วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนตกท้ายเขื่อนสิริกิติ์ น้ำในอ่างเก็บยังน้อย จัดว่าแล้ง!

ฝนตกท้ายเขื่อนสิริกิติ์ น้ำในอ่างเก็บยังน้อย จัดว่าแล้ง!

  • Share:

แม้ กทม. จะน้ำท่วม แต่น้ำในเขื่อนสิริกิติ์ยังมีน้อย เพราะส่วนใหญ่ฝนตกใต้เขื่อน ปล่อยน้ำตามแผน เพื่ออุปโภคบริโภค และเลี้ยงปลาในกระชัง วันละ 10.5 ล้านลูกบาศก์เมตร ...

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 22 มิ.ย.59 นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนสิริกิติ์ของจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่เป็นเขื่อนใหญ่อันดับที่สองของประเทศ รองจากเขื่อนภูมิพลจังหวัดตาก พบว่าในวันนี้มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเพียง 3,564.84 ล้านลูกบาศก์เมตรหรือ 37.49 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เมื่อปีที่แล้ววันเดียวกันมีปริมาณน้ำ 3,464.72 ล้านลูกบาศก์เมตรหรือ 36.43 เปอร์เซ็นต์

สำหรับปริมาณน้ำที่พร้อมใช้งานมีเพียง 714.84 ล้านลูกบาศก์เมตรหรือ 10.73 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งถือว่าปีนี้มีปริมาณน้ำในอ่างน้อยกว่าวันเดียวกันของเมื่อปีที่แล้วถึง 100.12 ล้านลูกบาศก์เมตร

สำหรับในวันนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์เท่ากับ 5.26 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งทางเขื่อนสิริกิติ์มีแผนปล่อยน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภครวมถึงการเลี้ยงปลาในกระชังวันละ 10.5 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า สถานการณ์น้ำในปีนี้ถือว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัยเพราะเป็นช่วงต้นฤดูฝนและมีปริมาณไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดายที่ฝนยังตกแต่ตกใต้เขื่อนหรือท้ายเขื่อนฯ

ในส่วนของปริมาณฝนที่ตกเหนือเขื่อนมีปริมาณที่น้อยมากเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ ส่วนใหญ่ก็จะตกในภาคกลางภาคใต้หรือกรุงเทพฯ เป็นหลัก ทางภาคเหนือของเรายังไม่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พาน้ำฝนจากมหาสมุทรอินเดียเข้ามาก็ยังไม่ตกในพื้นที่เหนือเขื่อน แต่ถ้าหากว่าเราลองมาเทียบปริมาณน้ำในเขื่อนที่มีกับปีที่ผ่านมาก็ถือว่ามีปริมาณที่มากกว่าปีที่แล้วเพียงนิดหน่อย แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับแล้งอยู่.







คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้