วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! อินเดียยิงจรวดลูกเดียว ส่งดาวเทียม 20 ดวงสู่อวกาศ

(ภาพ: AFP)

อินเดียประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม 20 ดวงขึ้นสู่อวกาศด้วยการยิงจรวดเพียงครั้งเดียวแล้วเมื่อวันพุธที่ 22 มิ.ย. โดยเป็นสถิติมากที่สุดของประเทศ และตามหลังเพียงสหรัฐฯ กับรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศอินเดียประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม 20 ดวงขึ้นสู่อวกาศด้วยการยิงจรวดเพียงครั้งเดียว ถือเป็นการส่งดาวเทียมรวดเดียวมากที่สุดในประวัติศาสตร์โครงการอวกาศของแดนภารตะ และเป็นการส่งสัญญาณการก้าวเข้ามามีบทบาทในตลาดธุรกิจอวกาศซึ่งมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของอินเดีย

การปล่อยจรวดครั้งนี้เกิดขึ้นที่ ศูนย์อวกาศ 'ศรีหริโกตา' ในรัฐอานธรประเทศ บริเวณชายฝั่งตะวันออกของอินเดีย ท่ามกลางสายตาของนักวิทยาศาสตร์และรัฐมนตรีหลายคนที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งดาวเทียมที่นำส่งครั้งนี้มีน้ำหนักตั้งแต่ 1.5 กก. ถึง 700 กก. โดยรวมไปถึงดาวเทียมสำหรับทำแผนที่ภูมิศาสตร์ของอินเดีย รวมทั้งดาวเทียมของมหาวิทยาลัยและลูกค้าจากต่างประเทศ ทั้งแคนาดา, เยอรมนี, อินโดนีเซีย แต่ส่วนใหญ่เป็นของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ของสำนักข่าวบีบีซีระบุว่า การส่งดาวเทียมหลายๆดวงในภารกิจเดียว จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้อย่างมาก และปฏิบัติการครั้งนี้ยังทำให้อินเดียอยู่ในสถานะผู้เล่นสำคัญในตลาดอวกาศเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศ โดยเป็นทั้งผู้ดำเนินธุรกิจที่มีประสิทธิภาพและมีค่าใช้จ่ายต่ำ

อนึ่ง แม้ว่าอินเดียจะส่งดาวเทียมสู่อวกาศถึง 20 ดวงในการปล่อยจรวดครั้งเดียว แต่นี่ไม่ใช่สถิติสูงสุด โดยผู้ครองสถิติสูงสุดคือประเทศรัสเซีย ซึ่งส่งดาวเทียมสู่อวกาศในคราวเดียวถึง 37 ดวงเมื่อปี 2014 ตามด้วยนาซา ซึ่งเคยส่งดาวเทียมพร้อมกัน 29 ดวง.

อินเดียประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม 20 ดวงขึ้นสู่อวกาศด้วยการยิงจรวดเพียงครั้งเดียวแล้วเมื่อวันพุธที่ 22 มิ.ย. โดยเป็นสถิติมากที่สุดของประเทศ และตามหลังเพียงสหรัฐฯ กับรัสเซีย... 22 มิ.ย. 2559 23:57 23 มิ.ย. 2559 06:58 ไทยรัฐ