วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สสจ.เพชรบูรณ์ เข้มตรวจ 3 ตำบล ยัน ยังไร้คนติดเชื้อไวรัสซิกา เพิ่ม

สสจ.เพชรบูรณ์ แจงลงพื้นที่ตรวจสอบเข้ม 3 ตำบล ในอำเภอหล่มสัก ยัน ยังไร้วี่แววคนติดเชื้อไวรัสซิกาเพิ่ม พร้อมแนะชาวบ้านร่วมมือในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย หรือแหล่งเพาะพันธุ์

วันที่ 22 มิ.ย. 59 นพ.ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากมีรายงานว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกา ที่ ต.บ้านโสก และ ต.บ้านหวาย อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ จำนวน 3 ราย ซึ่งทั้งหมดได้เข้ารับการรักษาจนอาการหายดีเป็นปกติแล้วนั้น ล่าสุด จึงพร้อมด้วย ดร.บุญยงค์ พ่วงพีอภิชัย หัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ นายแพทย์สมรัฐ ศรีตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหล่มสัก เจ้าหน้าที่จากศูนย์ควบคุมโรคที่ 2 พิษณุโลก และเจ้าหน้าที่ อสม ระดมเข้าตรวจทุกหลังคาเรือนในสามตำบล ประกอบด้วย ตำบลบ้านติ้ว ตำบลบ้านหวาย ตำบลบ้านโสกโดยละเอียด รวม 3 วัน และกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย รวมถึงแนะนำให้ชาวบ้านร่วมมือในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย หรือแหล่งเพาะพันธุ์

สำหรับผู้ป่วยที่ถูกยุงกัดก็จะเกิดอาการเป็นไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว และเมื่อเข้ารับการรักษาก็จะหายภายใน 7 วัน แต่สำหรับหญิงมีครรภ์นั้น จะส่งผลกระทบต่อบุตรในครรภ์ คือ เด็กจะมีขนาดกะโหลกศีรษะ และสมองที่เล็กกว่าปกติ จะมีปัญหาด้านสมองและการพัฒนาการได้ และก็ยืนยันอีกครั้งว่า ยังไม่พบการแพร่กระจายของเชื้อโรคดังกล่าวทั้งในคนทั่วไป นอกจากนี้ ได้ทำการตรวจเลือดหญิงตั้งครรภ์ 30 ราย ก็ไม่พบความผิดปกติ จึงขอยืนยันอีกครั้งว่า สถานการณ์อยู่ในสภาวะที่ปลอดภัย อีกทั้ง นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้กำชับเน้นย้ำให้คณะของ สสจ.พช. ได้ระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่โดยละเอียดในทุกตำบล และอำเภอทั่วทั้งจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจายเชื้อ หรือมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก

สสจ.เพชรบูรณ์ แจงลงพื้นที่ตรวจสอบเข้ม 3 ตำบล ในอำเภอหล่มสัก ยัน ยังไร้วี่แววคนติดเชื้อไวรัสซิกาเพิ่ม พร้อมแนะชาวบ้านร่วมมือในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย หรือแหล่งเพาะพันธุ์ 22 มิ.ย. 2559 20:56 22 มิ.ย. 2559 22:14 ไทยรัฐ