วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษกกลาโหม เตือน แอบอ้าง-แต่งกายเครื่องแบบทหาร ระวังโทษถึงจำคุก

โฆษกกลาโหม เตือน แอบอ้าง-แต่งกายเครื่องแบบทหาร ระวังโทษถึงจำคุก

  • Share:

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เตือน ผู้แอบอ้างเป็นทหาร แต่งกายด้วยเครื่องแบบทหาร หรือแต่งกายคล้ายเครื่องแบบทหาร อาจมีโทษถึงจำคุก หาก ปชช.พบเห็น หรือสงสัยบุคคลใดมีพฤติกรรมดังกล่าว แจ้ง จนท.ได้ทันที 

วันที่ 22 มิ.ย. พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กลาโหม กล่าวถึง กรณีที่มีข่าวต่อเนื่องถึงผู้ที่แอบอ้างเป็นทหาร รวมทั้งแต่งกายด้วยเครื่องแบบทหาร หรือแต่งกายคล้ายเครื่องแบบทหาร ไปแสดงตนทำให้ผู้อื่นหลงเชื่อเข้าใจผิดว่าเป็นทหาร รวมทั้งแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และสร้างความเข้าใจผิดต่อสังคม อันนำมาซึ่งความเสื่อมเสียสู่ราชการทหาร ถือว่ากระทำผิดตาม พระราชบัญญัติเครื่องแบบทหาร พ.ศ. 2477 ต้องระวางโทษสูงสุดถึงจำคุก

จึงขอทำความเข้าใจกับผู้ที่มีพฤติกรรมชอบแอบอ้างเป็นทหาร รวมทั้งผู้ที่แต่งเครื่องแบบทหารโดยไม่มีสิทธิ หรือชอบแต่งกายคล้ายเครื่องแบบทหาร ซึ่งอาจจะตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตาม พึงหลีกเลี่ยงการกระทำที่ไม่ถูกต้องดังกล่าว

พร้อมกันนี้ ขอความร่วมมือประชาชนได้ร่วมกันสังเกต หากพบเห็นบุคคลใดที่ต้องสงสัยหรือมีพฤติกรรมตามที่กล่าวนี้ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยที่อยู่ใกล้เคียง หรือศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ กระทรวงกลาโหม ทราบโดยทันที ทั้งนี้ เพื่อร่วมกันลดพฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่ชอบแอบอ้าง หลอกลวง บิดเบือน อันอาจนำมาซึ่งความเสียหายแก่สังคม ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้