วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.ร่อนหนังสือ วอน 'บิ๊กป้อม' หยุดคุกคาม 'ศูนย์ปราบโกงฯ'

นปช. บุกยื่นหนังสือ วอน "บิ๊กป้อม" หยุดคุกคาม ปมเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ยันไม่ผิดข้อห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ลั่นรอฟังคำยูเอ็นจะเชื่อขี้ปาก รบ.รัฐประหาร หรือเชื่อ ปชช.ผู้เป็นเจ้าของอำนาจ ปชต.

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. และคณะ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่หยุดคุกคามประชาชน ที่เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ และข่มขู่หากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งจะฟ้องศาลทหาร

โดย นายจตุพร กล่าวว่า ขอสื่อสารไปยัง พล.อ.ประวิตร ในฐานะเป็นผู้มีอำนาจอย่างแท้จริง ขอให้ยุติการคุกคามประชาชน และไม่จำเป็นต้องถามว่าประชาชนได้เสื้อ ได้ป้ายศูนย์ปราบโกงฯ จากที่ใด เพราะของทั้งหมดพวกตนทำให้ ขอให้พอได้แล้ว คนที่ยิ่งใหญ่ไม่ควรทำงานกระจอก ฉะนั้นขอให้เลิกดำเนินคดีและเลิกคุกคามเสียที ส่วนวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมาแจ้งข้อหาพวกตน หากดำเนินการเปิดศูนย์ฯ จะผิดข้อหาชุมนุมเกิน 5 คนนั้น วันดังกล่าวยังไม่ได้ชุมนุมใดๆ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเต็มสำนักงาน ดังนั้น เมื่อไม่มีการชุมนุมก็ต้องไม่มีข้อกล่าวหา แต่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพร นายทหารพระธรรมนูญ แจ้งข้อหาพวกตนเพื่อลากพวกตนเข้าสู่ศาลทหาร ทั้งที่ยังไม่ได้ชุมนุม ซึ่งสิ่งที่ท่านควรรับฟังคือถ้อยแถลงของ เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ขอให้เปิดพื้นที่เสรีภาพแสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญ เป็นสิ่งที่ท่านควรรับฟังมากกว่าการโอ้อวดของ นายกฯ ว่าคุยกับเลขายูเอ็นในช่วงเช้า

นายจตุพร กล่าวต่อว่า การกลัวแพ้ประชามติ และการแสดงออกของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ปลุกคนไทยขจัดอันธพาลถ่ายวิดีโอขณะ ครู ค. ลงพื้นที่ ถามว่า ครู ค. มีความลับอะไร นายมีชัย กำลังซ่อนเรื่องใดอยู่ อาการกลัวแพ้จึงรนรานทั้งหมด อย่าง กกต.บอกยินดีให้ต่างชาติเข้าฟังได้ แต่ พล.อ.ประวิตร ปิดประตูไม่ต้อนรับทั้งยูเอ็นและสหภาพยุโรป (อียู) ถามว่าวันนี้ใครกันแน่ที่ดูแลเรื่องประชามติ โดยพรุ่งนี้ (23 มิ.ย.) พวกตนจะไปที่สำนักงานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ สัปดาห์หน้าจะไป กกต.เพื่อตกลงว่าทำอะไรได้บ้าง แต่มาวันนี้เพื่อบอก พล.อ.ประวิตร หยุดคุกคามได้แล้ว ท่านอย่าบีบให้พวกตนไม่มีทางเลือก ท่านควรมีความเป็นลูกผู้ชาย ไม่ควรจะปล่อยให้ลูกน้องมีพฤติกรรมเช่นนี้ จะสะท้อนให้เห็นว่าคนที่เป็น คสช. ไม่มีวิสัยทัศน์ของชายชาติทหาร

ด้าน นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า เมื่อมีหมายเรียกมา เราพร้อมยืดอกเดินเข้าไปพบในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เพื่อพิสูจน์ตามกระบวนการยุติธรรม เพราะมั่นใจในความบริสุทธิ์ และพวกตนจะรวบรวมหมายเรียกเหล่านี้เพื่อเป็นข้อมูลสื่อสารไปถึงองค์กรสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นและนานาชาติ ที่ให้ความสนใจ ให้ทราบความคืบหน้าสถานการณ์อย่างเป็นขั้นตอน

ส่วนกรณีที่ นายมีชัย อารมณ์เสียเรื่องที่ ครู ค. จะถูกตามถ่ายคลิปวิดีโอนั้น ขอถามนายมีชัยว่าจนถึงวันนี้ ครู ค. ได้ลงพื้นที่ใดแล้วหรือไม่ เพราะทราบว่ากำหนดการที่จะลงพื้นที่คือเดือน ก.ค.นี้ แม้แต่พวกตนเดินทางไปไหนก็มีเจ้าหน้าที่ของรัฐตามถ่ายภาพ เก็บความเคลื่อนไหว พวกตนก็ไม่เคยเห็นบุคคลเหล่านั้นเป็นอันธพาล เพราะเราคิดว่าเป็นเสรีภาพที่ทำได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนการพูดคุยระหว่างนายกรัฐมนตรี กับนาย บัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) สาระแท้จริงที่ยูเอ็นสนับสนุนคือระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่สนับสนุนรัฐบาลนี้ และเป็นหลักการที่ นปช. ยืนยันมาตลอด หากรัฐบาลนี้กำลังเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง พวกตนจะไม่วิจารณ์ และพร้อมรอคอย แต่เมื่อเห็นว่าทั้งเนื้อหา วิธีการ และรูปแบบการดำเนินการ ไม่ใช่หนทางไปสู่ประชาธิปไตย จึงออกมาวิจารณ์ ดังนั้น สิ่งที่นายกฯ เล่ารายละเอียดการพูดคุยจึงพูดความจริงแค่ครึ่งเดียว เฉพาะเอาแต่สิ่งที่ตัวเองจะได้ แต่สิ่งที่เขาพูดเรื่องเสรีภาพของคนไทย นายกฯ กลับไม่ใส่ใจ จึงจะรอดูว่ายูเอ็น หรือเวทีนานาชาติ จะฟังอำนาจรัฐที่มาจากรัฐประหาร หรือฟังประชาชนผู้เป็นเจ้าของอธิปไตยที่ถูกยึดอำนาจไปกว่า 2 ปี

นปช. บุกยื่นหนังสือ วอน "บิ๊กป้อม" หยุดคุกคาม ปมเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ยันไม่ผิดข้อห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ลั่นรอฟังคำยูเอ็นจะเชื่อขี้ปาก รบ.รัฐประหาร หรือเชื่อ ปชช.ผู้เป็นเจ้าของอำนาจ ปชต. 22 มิ.ย. 2559 20:05 22 มิ.ย. 2559 21:07 ไทยรัฐ