วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุงบุญ ตำนานคนตีเหล็ก! ไทยพวนหาดเสี้ยว อายุ70ปี หาทายาทสืบทอดวิชา

ลุงบุญ ตำนานคนตีเหล็ก! ไทยพวนหาดเสี้ยว อายุ70ปี หาทายาทสืบทอดวิชา

  • Share:

ลุงบุญ คนตีเหล็กคนสุดท้ายของสุโขทัย ประกาศหาทายาทสืบทอดวิชาลูกผู้ชาย เผยยกค้อนฟาดทั่งมาตั้งแต่อายุ 16 จน 70 ปี เรียนมาจากพ่อชาวไทยพวนหาดเสี้ยว ตอกย้ำคำโบราณ ‘เมื่อเสร็จหน้าทำนา ผู้หญิงทอผ้า ผู้ชายตีเหล็ก’...

วันที่ 22 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังเพิงสังกะสี ริมถนนเยื้องตลาดเทศบาลตำบลหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังจากทราบว่ามีชายชราอายุ 70 ปี ยึดอาชีพตีเหล็กมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นจนถึงปัจจุบัน ส่งเสียลูกเรียนจบปริญญาโท ได้ดิบได้ดีเป็นข้าราชการเกือบทุกคน

พบเป็นเพิงโล่งๆ หลังคามุงสังกะสี ภายในมีกองถ่านพร้อมมอเตอร์เป่าลมอยู่ใกล้ๆ กับแท่นเหล็กทั่งสำหรับรองตีเหล็ก และค้อนขนาดต่างๆ มีนายบุญ กุมารา อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 196 หมู่ 2 ต.หาดเสี้ยว กำลังนั่งพักผ่อนรอลูกค้าอยู่ในเพิง

เมื่อทราบวัตถุประสงค์ของผู้สื่อข่าว ลุงบุญ จึงเปิดเผยเรื่องราวของตนเอง อย่างอารมณ์ดีว่า ตนเป็นชาวไทยพวนเกิดที่บ้านหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย แห่งนี้ ครอบครัวมีอาชีพทำนา ส่วนพ่อมีวิชาตีเหล็กติดตัว สมดั่งคำขวัญของชาวไทยพวน ว่า "เมื่อเสร็จหน้าทำนา ผู้หญิงทอผ้า ผู้ชายตีเหล็ก" ตนจึงได้รับการถ่ายทอดวิชาตีเหล็กมาจากพ่อด้วย โดยเริ่มต้นหัดตีเหล็กตั้งแต่อายุได้ 16 ปีเรื่อยมาจนชำนาญ

ต่อมา แต่งงานอยู่กินกับนางบัวทิพย์ กุมารา จนมีลูก 4 คน เป็นชาย 2 คน ลูกสาว 2 คน ตนก็ยึดอาชีพตีเหล็ก และทำนา ส่งเสียลูกเรียนจนจบอนุปริญญา ปริญญาตรี ทำงานเป็นข้าราชการกันเกือบทุกคน โดยเฉพาะ ลูกสาวคนที่ 3 เรียนจนจบปริญญาโท รับราชการครู อยู่ที่โรงเรียนบ้านสุเม่น ต.แม่สิน

ลุงบุญ ช่างตีเหล็กไทยพวน เล่าอีกว่า สมัยก่อนงานตีเหล็กมีมากกว่าสมัยนี้ เนื่องจากยังไม่มีเครื่องทุ่นแรงมากนัก จะตัดหญ้า จะตัดไม้ จะเกี่ยวข้าว นิยมใช้มีดใช้เคียว ยังไม่มีเครื่องตัดหญ้า เลื่อยยนต์หรือรถเกี่ยวข้าว ผิดกับสมัยนี้ เครื่องมือ เครื่องทุนแรงมาก ทำให้งานตีเหล็กน้อยลง แต่ก็ยังพอมีบ้างที่ชาวบ้านเอามีดมาจ้างให้ซ่อม ได้ค่าแรงเล่มละ 50-60 บาท หากมีเวลาว่างก็จะไปซื้อเหล็กมาตีมีดใว้ขายเล่มละ 300-500 บาท ลูกค้ามีมาจากหลายที่ทั้งในอำเภอ และต่างจังหวัดเช่น แพร่ ลำปาง ระยอง รายได้ก็พออยู่ได้ ขณะที่ลุงบุญกำลังเล่าเรื่องราวของตนอย่างออกรส ได้มีลูกค้านำมีดอีโต้ปลายตัดมาจ้างให้ซ่อม ลุงบุญจึงเริ่มทำงาน

จากการนั่งดูการตีเหล็กของลุงบุญ พบว่าเริ่มจากการถ่านลงในกองไฟแล้วเปิดมอเตอร์เป่าลม นำมีดที่จะซ่อมยัดใส่กองถ่าน พักเดียวเมื่อถ่านคุโชนลุกเป็นไฟ มีดเล่มที่ยัดถ่านใว้ถูกเผาจนเป็นเหล็กแดง จึงนำมาขึ้นทั่ง ทุบด้วยค้อนด้วยความชำนาญ พร้อมทั้งเล่าเรื่องราว ต่อว่า น่าเสียดายที่ไม่มีคนรุ่นใหม่สนใจสืบทอดวิชา อาจเป็นเพราะเป็นงานที่เหนื่อย ร้อน รายได้ไม่มาก จนทำให้ปัจจุบัน เหลือตนเพียงคนเดียวที่ยังยึดอาชีพตีเหล็ก อย่างไรก็ตามเคยมีคนมาขอให้สอน แต่ก็หายหน้าไป ซึ่งตนพร้อมจะสอนให้ เพราะไม่อยากให้วิชาตีเหล็กต้องสูญหายไป

"หากมีคนรุ่นใหม่ที่สนใจสามารถติดต่อมาได้ที่เบอร์โทร. 08-6206-7871  สำหรับตัวเองจะตีเหล็กต่อไปจนกว่าจะยกค้อนไม่ขึ้น" ลุงบุญ ช่างตีเหล็กผู้เป็นเหมือนตำนานของคนพวนหาดเสี้ยวกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บ้านหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย เป็นชุมชนเดียวของจังหวัดสุโขทัย ที่มีชาวไทยพวนอาศัยอยู่เป็นเวลาช้านาน ลุงบุญ จึงถือเป็นชาวไทยพวนคนสุดท้ายของ จ.สุโขทัย ที่ยึดอาชีพตีเหล็กหากไม่มีใครสืบทอด.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้