วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าคุณประสาร ป้อง ผอ.พศ. ชี้กรณีวัดธรรมกายทำงานตามอำนาจหน้าที่แล้ว

เจ้าคุณประสาร ป้อง ผอ.พศ. ชี้กรณีวัดธรรมกายทำงานตามอำนาจหน้าที่แล้ว

  • Share:

"เจ้าคุณประสาร" ป้อง ผอ.พศ. ชี้ ทำงานกรณีวัดพระธรรมกายได้ตามอำนาจหน้าที่แล้ว ขณะที่ให้ พศ.เข้าไปดูว่า ศิษย์วัดธรรมกายขัดขวางการปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่หรือไม่ เห็นว่าไม่รู้จะเข้าไปตรวจตรงไหน เพราะดีเอสไอก็รวบรวมหลักฐานไปหมดแล้ว

วันที่ 22 มิ.ย. พระเมธีธรรมาจารย์ หรือ เจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกระแสข่าว ปลดผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เนื่องจากรัฐบาลไม่พอใจการทำงานกรณีของวัดพระธรรมกาย ว่า การทำงานของ พศ. ต้องสนองงานทั้งคณะสงฆ์ และรัฐบาล ซึ่งการทำอะไรที่เกี่ยวเนื่องกับคณะสงฆ์ ทั้งมีเรื่องศรัทธามาเกี่ยวข้องด้วย ยิ่งเป็นเรื่องต้องระมัดระวัง หากทำงานเพื่อสนองความต้องการฝ่ายการเมืองฝ่ายเดียว ไม่คำนึงถึงความชอบธรรม ก็จะนำมาซึ่งความเสียหายต่อคณะสงฆ์ส่วนรวม และที่ผ่านมากรณีวัดพระธรรมกาย เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ทางคณะสงฆ์ และองค์กรพุทธ จึงไม่เข้าไปก้าวล่วง ไม่พูดอะไร

แต่พอมาถึงขณะนี้ กลับมีรัฐมนตรีมาพูดถึงความไม่พอใจในการทำหน้าที่ของ ผอ.พศ. และที่สำคัญรัฐมนตรีคนที่พูดก็ไม่ได้กำกับดูแล พศ. จึงอยากให้พิจารณาอย่างรอบคอบด้วย เพราะ พศ.มีเจ้านาย 2 ฝ่าย คือ รัฐบาล และคณะสงฆ์ และที่ผ่านมา ในการดำเนินการกรณีวัดพระธรรมกาย ในส่วนของคณะสงฆ์ก็มองว่า พศ.ทำหน้าที่ตามขอบเขตในกฎหมายที่ พศ.จะดำเนินการได้แล้ว และมองว่าหน้าที่ของ พศ.ในเรื่องนี้เป็นเพียงหน่วยสนับสนุนเท่านั้น หน่วยงานหลักคือ ดีเอสไอ ส่วนที่ดีเอสไอให้ทาง พศ. ดูแนวทางดำเนินการกับวัดพระธรรมกาย กรณีที่ปล่อยให้ศิษย์วัดเข้าไปปฏิบัติธรรมจำนวนมาก เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า เข้าข่ายช่วยผู้กระทำผิดขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานหรือไม่นั้น ส่วนตัวมองไม่ออกว่า ตามหน้าที่ของ พศ.จะเข้าตรวจสอบได้ตรงไหน ทั้งที่ ดีเอสไอ ก็ได้เก็บรวบรวมหลักฐานในเรื่องนี้ไปหมดแล้วด้วย และจะให้ พศ.เข้าไปทำอะไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้