วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ปตท." เล็งผุดโรงแรมในปั๊ม

เจรจาเชนดังเข้าบริหารเน้นสะอาด-ปลอดภัย

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. กำลังเจรจากับเครือโรงแรม 3-4 แห่ง เพื่อหาพันธมิตรร่วมพัฒนาธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด (บัดเจ็ท โฮเทล) ในสถานีบริการน้ำมันของ ปตท. เนื่องจากหลายแห่งมีพื้นที่ด้านข้างเหลือเพียงพอ ที่จะก่อสร้างโรงแรมได้ โดยจะตัดสินใจเลือกพันธมิตรเพียงรายเดียวภายในปีนี้ และเริ่มลงทุนในปีหน้า ที่จะมีทั้งโรงแรมขนาดเล็ก ห้องพักไม่เกิน 70 ห้อง ส่วนโรงแรมขนาดใหญ่จะพิจารณาจำนวนห้องพักตามความเหมาะสม

นายอรรถพลกล่าวว่า พื้นที่สถานีบริการน้ำมันของ ปตท. มีประมาณ 50 แห่ง จากทั้งหมด 1,400 แห่ง ที่เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพพัฒนาเป็นโรงแรมได้ภายใน 5 ปีข้างหน้า ถ้าเครือข่าย ครอบคลุมถึง 50 แห่ง จะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะขายแพ็กเกจ ทัวร์ให้นักท่องเที่ยวได้หลายๆจังหวัดในครั้งเดียว เป็นการตอบโจทย์สำหรับการเดินทางครั้งหนึ่งอาจใช้เวลาหลายวันและต้อง พักหลายจังหวัด ส่วนงบลงทุนยังไม่รวมอยู่ในแผนลงทุนธุรกิจน้ำมัน ทั้งในและต่างประเทศระยะ 5 ปี (2559-2563) มูลค่า 25,000 ล้านบาท โดย ปตท. อาจเป็นผู้ลงทุนเอง แต่เช่าพื้นที่จากผู้แทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) เป็นเวลา 30 ปี หรืออาจให้ดีลเลอร์ลงทุนเอง จะพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง”

สำหรับจุดเด่นโรงแรมในปั๊มของ ปตท. คือ สะอาด สะดวก ปลอดภัย มีทั้งร้านสะดวกซื้อ 7-11 เป็นห้องอาหาร 24 ชั่วโมง ร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอนทดแทนล็อบบี้ มีบริการเติมน้ำมัน ต่างจากโรงแรมราคาประหยัดที่มีค่าห้องพัก 600-700 บาทต่อวันทั่วไป ที่จะมีพื้นที่ตั้งโดดเดี่ยว ไม่มีห้องอาหารเช้า และล็อบบี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือโรงแรมที่ ปตท. อยู่ระหว่างเจรจา เช่น ดิ เอราวัณ กรุ๊ป หรือเครือเอราวัณ ผู้พัฒนาและบริหารโรงแรมราคาประหยัดแบรนด์ ฮ็อปอินน์ มีราคาห้องพักเริ่มต้นที่คืนละ 550 บาท กลุ่มดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล หรือเครือดุสิต ปัจจุบันเครือดุสิตกำลังศึกษาการลงทุนโรงแรมราคาประหยัด ระดับ 3 ดาว เพื่อเข้ามาเสริมธุรกิจ อีกแห่งคือ บริษัท โกลเบิล พร็อพเพอร์ตี้ คอนเซาท์ติง แอนด์ แมเนจเม้นท์ หรือจีพีซีเอ็ม กรุ๊ป ผู้ลงทุนและบริหารโรงแรม บี 2 ผู้นำตลาดโรงแรมราคาประหยัด.

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. กำลังเจรจากับเครือโรงแรม 3-4 แห่ง เพื่อหาพันธมิตรร่วมพัฒนาธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด 23 มิ.ย. 2559 00:30 23 มิ.ย. 2559 01:23 ไทยรัฐ