วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บังเอิญโผล่ได้จังหวะ

“ก็ไม่มีประโยชน์อะไรอยู่ดี ประเทศก็เดินไปไม่ได้”

ไม่แน่ใจว่าสะท้อนอะไรลึกๆในใจ กับจังหวะระบายอารมณ์เครียดๆของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ที่ทุบโพเดียมเสียงดัง ภายหลังโดนซักปมทุจริตเครื่องตรวจระเบิดจีที 200 ก่อนยุติการแถลงข่าวเดินหนีสื่อมวลชนไปดื้อๆ

แต่เบื้องต้นเลยมันน่าจะเป็นอาการหงุดหงิดสะสม

อารมณ์ของคนที่ “ไม่ได้ดั่งใจ”

แถมสถานการณ์ยังไม่เป็นใจ อยู่ๆปมร้อนเครื่องตรวจระเบิด “จีที 200” ก็บังเอิญโผล่กลับมาในจังหวะที่รัฐบาลทหาร คสช.กำลังเผชิญกับแรงเสียดทานจากฝ่ายต้าน ต้องออกแรงเหนื่อยในการคุมเกมป่วนประชามติ เข็นร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ที่สำคัญยังเป็นใบเสร็จยืนยันอย่างเป็นทางการ เมื่อศาลของประเทศอังกฤษพิพากษาให้ยึดทรัพย์เจ้าของบริษัทผู้ผลิตเครื่องตรวจระเบิดลวงโลก

ประทับตรา “ของเก๊” ตบหน้าคนซื้อในหลายประเทศ

เผือกร้อนกลับมาอยู่ในเมืองไทย เพราะการจัดซื้อเกิดขึ้นในยุคคาบเกี่ยวหลายรัฐบาล

โดยเฉพาะคนที่หนีไม่พ้นโดนลากโยงไปเอี่ยวด้วยก็คือ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในยุคนั่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก

เจอจ่อไมค์ถามหนักกว่าใคร

แต่เจ้าตัวก็ไม่ยอมหลุดให้ “เข้าเนื้อ” พยายามบอกปัดคำถามนักข่าวที่ให้ตอบว่าที่ผ่านมาเครื่องจีที 200 ใช้งานได้หรือไม่
ระบุไม่อยากตอบเพราะกลัวมีผลต่อการเรียกร้องเงินเยียวยา

“บิ๊กป๊อก” ยืนยันว่า ถ้าซื้อด้วยกลไกปกติของกองทัพไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาด แต่ครั้งนี้เป็นการซื้อพิเศษ เป็นความต้องการของเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ บางส่วนก็เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในภาคเหนือ เป็นการร้องขอจากข้างล่างขึ้นมาตามความต้องการ

เน้นเคลียร์ไปที่เจตนา ไม่พูดถึงเรื่องของเก๊ของจริง

แต่ที่แน่ๆในสถานการณ์ตามน้ำ ตามทิศทางข่าวสื่อกระแสหลัก มีการติดตามความคืบหน้าคดีทุจริตจัดซื้อเครื่องจีที 200 ไปที่สำนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไล่ต่อเนื่องไปถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

ขณะที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เตรียมรื้อคดีการจัดซื้อเครื่องจีที 200 ส่งให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ตรวจสอบ

ตามจังหวะ “เรื่องแดง” ขึ้นมาอีกรอบ

จีที 200 ตรวจหาระเบิดไม่ได้ แต่จะใช้ตรวจจับคนทุจริตคอร์รัปชันแทน

เอาเป็นว่า รัฐบาลทหาร คสช.ต้องมาเสียจังหวะ เคลียร์กับ “คดีตกค้าง” ปมจีที 200 ซึ่งนั่นก็เข้าทางฝั่งพรรคเพื่อไทย เครือข่าย “ทักษิณ” ที่ได้เหลี่ยมเบิ้ลบลัฟขยายผลปมทุจริตในมือคนของกองทัพ

ดิสเครดิตฝ่ายคุมเกมอำนาจ คสช.

ในสถานการณ์แบบที่ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.อนุพงษ์ ไปยันพี่ใหญ่อย่าง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ต้องเรียงแถวหน้ากระดานมา

ตอบคำถามสังคม ช่วยกันเคลียร์ปมเผือกร้อนมือเป็นระวิง

และน่าจะเป็นการเคลียร์รันเวย์ให้ลงกันนิ่มๆ

กับหน้าที่ของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้รับผิดชอบการเรียกเงินเยียวยาจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม จีที 200

ในจังหวะเริ่มออกตัวด้วยลีลาเนียนๆ แบบนี้ไม่เรียกว่าเป็นค่าโง่

แต่เป็นค่าซื้อความรู้ที่แพงไปหน่อย

อาศัยมุกฮามากลบปมซีเรียส เบรกอารมณ์เครียดๆไว้ก่อน.

ทีมข่าวการเมือง

23 มิ.ย. 2559 00:25 23 มิ.ย. 2559 02:05 ไทยรัฐ