ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% คงอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจที่ 3.1% ขณะที่เศรษฐกิจยังขยายตัวต่ำกว่าที่คาดไว้ 23 มิ.ย. 2559 00:31 23 มิ.ย. 2559 01:25 ไทยรัฐ